สิ่งกีดกันของโลกาภิวัตน์ทางซอฟต์แวร์

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็นิยมการนำส่งซอฟต์แวร์ให้กับผู้บริโภคผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ทุกคนรู้สึกเหมือน ๆ กันว่าซอฟต์แวร์เป็นได้ทั้งสินค้าและบริการ มีลักษณะที่เหมือน ๆ กัน คือ มีเนื้อหาเฉพาะของแต่ล่ะซอฟต์แวร์ และ ถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกของวัฒนธรรม “แองโกล-แซ็กซอน”

แองโกล-แซ็กซอน คือ ชนเผ่าภาคพื้นยุโรป ที่อพยพไปตั้งรกรากที่ภาคใต้และตะวันออกของเกาะอังกฤษ เมื่อประมาณพันห้าร้อยปีก่อน จนกลายเป็นบรรพบุรุษของคนอังกฤษ รวมทั้งเป็นบรรพบุรุษของคนแคนาดา, อเมริกา, ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ในปัจจุบัน

ที่ว่ามีเนื้อหาเฉพาะของแต่ล่ะซอฟต์แวร์ก็หมายถึง มันอาจเป็นของเล่น เป็นระบบ เป็นบริการ เป็นเครื่องมือ เป็นตัวควบคุม หรือเป็นอะไรก็แล้วแต่ ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน และสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับผู้ใช้งาน

ในขณะที่ถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกของวัฒนธรรม “แองโกล-แซ็กซอน” ซึ่งหมายถึง มันต้องมีหน้าจอเป็นภาษาอังกฤษ, ใช้ระบบปีแบบคริสตศักราช, รับชำระเงินด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ, ชี้เวลาตามมาตรฐานกรีนิช เป็นต้น

ไม่ว่าใครที่คิดจะส่งซอฟต์แวร์ให้กับพลเมืองอินเทอร์เน็ตในโลกใบนี้ ก็ล้วนจะต้องห่อหุ้มเปลือกของวัฒนธรรม “แองโกล-แซ็กซอน” ให้กับซอฟต์แวร์ตัวเองทั้งนั้น ด้วยข้ออ้างว่า ถ้าจะทำให้เป็นสากล ก็จะต้องห่อหุ้มด้วยเปลือกของวัฒนธรรมแองโกล-แซ็กซอน!!!

แต่เอาเข้าจริงแล้ว เปลือกของวัฒนธรรมแองโกล-แซ็กซอน กลับไม่ใช่สิ่งกีดกันของโลกาภิวัตน์ทางซอฟต์แวร์ หากแต่เป็นการเติบใหญ่จากภายในของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ในแต่ล่ะประเทศซะมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น เกาหลีใต้, จีน, อินเดีย หรือ รัสเซีย ที่สามารถสร้างเนื้อหาเฉพาะให้กับซอฟต์แวร์ของตน และไม่ต้องห่อหุ้มด้วยเปลือกของวัฒนธรรมแองโกล-แซ็กซอน เพราะเขาไม่สนใจจะส่งซอฟต์แวร์ให้กับพลเมืองอินเทอร์เน็ตของโลก เขาสนใจแต่จะส่งซอฟต์แวร์ให้กับพลเมืองอินเทอร์เน็ตของชาติพันธุ์ตัวเองเท่านั้น!!!

การที่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ท้องถิ่น ไม่ต้องสนใจจะห่อหุ้มซอฟต์แวร์ของตนเอง ด้วยเปลือกของวัฒนธรรมแองโกล-แซ็กซอน ทำให้ต้นทุนของซอฟต์แวร์ลดลงเป็นอย่างมาก และทำให้สามารถจะทุ่มเทพัฒนาให้กับเนื้อหาเฉพาะของซอฟต์แวร์ได้อย่างเต็มที่ เพื่อตอบสนองต่อผู้ใช้งานซึ่งเป็นชาติพันธุ์ของตัวเอง

เมืองไทยเรามีคนใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ที่ประมาณ 20 ล้านราย การเติบใหญ่ของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ภายในประเทศไทย ย่อมจะเป็นสิ่งกีดกันของโลกาภิวัตน์ทางซอฟต์แวร์ ต่อซอฟต์แวร์ที่ห่อหุ้มด้วยเปลือกของวัฒนธรรมแองโกล-แซ็กซอน ไม่มากก็น้อย

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *