บางครั้งโปรแกรมเมอร์ก็ขี้เกียจที่จะเขียนโค้ดเอง อย่าว่าแต่ตอนนี้เลยครับ สมัยก่อนก็เป็นกัน ก็เลยมีความคิดขึ้นมาว่ามันคงจะดีนะถ้ามีซอฟต์แวร์ที่ให้เรากรอกความต้องการของเราเข้าไป แล้วพอกรอกเสร็จแล้วก็กดเปรี้ยงเดียว ก็ได้ผลลัพท์เป็นโค้ดโปรแกรมสำเร็จรูป พร้อมให้เราปรับแต่งได้อย่างที่เราต้องการต่อไป

ผมเองได้รู้จักกลไก code generator แบบนี้ครั้งแรก เมื่อตอนที่ได้ศึกษา FoxPro ตอนนั้นรู้สึกว่า เออ เจ๋งดีแฮะ มันช่วยเราได้ … แต่ … พอเข้าไปดูโค้ดที่มันทำมาให้ก็มึนตึ้บ เพราะมันลากเอาคำสั่งที่เราไม่รู้จักตั้งหลายคำสั่งเข้ามาแปะให้เต็มไปหมดเลย แย่เลยตอนนั้น

เดี๋ยวนี้ Software as a Service เริ่มมีบทบาทมากขึ้น และก็อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าโมเดลของ Software as a Service นั้น คือการส่งบริการซอฟต์แวร์ให้กับผู้บริโภคผ่านอินเตอร์เน็ต โดยใช้ web browser เป็นหน้าจอเพื่อสื่อสารกับผู้บริโภค

ทีนี้เราจะเห็นว่าการสร้างเว็บไซต์มันเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะการที่ใคร ๆ หันมาใช้ Cascading Style Sheets เข้ามาช่วยในการจัดหน้าเว็บ ให้เล็กกระทัดรัดและยืดหยุ่น ซึ่งมันก็ดีนะอันนี้เข้าใจ แต่มันดันเป็นปัญหาสำหรับผม … เพราะผมขี้เกียจเรียน Cascading Style Sheets อ่ะ

จริง ๆ มันน่าจะดีกว่านะ ถ้ามีระบบซอฟตแวร์ตามหลักการของ Software as a Service ซักตัวนึง ที่พอผมเขียนเว็บเสร็จแล้ว ผมก็ส่งโค้ดดังกล่าวไปให้ซอฟต์แวร์ตัวนี้ตรวจสอบ พร้อมกับบอกมันว่าผมอยากจะได้หน้าจอประมาณไหน … เสร็จแล้วมันก็ไปคิด ๆ ๆ แล้วก็สร้างไฟล์ Cascading Style Sheets ออกมาให้ผม พร้อมทั้งแทรก class id หรือ class name ลงไปใน tag ต่าง ๆ ในโค้ดของผมด้วย

เหมาะมากสำหรับคนที่เขียน php หรือ html เป็น แต่ขี้เกียจที่จะต้องมาจัดการกับ CSS ด้วยตนเอง!!!

ป.ล. คนที่จะทำได้ คงต้องแข็งโป๊กทางด้าน Compiler พอสมควรเลยนะเนี่ย!

[tags]foxpro, css, cascading style sheets, compiler, คอมพิวเตอร์, ซอฟต์แวร์, code generator[/tags]

Related Posts

13 thoughts on “Code Generator

 1. ถ้า css แนทว่าพวกโปรแกรมทำเว็บอย่าง adobe golive หรือ adobe dreamweaver (เขียนถูกป่าวหว่า) มันน่าจะทำได้นะ
  แต่มันน่าจะมีแบบว่าวาด Sequence diagram ออกมาแล้ว gen เป็น code ให้เลยมั่งนะ เคยใช้ Rational rose สมัยเรียนที่ลาก คลาสมาแล้วลากเส้นเชื่อมๆ กันออกมาเป็น package กับ code โครงสร้างของ class ให้แต่ยังไม่ถึงขนาดสร้างสำเร็จรูปออกมาทำงานได้เลยเนี๊ยะสิ

 2. งึม ๆ… เคยคิดเหมือนกันว่าน่าจะมีโปรแกรมสร้างเกมส์ที่ ให้เราเลือกได้เป็น Wizard ไปเลยว่า Step ไหนเป็นยังไง แบบ ติ๊ก ๆ ๆ ๆ เลือกอย่างเดียวอ่ะ ฮา ๆ

  ถ้าทำได้แบบนี้ก็คงแย่เลย ใคร ๆ ก็ทำเป็น – -a

 3. เป็นแบบที่ผมปราถนาเลยครับพี่ไท้ หากมีแบบว่ามีหน้ากระดาษให้มาอันหนึ่ง แล้วก็จัดการลาก ๆ วาง ๆ คงสะดวกไม่น้อย 🙂

 4. แวะมาทักทายพี่ใหญ่ซะหน่อย เพราะปกติมาก็ซุ่มอยู่แล้ว เดี๋ยวพี่ไท้ จะหาว่าเราไม่เคยแวะมาเลย อิอิอิ

 5. Dreamweaver เนี้ยพอลุยได้เลยนะ หรือไม่ผมว่า ASP.NET คือคำตอบที่น่าจะชัดเจนที่สุดเลยนะครับ (ลากวางๆเอาเองเลย) แต่ประเด่นคือ .NET บางทีก็ไม่ได้ใช้ CSS นี้ดิ :O

  แต่สังเกตุว่าคนจะทำ web ดีๆได้นี้ต้องประกอบหลายอย่างพอตัวทั้ง CSS XHTML PHP ท่าจะทันสมัยหน่อยก็ต้องใช้ Javascript เป็นด้วย (Ajax) Learning Curve สูงพอตัวเย้ย

 6. Dominixz.com – คนทั่วไปมักคิดว่าทำเว็บง่าย แต่หารู้ไม่ว่ามันคือสายงานที่ต้องอาศัยการบูรณาการอย่างมาก จะรู้เพียงอย่างเดียวไม่ได้

  สิ่งที่ผมน้อยใจทุกวันนี้คือ “ก็แค่ทำเว็บนี่ ไม่เห็นยากเลย” และคนที่พูดก็มีทั้งเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน (ที่ไม่ได้อยู่แผนกไอที)

  อาจเป็นเพราะหนังสือและ Tools ที่ออกมาเยอะมาก หนังสือเล่มละไม่กี่ร้อย บรรทัดเดียวก็ Hello World ได้แล้ว ส่วน Tools ก็มีเยอะ ที่ฮิตคงเป็น Dreamweaver สิ่งต่างๆ เหล่านี้คนที่ได้จับแบบผ่านๆ ก็คงคิดว่าง่ายจริง แต่ทุกท่านก็คงทราบดีว่าในการทำงานจริงมันไม่ใช่ลูกทุ่งๆ ง่ายๆ เช่นนั้น

 7. RPG Maker มันเป็นซอฟต์แวร์สร้างเกมส์นี่นาคุณ patr

  T-T สงสัยพวกเราคงได้แต่อยากได้อ่ะครับคุณโยคี

  อ๋า ผมยังไม่ได้เป็นพี่ใหญ่นะคุณสิทธิศักดิ์ พี่ใหญ่ตัวจริงต้องนู่นเลยคุณ BigNose อ้อ อีกอย่าง ผมเดาว่าคุณสิทธิศักดิ์ต้องอ่านบล็อกนี้จาก Feed แหง ๆ เลย ถึงไม่เคยเห็นปรากฎตัวใน MyBlogLog ของผมเลย อิ อิ

  ทุกท่าน – ทำเว็บนี่ยากนะขอบอก ยิ่งถ้าเขียน PHP แล้วงกไม่ยอมซื้อ Zend Studio มาใช้นะ แบบว่านั่งดีบักเองในสมองงี้ ยิ่งยากโคตร ๆ เลยล่ะ

 8. Mr. PeeTai ครับ

  ตอนนี้ http://www.thaicss.com กำลังปรับเปลี่ยนแผนการนิดหน่อย และจะถอดบางอย่างออกไป

  แต่คงได้อะไรใหม่ๆ มาพอสมควร
  ตอนนี้คงไม่ใช่ผมคนเดียวแล้วที่ทำ พอดีมีคนสนใจ มารุมสกรำกัน

  อีกไม่นานครับ มันจะเปลี่ยนไป

  🙂

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *