ไอ้การเอาของดี ๆ หลาย ๆ อย่างมารวมกันก็น่าจะเป็นเรื่องดีนะ พวกเราว่ามั้ย? ยกตัวอย่างเช่นเราอาหารชั้นดี 4 อย่างมาผสมรวมกัน ซึ่งอาหารทั้ง 4 อย่างก็ได้แก่ พระกระโดดกำแพง, ไข่ปลาคลาเวียร์, ส้มตำปูปลาร้า และ แกงกะหรี่ไก่ดำ

เอามาเทผสมรวมกันแล้วคน ๆ ๆ คลุก ๆ ๆ … คงจะอร่อยพิลึกเลยล่ะ T-T !!!

ใครเห็นว่าของอร่อย ๆ ทั้ง 4 อย่างนี้ถ้าเอามารวมกันแล้วมันน่ากิน ก็เชิญเลยนะครับผมไม่เอาด้วยหรอก 😛 จะเห็นว่าในทางคอมพิวเตอร์แล้ว การ Mashup นั้นก็มีความหมายที่คล้ายคลึงกันกับตัวอย่างที่ผมยกมาให้ดูเหมือนกัน

Mashup คือ Web Application ที่รวมเอาข้อมูลหรือบริการจากต้นทางหลาย ๆ แห่ง เอามายำ ๆ ไว้รวมกันไว้ในที่ ๆ เดียว และเป็นการเอามายำรวมกันแบบมีศิลปะซะด้วย

จากนิยามของคำว่า Mashup ข้างต้นจึงทำให้เห็นว่า ความหมายของมันถึงจะคล้ายคลึงกับที่ผมยกตัวอย่างมา แต่อ่านแล้วก็รู้สึกว่ามันมี “ศิลปะ” เข้ามาเกี่ยวข้องเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าจะเอามายำ ๆ มั่ว ๆ ซะเมื่อไหร่

ทีนี้สิ่งที่ผมจะโม้ก็คือ … เราจะเห็นว่าสถานการณ์ Opensource Web Application ของโลกใบนี้เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีนะ เพราะพลังการผลิตและสร้างสรรค์ของบรรดานักพัฒนานั้นเยอะกันเหลือเกิน เผลอไม่ทันข้ามสัปดาห์ก็มีของใหม่ ๆ ผลิตกันออกมาอีกแล้ว

เมื่อเห็นเช่นนี้แล้ว จึงทำให้ผมคิดว่า ผมน่าจะโม้ให้พวกเราอ่านกันดีกว่า ว่าเหล่าผู้พัฒนา Web Application เหล่านี้นั้น ควรจะแบ่งเป็นกี่ก๊กกี่เหล่ากันบ้าง …

ก๊กแรกผู้ยิ่งใหญ่ในใต้หล้า ฝ่าเท้าไม่แตะพื้นดิน

ก๊กนี้ประกอบไปด้วยบริษัทยักษ์ใหญ่ทาง Web Application สามบริษัทอันได้แก่ Google, Yahoo และ Microsoft ผู้ซึ่งมีพลังในการผลิตเยอะซะเหลือเกิน แบบว่าขยันมาก ขยันมาก ๆ ออกบริการออกมาไม่เว้นแต่ล่ะเดือน ออกแล้วออกอีก ออกจนคนอื่นเกรงกลัวกัน เพราะออกมาแต่ล่ะครั้งก็เที่ยวแย่งส่วนแบ่งตลาดชาวบ้านเค้าไปทั่ว ทับซ้อนกับที่คนอื่นเค้าทำอยู่แล้วไปทั่ว

FAQ

 • คำถาม เรามีปัญญาอะไรไปต่อกรกับก๊กนี้มั้ย?
  คำตอบ ไม่มีและไม่ได้ เราทำได้เพียงแค่เสพสิ่งที่เขาจัดหามาให้เท่านั้น ทำใจยอมรับซะ โฮ่ ๆ ๆ ๆ T-T
 • คำถาม เราจะได้อะไรจากก๊กนี้?
  คำตอบ ของฟรีไง แล้วก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเมื่อไหร่จะไม่ฟรี!!!

ก๊กสองจอมยุทธ์ไร้หัวใจ ท่องไปทั่วยุทธภพ

ก๊กนี้เป็นได้ทั้งบุคคล, กลุ่มบุคคล หรือนิติบุคคล ผู้ซึ่งพยายามค้นหาสิ่งที่แตกต่าง ความหมายที่แปลกใหม่ เพื่อสรรค์สร้างออกมาเป็นบริการใหม่ ๆ ที่ก๊กแรกไม่มี อีกทั้งยังพยายามทุกวิถีทาง เพื่อจะทำให้สิ่งที่ตนสร้างขึ้นมาถูกต่อยอด จึงได้พยายามเปิดช่องทางมากมายให้ผู้อื่นเข้ามาร่วมกันพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นการ Opensource, การทำ Application Framework, การเปิดให้สร้าง Plugins เอย Extension เอย หรือ Modules เอย เพื่อให้เข้ามาเสริมกับ Web Application ของตนได้

FAQ

 • คำถาม เราจะมีส่วนร่วมกับก๊กนี้ได้มั้ย?
  คำตอบ เราสามารถที่ส่วนร่วมได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็น ช่วยบริจาคตังค์ให้เค้าไปซื้อขนมกินไปพลาง พัฒนาซอฟต์แวร์ไปพลาง, ช่วยนำเอา Opensource ที่เขาอุตส่าห์ทำออกมาไปใช้, ช่วยเขาเขียน Plugins เอย Extension เอย หรือ Modules เอย, ช่วยเขาแปลข้อความให้เป็นภาษาท้องถิ่น เพื่อที่คนแต่ล่ะท้องถิ่นจะได้เข้าอกเข้าใจ Web Application ตัวดังกล่าวมากขึ้น
 • คำถาม เราจะได้อะไรจากก๊กนี้?
  คำตอบ ของฟรีไง เหมือนกับของก๊กแรกเลย แต่มั่นใจได้แน่ ๆ ว่ามันฟรีตลอดแหง ๆ 😛

ก๊กสามโคตรเซียน Mashup จับเสือมือเปล่า

ตอนนี้กลุ่มคนของก๊กนี้กำลังทวีจำนวนมากขึ้น เนื่องจากการออกแรงเอาสิ่งที่ก๊กแรกสร้าง มาผสมรวมเข้ากับสิ่งที่ก๊กสองสร้างนั้น มันช่างเป็นอะไรที่ออกแรงน้อยซะเหลือเกิน เรียกว่าของมันมีอยู่แล้ว ดีอยู่แล้ว แค่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ แล้วผสม ๆ ยำ ๆ มันเข้ามาให้เป็นผลงานเจ๋ง ๆ ซักอันนึงก็ได้แล้ว

FAQ

 • คำถาม แล้วแบบนี้การจะเป็นโคตรเซียน Mashup ลำบากมั้ย?
  คำตอบ ลำบากสิ เพราะใคร ๆ ก็ Mashup เป็น ดังนั้นเราต้องตีโจทย์ให้แตกว่าเราจะหยิบเอาอะไรมารวม ๆ กันบ้าง เพื่อให้บริการของเราเกิดความแตกต่าง และมีอรรถประโยชน์สูงสุด
 • คำถาม คนจะเป็นโคตรเซียน Mashup ไม่ต้องรู้การเีขียนซอฟต์แวร์ไม่ได้เหรอ?
  คำตอบ พูดเป็นตดไปได้ … คนจะเป็นโคตรเซียน Mashup ได้ ยิ่งต้องรู้การเขียนซอฟต์แวร์เข้าไปใหญ่ แถมต้องเข้าใจลึกซึ้งในสิ่งที่เราจะเอามายำรวมกันด้วย ไม่ว่าสิ่งนั้นจะถูกสร้างไว้โดยก๊กแรกหรือก๊กสองก็ตาม
 • คำถาม แล้วการจับเสือมือเปล่าแบบ โคตรเซียน Mashup มันไม่เป็นการเอาเปรียบกันเกินไปเหรอ?
  คำตอบ ของที่มีคนทำเอาไว้ดีอยู่แล้ว เราจะไปทำมันทำไมอีกล่ะจ้ะ เราก็ใช้สมองของเราเพื่อคิดว่า จะเอามันมาต่อยอดอะไรไม่ดีกว่าเหรอ … เราไม่ได้เอาเปรียบเขานะ เพราะเขาได้เสียกำลังการผลิตไปแล้ว เราห้ามเขาตั้งแต่แรกไม่ได้ว่าอย่าไปผลิต ดังนั้นสิ่งที่เรากำลังทำคือการทำให้ของที่เขาสร้างขึ้นมา ถูกนำไปประยุกต์ใช้อย่างมีศิลปะ เค้าจะได้ไม่เสียแรงเปล่าไงล่ะ!!!

ก๊กสี่ฤาษีเดียวดาย เร้นกายเข้าขุนเขา

กลุ่มนี้จะไม่สนใจว่าก๊กไหนจะใหญ่จะเล็ก หรือก๊กไหนจะทำอะไรออกมาบ้าง รู้แต่ว่าจะพัฒนา Web Application แบบปิดในแบบของตัวเอง ไม่สนว่าจะมีบริการอะไรที่จะเอามาช่วยเสริมเติมแต่งได้

FAQ

 • คำถาม เขาทำแบบนี้แล้วจะไม่ตกยุคตกเทรนด์เหรอ?
  คำตอบ มันเป็นสิ่งที่เขาเลือกแล้ว และก็ไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่เขาเลือกจะผิดซะกะหน่อย เขาก็แค่ชอบทำอะไรเองก็เท่านั้นเอง เพราะทำออกมาแล้วมันไม่เหมือนใคร ลอกเลียนแบบได้ยากอีกต่างหาก
 • คำถาม เราจะเป็นแบบคนก๊กนี้ได้มั้ย?
  คำตอบ คนก๊กนี้เก่งมาก เพราะไม่ยอมรับการช่วยเหลือจากใครเลย ดังนั้นจึงต้องเสาะแสวงหาความรู้ด้วยตัวเอง ต่อยอดทุก ๆ อย่างด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าเราจะเป็นแบบคนก๊กนี้ได้ เราก็ต้องทุ่มเทศึกษาและปฏิบัติให้มาก ๆ ไม่เสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระเช่น แย่งแฟนชาวบ้าน, จีบหญิงที่มีลูกแล้ว, ตามตื๊อนักศึกษาเอ๊าะ ๆ, นั่งกินเหล้ายันเช้า เป็นต้น

โดยสรุปแล้วผมมองว่าก๊กของโคตรเซียน Mashup น่าจะเป็นก๊กที่น่าสนใจมากที่สุดครับ เพราะผมก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าคนก๊กนี้ จะ Mashup แล้วออกมาน่าสนใจแค่ไหน!!!

[tags]mashup, โคตรเซียน, ซอฟต์แวร์, คอมพิวเตอร์, web application[/tags]

Related Posts

4 thoughts on “โคตรเซียน Mashup

 1. ได้ความรู้ดีครับ ดีจริงๆ

  อ่านแล้วผู้ที่ใช้ของอย่างเดียวแบบกระผมมีความรู้เกี่ยวกับผู้ผลิตของขึ้นมาก

  ขอบคุณครับ

 2. มาฮาก็ตรงฤๅษีเร้นกายนี่แหละ เปรียบเหมือนนิยายกำลังภายในเลยครับพี่ไท้ 😀

  อ่านแล้วโดนตรงก๊กสุดท้ายนี่แหละครับ

 3. แล้วพี่ล่ะครับจะเลือกอยู่ก๊กไหน ผมขอเลือกก๊กสุดท้ายแล้วกัน โดนใจครับ ก๊กฤาษีเร้นกาย แหล่มเลย…

 4. สำรวจตังเองแล้วผมน่าจะเป็น rookie mashup นะ เพราะรู้ทั่ว ทำเป็น พอจะหากินกิ๊กๆก๊อกๆได้…
  (anti spam ขึ้นคำว่า delete ช่างสรรหาคำมาได้….ทำไปได้ B-))

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *