เดี๋ยวนี้คนไอทีที่นำเสนอตัวตนผ่านอินเทอร์เน็ต เริ่มจับกระแสการนำเสนอผลงานด้วยการ์ตูนมากขึ้นเรื่อย ๆ รายแรก ๆ ในโลกออนไลน์ก็เช่น phuphu @ exteen หลังจากนั้นก็เริ่มมีทยอยมาเพิ่มเติม เช่น P.Ach’s Scrap Blog, champ @ exteen, แมลงเม่าอินเวสเตอร์, มนุษย์กลม, hong14 @ exteen เป็นต้น

การจะทำแบบนี้ได้ต้องมีทักษะอย่างน้อยสามอย่าง ได้แก่ ทักษะการวาดรูป ทักษะทางคอมพิวเตอร์ และ ทักษะสำหรับนำเสนอ

คนทางคอมพิวเตอร์ถือเป็นคนสายวิทย์ ไม่ค่อยจะรู้ทางศิลปะซักเท่าไหร่ ดังนั้น คนในแวดวงคอมพิวเตอร์ที่สามารถวาดรูปได้ หรือ เล่นดนตรีเก่ง หรือ ร้องเพลงเพราะ หรือ ทำกับข้าวเก่ง (อันนี้ไม่น่าเกี่ยว) จึงเป็นบุคคลที่น่าสนใจและมีคุณค่าเป็นพิเศษ เพราะพี่แกเล่นหล่อหลอมเอาวิทย์กับศิลป์เข้าไว้ด้วยกันได้

แต่ที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งก็คือทักษะการนำเสนอ ผมเคยรู้มาว่าพวกนักเขียนการ์ตูนน่ะ ตอนแรก ๆ จะมีแก๊กมีมุกเพียบ แต่วาดลายเส้นได้เห่ยมาก พอฝึกฝนไปนาน ๆ เข้า จะวาดลายเส้นได้วิจิตรบรรจงตระการตา แต่แก๊กกับมุกนี่ไม่มีเหลือแล้ว ดังนั้น ทักษะในการนำเสนอจึงเป็นทักษะท้าย ๆ ที่ยังคงต้องฝึกฝนอยู่ตลอด ในขณะที่ทักษะในการวาดรูปแทบไม่ต้องฝึกเพิ่มแล้ว เพราะมันอยู่ตัวแล้ว ในขณะที่ทักษะทางคอมพิวเตอร์ก็คงไม่ได้ใช้บ่อย ๆ เพราะใครมันจะไป configure กับ migrate ไอ้เจ้า web server กันบ่อย ๆ เล่า อย่างมากก็ทำครั้งหรือสองครั้งเท่านั้นเอง

ผมเองก็คิดจะหัดเขียนการ์ตูนเหมือนกัน แต่คงต้องอีกหลายสิบปีว่ะ กว่าจะเก่งขึ้นมาได้

Related Posts

3 thoughts on “คนไอทีวาดการ์ตูน

  1. พี่ครับ ผมงงชื่อเว็บพี่มากเลยครับ เปลี่ยนทุก6เดือนเลย ผมว่าที่ไม่มีคอมเม้นนี่เป็นเพราะคนอื่นเขายังตามมาไม่ถึงแน่เลย โชคดีที่ผมหาเก่งนะเนี่ย

  2. 555 ผมเปลี่ยนครั้งนี้เป็นครั้งที่สามเอง แต่คุณก็หาเก่งจริง ๆ นะ เพราะผมไม่ได้บอกใครเลยอ่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *