กติการะบบทุนนิยมนั้นเข้าใจได้โดยง่ายครับ ไม่ว่าจะเป็นทุนอุตสาหกรรมหรือทุนเก็งกำไร นั่นก็คือ ที่ใดที่ให้ผลตอบแทนสูง ต้นทุนต่ำ ทุนก็จะไหลไปที่นั่น

ผมกำลังจะเล่าถึงฐานการบริการ SaaS นะ แต่ต้องท้าวความพอหอมปากหอมคอ คงไม่ว่ากัน

มันมีอยู่ช่วงนึงในประวัติศาสตร์ครับ น่าสนใจศึกษา ตอนนั้นเป็นช่วงจักรวรรดิ์นิยมเบ่งบาน พวกฝรั่งก็ออกล่าเมืองขึ้น ญี่ปุ่นเองก็ล่าเมืองขึ้นเหมือนกัน

ฝรั่งกับญี่ปุ่นมีรูปแบบในการสะสมทุนที่สวนทางกันเลย เพราะฝรั่งจะนับตนเองเป็นศูนย์กลาง นับอาณานิคมเป็นชายขอบ บทบาทของศูนย์กลางคือเป็นโรงงานที่ผลิตสินค้าอุตสาหกรรม ส่วนบทบาทของชายขอบมีหน้าที่เป็นแหล่งวัตถุดิบราคาถูก และเป็นตลาดรับซื้อสินค้าไปบริโภค

ฝรั่งไม่สนใจสินค้าที่ตนเองผลิต แต่สนใจการสะสมทุนมากกว่า!!!

ส่วนญี่ปุ่นนี่คนล่ะเรื่องเลย ญี่ปุ่นจะถือตนเองเป็นศูนย์กลาง นับอาณานิคมเป็นชายขอบ แต่ แต่ญี่ปุ่นจะกำหนดให้ศูนย์กลางเป็นตลาดรับซื้อสินค้าไปบริโภค ในขณะที่ชายขอบเป็นแหล่งวัตถุดิบราคาถูก และเป็นโรงงานที่ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมแทน

สำหรับญี่ปุ่นแล้วการสะสมทุนเป็นเพียงเครื่องมือ เพื่อทำให้สังคมญี่ปุ่นมีสินค้าที่ต้นทุนถูกไว้บริโภคเท่านั้น!!!

ภายหลังจากโลกเข้าสู่ยุคโลกาภิวัฒน์ เรามีอินเตอร์เน็ตใช้กันแล้ว ผมก็เห็นว่าบทบาทของฝรั่งยังคงเป็นอยู่เหมือนเดิม แถมยังได้เปรียบมากขึ้น เพราะกลายเป็นว่าศูนย์กลางอย่างพวกฝรั่งยังคงเป็นโรงงานที่ผลิตบริการ SaaS อยู่เช่นเคย หนำซ้ำยังมีแหล่งวัตถุดิบราคาถูก อย่างเช่น โฮสติ้งขนาดใหญ่ และ Open Source ที่ก้าวหน้า ในขณะที่ชายขอบกลายเป็นเพียงผู้รับ SaaS ไปบริโภคแต่เพียงฝ่ายเดียว

ผมเลยคิดว่าวิธีแก้ลำของพวกเราก็คือ เราต้องทำแบบที่ญี่ปุ่นทำในยุคจักรวรรดิ์นิยม คือการที่เรากำหนดว่าเราเป็นศูนย์กลาง แล้วพวกฝรั่งเป็นชายขอบ เราไปตั้งบริการ SaaS ของเราที่ชายขอบ แล้วส่งบริการ SaaS จากชายขอบมาให้บริการศูนย์กลางอย่างพวกเราแทน

ใช้ทรัพยากรราคาถูกจากฝรั่ง มาสร้างมูลค่าให้กับคนไทยอย่างพวกเรา!!!

[tags]คอมพิวเตอร์,ซอฟต์แวร์,การจัดการ,บริการ,Software as a Service, SaaS[/tags]

Related Posts

4 thoughts on “ฐานการบริการ SaaS

  1. ผมชอบแนวคิดนี้ของพี่ไท้ครับ นำอาวุธของศัตรูมาเป็นอาวุธของตัวเอง
    แต่ปัญหาของเราก็คือจะสร้างSaaS ที่มีคุณภาพดีเพื่อทำตัวเองให้เป็นศูนย์กลางได้อย่างไรมากกว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *