ภาษาคอมพิวเตอร์กับแพลตฟอร์ม

ภาษาคอมพิวเตอร์กับแพลตฟอร์ม

บทความอันนี้ ผมไม่ได้ให้ความรู้อะไรนะ เป็นแค่การทบทวนตัวเอง ตัวเองก็คือตัวผมนี่แหล่ะ ก็เล่าเรื่อยเปื่อยไป และการทบทวนตัวเองของผม เป็นเรื่องของภาษาคอมพิวเตอร์ที่ผมเคยเรียนรู้

มีหลายภาษาคอมพิวเตอร์ที่ผมยังชำนาญอยู่ แต่ก็มีอีกหลายภาษาคอมพิวเตอร์ที่ผมเคยจับ เคยทำ พอผ่านไปแล้ว ก็ไม่ได้กลับไปทบทวน ซึ่งผมก็เชื่อว่า ถ้าต้องย้อนกลับไปทำ ก็น่าจะยังทำได้อยู่บ้าง (เหรอ จริงเหรอ?)

แย่หน่อย ที่เดี๋ยวนี้ผมจำได้แต่หลักการ โครงสร้าง นิพจน์ และคำสงวนของภาษาคอมพิวเตอร์เท่านั้น ส่วนคำสั่งยิบย่อยนี่จำไม่ได้เลย ต้องเปิดคู่มือ ถ้าไม่มีคู่มือ ผมก็เขียนภาษาคอมพิวเตอร์นั้น ๆ อย่างสมบูรณ์ไม่ได้เหมือนกัน

มันเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ เพราะเรามีเรื่องอื่นต้องจำอีกเยอะ!!!

ใน IEEE Spectrum ได้แบ่งประเภทของแพลตฟอร์มไว้ 4 ประเภท คือ Enterprise, Web, Mobile และ Embedded System ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านั้น ก็ล้วนทำงานอยู่บนเครื่องจักรประมวลผล ที่มีพฤติกรรมแบบคอมพิวเตอร์ทั้งนั้น ดังนั้น มันก็ต้องมีช่องทางให้สั่งงานมันได้ผ่านภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าทางใดก็ทางนึง

ผมพยายามทบทวนว่าผมทำอะไรได้บ้าง มันสำคัญนะ คนเราต้องคิดเป็น ทำเป็น ถึงจะมีคุณค่า ดังนั้น ถ้าเป็นการสั่งคอมพิวเตอร์ด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ผมก็ต้องลองทบทวนว่าผมสั่งคอมพิวเตอร์บนแพลตฟอร์มแบบไหนได้บ้าง

ภาษาคอมพิวเตอร์กับแพลตฟอร์ม
ภาษาคอมพิวเตอร์กับแพลตฟอร์ม

ภาพข้างบนคือภาษาคอมพิวเตอร์และเครื่องไม้เครื่องมือที่ผมทำเป็น จะเห็นว่าผมไร้ทักษะในแพลตฟอร์ม Mobile และ Embedded อย่างเห็นได้ชัด!!!

คือคิดไม่เป็น ทำไม่เป็นเลยแหล่ะ ไม่ได้ไปเรียนรู้อะไรเลย และแพลตฟอร์มเหล่านั้นเป็นอนาคตซะด้วย!!!

มันเลยเหมือนผมเป็นคนเก่าแก่ในแพลตฟอร์มเก่า แต่เป็นเด็กใหม่ในแพลตฟอร์มใหม่ อะไรประมาณนั้น

ในขณะเดียวกัน บนแพลตฟอร์ม Enterprise หรือ Web เอง ทุกวันนี้ก็มีสิ่งใหม่ ๆ ปรากฎขึ้นมาให้ใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาษา Python เอย Ruby เอย หรือเครื่องมือ เช่น Ruby on Rails, AngularJS, Node.js, Express.js แต่ผมก็ไม่ได้ไปต่อในเรื่องเหล่านี้เหมือนกัน

ทีนี้ย้อนกลับมาดูหลักคิดกันนิดนึง จะเห็นว่าผมใช้ตารางสองมิติเพื่อช่วยในการทบทวนตัวเอง โดยผมใช้การแจกแจกสิ่งที่ทำเป็นในด้านคอลัมน์ ในขณะที่ผมใช้การแจกแจงแพลตฟอร์มในด้านแถว จากนั้นก็บรรจุสิ่งที่ทำเป็นลงไปในนั้น ให้มันสอดคล้องกับด้านแถวและด้านคอลัมน์ แล้วมันก็ออกมาเป็นภาพข้างบน

ด้วยวิธีการนี้ทำให้ผมมองเห็นได้ง่าย ว่าผมอ่อนด้อยและไร้ทักษะในด้านไหนบ้าง และถ้ามันจำเป็น ผมหมายถึงจำเป็นจริง ๆ นะ ผมก็จะไปพัฒนาในด้านนั้น

อย่างเช่นตอนนี้ การพัฒนา Mobile Application เป็นเรื่องสำคัญ เพราะใคร ๆ ก็ใช้โทรศัพท์ฉลาดกันหมดแล้ว สัดส่วนการใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและโน๊ตบุ๊คมันก็น้อยลงเรื่อย ๆ ถ้าผมต้องการ Mobile Application ของตัวเองซักตัวนึง ผมก็อาจไปจ้างให้ใครเขียนให้ก็ได้

อ้าวไม่ใช่ล่ะ!!!

โดยสรุปแล้ว สำหรับผมนะ ตัวผมนั่นแหล่ะ ผมเห็นว่าการเรียนรู้ภาษาคอมพิวเตอร์ให้หลากหลายแพลตฟอร์ม มันก็สำคัญจริง ๆ เพียงแต่ว่าเราจะเลือกเรียนเพื่อเขียนเอง หรือจะเลือกเรียน เพื่อกำกับดูแลคนที่เขียนภาษาคอมพิวเตอร์เหล่านั้นอีกที อันนี้ก็แล้วแต่

เวลาแต่ล่ะคนมีจำกัด ก็ต้องเก็ง ๆ กันไปครับ

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *