ระบบคัดกรอง “รูปโป๊”, “ภาพโป๊” และ “หนังโป๊”

ผมเลิกดูหนังโป๊นานแล้วครับ (เชื่อป่ะ?) ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะวุฒิภาวะกระมัง เพราะดูแล้วก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นหรือตื่นตัวอะไรซักเท่าไหร่ และอีกอย่าง ผมเองก็มีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะควบคุมอารมณ์ได้ สติจึงยังอยู่อย่างครบถ้วน ไม่ได้แตกกระเจิงไปไหน เวลาที่ได้มีโอกาสดูหนังกิจกรรมชีวิตเพื่อสุขภาพเหล่านี้

แล้วเด็กกับวัยรุ่นล่ะ พวกเขาสามารถควบคุมอารมณ์และสติได้หรือเปล่า อือม คงไม่สินะ เพราะผ่านโลกมาไม่นานเท่าไหร่ อนาคตยังอีกไกล แล้วเราจะหวังให้พวกเขาไม่ดูหนังโป๊ได้มั้ย เราจะบอกเขาว่าน้องเอ๊ยหลานเอ๊ย ยังไม่ถึงเวลาหรือวัยวุฒิที่เจ้าจะดูได้หรอกนะ อย่าดูเลยนะ คิดว่าจะเชื่อป่ะ?

เด็กพวกนี้ไม่เชื่อหรอก หุ ๆ นอกจากนี้เราจะไปบอกพวกเขาว่า น้องเอ๊ยหลานเอ๊ยถ้าพวกเธอ ๆ โพสต์ “รูปโป๊”, “ภาพโป๊” และ “หนังโป๊” ลงบนเว็บไซต์แล้วล่ะก็ พวกเธอจะโดนโทษติดคุก 5 ปีนะ แล้วจะพลอยทำให้เจ้าของเว็บไซต์ซวยต้องโดนโทษคุก 5 ปีไปด้วยนะ คิดว่าจะเชื่อป่ะ?

ผมถือว่าการดู “หนังโป๊” นั้นเป็นเรื่องส่วนตัวครับ ตราบเท่าที่ไม่มีการบัญญัติความผิดเอาไว้ในกฎหมาย แต่บังเอิญว่ากฎหมายคอมพิวเตอร์มันออกมาแล้ว และมันก็มีความผิดอยู่ข้อสองข้อที่จะทำให้เจ้าของเว็บไซต์ต้องเดือดร้อน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการเผยแพร่หรือนำเข้าสู่ “รูปโป๊”, “ภาพโป๊” และ “หนังโป๊” ของเหล่าสมาชิกครับ

ทีนี้ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ที่ไม่สามารถจะห้ามปรามอะไรได้ อีกทั้งก็ไม่มีเวลามากพอจะมาตรวจสอบสารสนเทศทุก ๆ อย่างที่ถูกบันทึกเข้ามาในเว็บ จะทำไงดี??? อือม ก็ต้องติดตั้งระบบซอฟต์แวร์ที่มีความสามารถในการคัดกรองไอ้อะไรโป๊ ๆ พวกนี้ได้อ่ะดิ

แล้วต้องใช้เทคโนโลยีอะไรเข้ามาช่วยล่ะ?

คำตอบของเรื่องนี้ก็คือการใช้เทคโนโลยี Skin Color Model และเทคโนโลยี Pattern Recognition มาเป็นตัวช่วยตรวจสอบครับ!!!

แผนผังระบบคัดกรอง

ผมไม่ขอลงรายละเอียดเยอะนะ เพราะการตรวจสอบว่าบริเวณจุดสีใดของภาพเป็นผิวหนังของคน และการตรวจสอบจำเพาะลงในจุดสีของผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้สมการทางคณิตศาสตร์และทฤษฎีทางสถิติเข้ามาช่วยคำนวณ (ใคร ๆ ก็ไม่ชอบคณิตศาสตร์ อันนี้รู้ ๆ T-T)

งั้นโม้หน่อย … เท่าที่รู้มาก็คือต้องใช้ Gaussian Mixture Model เพื่อหาสัมประสิทธิ์สำหรับบ่งลักษณะเด่นของบริเวณจุดสีภายในภาพ และต้องใช้ Hidden Markov Model เป็นตัวหาความน่าจะเป็นของการที่สัมประสิทธิ์ดังกล่าว จะมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสีผิวหนังของมนุษย์

ทั้งสอง Model นั้นเป็น Model มาตรฐานก็จริง แต่ผู้สร้างระบบจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องประยุกต์ Model ด้วยตนเองสำหรับการแก้โจทย์ปัญหา ในที่นี้โจทย์ปัญหาคือการหาสิ่งบ่งจำเพาะว่าเป็น “รูปโป๊” หรือ “ภาพโป๊” หรือเปล่า ดังนั้น Model จึงไม่มีอะไรตายตัว ตรงนี้แหล่ะที่ยาก!!!

จุดที่ผมคิดว่าเป็นประเด็นน่าจะอยู่ที่ความเร็วในการประมวลผล เพราะจากแผนภาพที่ผมเขียนไว้จะเห็นว่าระบบต้องวนสองรอบ โดยรอบแรกวนทั้งภาพเพื่อหาว่าผิวหนังของมนุษย์อยู่บริเวณใด ส่วนรอบสองค่อยมาหาว่าอวัยวะเพศอยู่บริเวณใด

แล้วถ้าเกิดช่วงเวลาไม่กี่วินาทีดังกล่าว มีคนเข้ามาที่เว็บพร้อม ๆ กันเป็นพัน ๆ คน แถมแต่ล่ะคนก็โหลดหน้าเว็บที่มีหลาย ๆ รูปภาพ แล้วระบบจะทำงานได้ไหวหรือเปล่าเนี่ย เพราะเท่าที่รู้มา PHP ไม่น่าจะทำงานแบบ Multithread ได้นา

ระบบคัดกรอง “รูปโป๊”, “ภาพโป๊” และ “หนังโป๊” ดังกล่าว ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยพัฒนา ผมเข้าใจว่าเป็นเพราะอรรถประโยชน์มันน้อย ไม่ได้บังเกิดผลกำไรทางการค้า อีกทั้งกฎหมายของประเทศอื่น ๆ เขาก็เปิดกว้างให้สื่อเหล่านี้เปิดเผยได้ โดยให้มีการเตือนเอาไว้ที่หน้าเว็บไซต์ก็เพียงพอแล้ว (ถ้ายังเข้ามาอีกก็ถือว่ายอมรับในคำเตือนแล้ว)

แต่โดยสรุปแล้วผมก็เห็นว่าถ้าเว็บไซต์ต่าง ๆ สามารถติดระบบแบบนี้ได้ก็คงดีนะ … คิดว่า

[tags]ระบบคัดกรอง, รูปโป๊, ภาพโป๊, หนังโป๊, คอมพิวเตอร์, ซอฟต์แวร์[/tags]

Related Posts

10 thoughts on “ระบบคัดกรอง “รูปโป๊”, “ภาพโป๊” และ “หนังโป๊”

 1. เรื่อง multithread ไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะใช้ภาษาอื่น implement เอาแล้วให้ php เรียกใช้ก็ไ้ด้

  ว่าแต่ Hidden Markov กับ Gaussian นี่มันไปทุกเรื่องเลยแฮะ

 2. กำลังอยากได้อยู่เชียว
  แต่ไม่รู้จะ Implement ยังไงครับ ยังไม่มีประสบการณ์เรื่อง Image processing เลย

 3. อืมมม เข้ามาอ่านเอาความรู้อย่างเดียวแหละ ทำไม่เป็นหรอก ต้องพึ่งเทพอย่างเีดียว

 4. ดีครับ ถ้ามันตรวจจับรูปโป๊ได้ ผมจะได้เอามาไว้ดูดรูปสบายแฮ ไม่ต้องคลิกเซฟให้เมื่อยมือ อิอิ

 5. แล้ว ถ้ามัน “โป๊” แบบ “ไม่เห็นอวัยวะเพศ” ล่ะคับ..
  เช่น 2 คน (อาจจะ ชาย-หญิง หญิง-หญิง หรือ ชาย-ชาย ก็ได้) อยู่ในท่าตามตำรากามสูตร ในมุมกล้องที่ มองไม่เห็น อ่ะ.. เช่นถ่ายด้านข้าง ด้านหลัง หรือมีผ้าห่มคลุม ทั้งสีหน้า และแววตา นั้นบ่งบอกถึงอารมณ์สุดยอด

  อย่างงี้ จะถือว่า “ไม่โป๊” แต่ ก็ทำให้เด็กตื่นตัว จนสติขาดกระเจิงได้เหมือนกัน ครับ

  มองอีกมุม..
  ผู้ใหญ่ (ทั้งดี และไม่ดี) ส่วนมาก ตอนเป็นเด็กก็ (แอบ) ดูหนังโป๊ เหมือนกันล่ะครับ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการจัดหา ซึ่งตอนนั้นอารมณ์กระเจิงเหมือนกันหมดแน่ๆ
  แล้วไง?
  เด็กพวกนั้นโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่มีคุณภาพทั้งหมดหรือเปล่า?
  ขอตอบ.. “ไม่”
  งั้น ก็ส่วนใหญ่ อะ
  ขอตอบ.. “ไม่”
  งั้นสรุป
  เด็กดูหนังโป๊ จนอารมณ์กระเจิงนั้น ไม่ได้หมายความว่า เค้าจะต้องเป็นผู้ใหญ่ที่ไร้คุณภาพ

  “เด็กดูหนังโป๊ ไม่ใช่เด็กเลว”

  แล้วถ้ากฎหมาย หรือพรบ. มันเขียนมาขัดกับ ความจริงพวกนี้
  เราน่าจะคิดว่าเราควรยอมรับ ฝ่ายไหน ครับ
  (ยาวไป ขอโทษ พี่ไท้ ด้วยคับ)

 6. งานนี้ต้องใช้เทคโนโลยีสูงครับคุณ next แถมกำไรไม่มีอีกต่างหาก

  ผมเองก็กำลังศึกษา Hidden Markov Model อย่างจริงจังอยู่ครับคุณ wiennat เพราะเพิ่งจะพบว่ามันช่างเหมาะกับการเปรียบเทียบสัมประสิทธิ์สำหรับเทคโนโลยี pattern recognition เสียนี่กระไร

  มันเป็นของยากครับคุณ Audy ผมค้นจาก google แล้ว แทบจะหาผลิตภัณฑ์ไม่ได้เลย เห็นมีก็แต่เอกสารงานวิจัยเท่านั้น

  ถ้าเป็นเรื่องบันเทิง ผมก็ต้องพึ่งคุณ PatSonic เหมือนกัน อิ อิ 😛

  555 เออจริงด้วยอ่ะคุณ crucifier มันเอาไว้กรองเพื่อจะได้เก็บรูปได้สะดวกได้ด้วยแฮะ

  อ๋า ถ้าแบบนี้คงไม่ได้อ่ะครับคุณกล้า เพราะการหาว่าภาพดังกล่าวโป๊หรือเปล่า เขาจะตรวจจับบริเวณผิวหนังก่อนอ่ะครับ จากนั้นค่อยหาบริเวณที่มีจุดสีที่น่าจะเป็นไปได้ว่าเป็นอวัยวะเพศอ่ะครับ เพราะอวัยเพศมันจะมีบริเวณจุดสีที่โดดเด่นแตกต่างจากผิวหนังบริเวณอื่น ๆ … แบบที่คุณกล้าบอก คงต้องใช้เทคโนโลยีอื่นแล้วกระมัง T-T

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *