ผมกำลังมองหา Cloud Computing ราคาถูกอยู่ ที่ว่าถูกนี่หมายถึงราคาถูกแต่สมรรถนะสูงนะ ไม่ใช่ถูกเฉย ๆ แต่สมรรถนะน้อยนิดกระจิดริดอะไรแบบนั้น

ถึงแม้ทุกวันนี้จะมีบริการ Cloud Computing รายเล็กรายน้อยผุดขึ้นมาเยอะแยะ แต่ทุก ๆ ที่ก็คล้าย ๆ กันคือ แพง และ ไม่เสถียร สุดท้ายก็เลยต้องหันกลับมามองเจ้าใหญ่ ๆ สามเจ้าซึ่งได้แก่ Amazon EC2, Windows Azure และ Google App Engine

สำหรับ Amazon EC2 ผมเคยลองแล้ว ใช้ได้ดีแต่ไม่มีอะไรได้มาฟรี คิดตังค์ทุกเม็ดไม่ว่าจะทำอะไร ถ้าใช้เครื่องระดับจิ๋วก็เสียเดือนล่ะ 800 บาท ถ้าเครื่องระดับเล็กก็เสียเดือนล่ะ 2000 บาท ผมเคยลองเครื่องระดับเล็กสองเครื่อง โดนไปเดือนล่ะ 4000 บาท เสียดายตังค์มาก เพราะแค่ลองก็ต้องเสียตังค์ซะล่ะ

ส่วน Window Azure นี่ยังไม่เคยลอง แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่ชอบ เพราะมันผูกขาดทุกอย่างกับเทคโนโลยี .NET มันเป็นอะไรที่ขัดแย้งกับการทำ Web Application มาก ๆ เลยไม่ค่อยจะสนใจมันซักเท่าไหร่ ถึงมันจะมี ASP.NET มาให้ใช้ด้วยก็เถอะ

สุดท้ายก็ Google App Engine ซึ่งในตอนแรกผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะมันรองรับแต่ภาษาคอมพิวเตอร์อย่าง Java และ Python แต่พอเห็นว่ามันฟรีในระดับเบื้องต้น และถ้าอยากได้เยอะ ๆ ก็ต้องเสียตังค์เพิ่ม มันก็เลยทำให้ผมคิดว่าไอ้เจ้า Google App Engine นี่มันก็น่าสนใจเหมือนกัน แถมล่าสุดผมยังเพิ่งไปค้น ๆ เจอว่า มีคนใจดีทำกลไกเพื่อให้สามารถขับเคลื่อน PHP บน Java ได้อีกต่างหาก อันนี้ยิ่งเลิศใหญ่

ผมเลยว่าผมจะไปลอง ๆ Google App engine ดู เพราะผมชอบของฟรี

Related Posts

One thought on “Cloud Computing ราคาถูก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *