เบื้องหลังการทำเกม Gemini Jewelry II

เบื้องหลังการทำเกม Gemini Jewelry II

หลังจากผ่านไปสองเดือน ในที่สุดผมก็สามารถทำเกม Gemini Jewelry II – The Warriors เสร็จจนได้!!!

เป็นสองเดือนที่แบ่งเวลาพอสมควร ต้องมีวินัยตลอด ผมแบ่งเวลาหลังเลิกงานหลวง และเวลาบางช่วงในวันหยุดเพื่อทำเกมนี้ ถ้าทำแบบเต็มเวลา คิดว่าคงใช้เวลาแค่ครึ่งเดือน แต่ก็คงจะไม่มีเวลาทำอย่างอื่น ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องไม่ดีซักเท่าไหร่!!!

เกม Gemini Jewelry II มีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนกว่าในภาคแรก ผมทำคัทซีนเพิ่ม 8 คัทซีนในเกมภาคนี้ เป็นการลองทำคัทซีนครั้งแรก หลังจากที่เคยดูคัทซีนเกมอื่น ๆ มาเกือบร้อยเกม

เนื้อหาของเกมภาคสองจะไม่ค่อยเน้นเวทย์มนต์ และเน้นการเปิดแผนที่ให้กว้างใหญ่ ไม่อึดอัดเหมือนในภาคแรก ซึ่งตัวเอกอยู่แต่ภายในดันเจี้ยนตลอดการผจญภัย

ในเกมจะมีร้านขายของหลายประเภท และเกมจะอิงความเป็นทุนนิยมอยู่สูง ดังนั้น ทุกอย่างที่อยากได้ล้วนต้องจ่ายเงินซื้อมา!!!

สำหรับเรื่องการพัฒนาทักษะของตัวผมเอง ผมรู้สึกว่าตัวเองค่อนข้างชำนาญการใช้โปรแกรม RPG Maker MV มากขึ้น แต่ยังไม่ได้ถึงขนาดเขียนปลั๊กอินเองได้ เพราะไม่ได้ศึกษาลึกซึ้งลงไปในแกนของโปรแกรม RPG Maker MV คือถ้านับในเรื่องการใช้งาน ผมก็ใช้งานครบทุกฟังค์ชั่นแล้วล่ะ!!!

ตอนนี้เกมภาคแรกและภาคสอง เล่นได้แค่บนวินโดว์พีซี กับเล่นผ่านเว็บไซต์ ผมยังไม่ได้ทำให้เล่นได้แบบ Native บน Android และ iOS และเนื่องจากเครื่องที่ผมใช้ทำงานมันเป็นวินโดว์ ดังนั้น ผมเลยเลือกจะทำ Native แบบ Android ก่อน

สองวันมานี้ผมกำลังพยายาม Build ไฟล์ APK ให้กับตัวเกมอยู่ ขนาดมันเกิน 300MB ผมต้องหาเวลามาโละไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ทิ้ง (เวลาน้อยเหลือเกิน) ซึ่งก็คิดว่าจะลดลงไปเหลือแค่ 100MB ทำให้อาจต้องเลือก Build เป็นไฟล์ AAB แทน

หลังจากผ่านเรื่องแปลงเกมให้เล่นบนมือถือได้แล้ว ผมก็จะพักซักระยะหนึ่งแล้วก็เริ่มทำเกมภาคสามต่อ และก็อย่างที่เคยวางแผนเอาไว้ จบภาคสามเมื่อไหร่ ผมก็จะไปหัดเกมเอนจิน Unity ต่อเลย

การทำเกมเป็นงานอดิเรก มันสนุกจริง ๆ นะ ลองกันดู

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *