โปรแกรมร้านขายปลีกจิวเวลรี่

โปรแกรมร้านขายปลีกจิวเวลรี่

หกเดือนก่อนหน้านี้ ผมมีความคิดที่จะจัดหาโปรแกรมร้านขายปลีกจิวเวลรี่ซักตัวนึงมาใช้งาน โดยหวังว่ามันจะมีคุณสมบัติพื้น ๆ เช่น การเพิ่มข้อมูลสินค้า การแสดงสินค้า การบันทึกใบกำกับภาษีซื้อ การขายสินค้า การออกใบเสร็จรับเงิน และการออกรายงานต่าง ๆ เพื่อนำส่งบริษัทบัญชี

ที่สำคัญต้องเป็นเว็บแอปที่สามารถใช้งานได้บนทุกอุปกรณ์ และใช้งานได้หลาย ๆ คน

หลังจากหามาได้ห้าเดือน หาบ้าง ไม่หาบ้าง ไม่ได้รีบร้อนอะไร ผมก็พบว่า ไม่มีโปรแกรมของเจ้าไหนตอบโจทย์ที่ต้องการเลย!!!

บางเจ้ามีโปรแกรมร้านขายปลีกจิวเวลรี่ แต่มันไม่ได้เป็นเว็บแอป เขายังไม่ได้พัฒนาเป็นเว็บแอป

บางเจ้ามีโปรแกรมเป็นแบบเว็บแอปแล้ว แต่ต้องเสียค่าเช่าใช้เป็นรายเดือน และต้องใช้ผ่านเว็บไซต์บริการที่ทางบริษัทจัดไว้ให้ ไม่สามารถเอามาติดตั้งไว้ในพื้นที่ ๆ ผมจัดไว้ได้ และที่สำคัญ มันถูกทำขึ้นมากลาง ๆ ไม่ได้เฉพาะเจาะจงกับกิจการค้าปลีกจิวเวลรี่

เลยคิดว่าเอาไงดี?

สุดท้าย เขียนใช้เองดีกว่า!!!

เนื่องจากผมจ้างบริษัทบัญชีทำงานให้อยู่แล้ว ดังนั้น โปรแกรมร้านขายปลีกจิวเวลรี่ที่ผมจะสร้าง มันไม่จำเป็นต้องมีส่วนของการลงบัญชีรายวัน บัญชีแยกประเภท งบดุล หรือ งบกำไรขาดทุน ใด ๆ

และมันควรจะมีคุณสมบัติอย่างที่ผมคาดหวังไว้ในย่อหน้าบน ๆ ซึ่งผมก็หวังไปอีกขั้นว่า ตัวผมเองคงไม่ต้องการอะไรมากไปกว่านี้!!!

จริง ๆ ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่านี้แหล่ะ!!!

ทีนี้ ก็ต้องเลือกเครื่องมือที่จะมาทำ ผมเองก็ไม่ได้ตามความก้าวหน้าในการพัฒนาเว็บแอปมาพักใหญ่ล่ะ อีกทั้งพื้นที่เว็บไซต์ที่ผมเช่าเอาไว้ เขามีแต่ PHP และ MySQL ดังนั้น ก็ต้องใช้เทคโนโลยีที่สอดคล้องกับ 2 สิ่งนี้

ได้ยินมาว่า React.js คือดี ส่วน Vue.js ก็น่าสนใจ แต่ผมก็ไม่ได้เลือกมัน เพราะผมเลือกสิ่งที่ง่ายกว่านั้น ผมเลือก Bootstrap เพื่อให้มันแสดงผลได้ในหลาย ๆ อุปกรณ์ และเลือกเทคโนโลยีที่ใคร ๆ ก็บอกว่ามันเก่า นั่นก็คือ jQuery (เพราะมันมากับ Bootstrap)

นี่ก็ผ่านมาเดือนนึงแล้ว ผมทำมันได้ไปเยอะพอสมควร ยังเหลือก็แค่การบันทึกใบมัดจำตอนซื้อ การออกใบเสร็จมัดจำ ออกใบเสร็จรับเงินส่วนที่เหลือ และการออกรายงานต่าง ๆ เช่น รายงานการซื้อ รายงานการขาย และ รายงานสินค้าคงคลังเคลื่อนไหว

และก็เพราะว่าทำไปได้เยอะนี่แหล่ะ ถึงทำให้รู้ว่า ไม่น่าใช้ jQuery เลย!!!

เพราะตอนแรกผมคิดว่าจะทำให้โปรแกรมตัวนี้ เป็นเว็บแอปแบบโบราณ ให้มัน submit จากหน้านึงไปอีกหน้านึง แล้วก็ส่งค่าต่อไปเรื่อย ๆ ผมจะได้ไม่ต้องใช้เวลาในการทำมันมากนัก

แต่สุดท้าย ผมก็ทำให้มันกลายเป็น Single Page เว็บแอปไปจนได้ (เพราะอยากลอง เห็นเดี๋ยวนี้เขาทำกัน) ซึ่งการใช้ jQuery เพื่อทำมันขึ้นมา เป็นอะไรที่ทารุณมาก ๆ เลยล่ะ ถึงขนาดว่าจะรื้อมันทิ้งหลายครั้ง แล้วหันไปใช้ React.js แทน แต่เพราะความเสียดายเวลา เลยทนทู่ซี้ทำไปเรื่อย ๆ จนผ่านเลยครึ่งทางมาจนได้

คิดว่าอีกสองเดือนน่าจะทำเสร็จครบทุกคุณสมบัติที่คาดหวัง แต่ทำเสร็จแล้วก็ไม่ได้เอามาอวดให้ใครดู เก็บเอาไว้ใช้เองในบริษัท

การขายของ มันต้องมีระบบที่แข็งเป๊กคอยสนับสนุนนะเออ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *