เบื้องหลังการทำเกม GEMINI JEWELRY III

เบื้องหลังการทำเกม Gemini Jewelry III

ตอนแรกผมคิดว่าจะดองเกมนี้ไปอีกพักนึง เพราะงานหลวงกับงานราษฎรยุ่งมาก แต่สุดท้ายเพราะมีเพื่อนและน้องถามถึงบ่อย ๆ ว่าเมื่อไหร่จะทำต่อ ผมก็เลยแบ่งเวลามาทำเกมนี้ต่อจนได้

เกม Gemini Jewelry III – The Light of Gemini ถือเป็นเกมภาคสุดท้ายในซีรีย์เกม Gemini Jewelry ที่ผมวางแผนทำ และมันก็ยังคงเป็นเกมแบบ Retro RPG เหมือนเดิม คือแนวเกม RPG แบบ 2 มิติ เนื้อเรื่องแฟนตาซี เก็บของป่า ล่าสัตว์ เอาชนะม่อน อะไรประมาณนั้น

จุดเปลี่ยนในเกมนี้คือ ผมให้ตัวเอกตัวนึงซึ่งเป็นพระเอกของเกมถือ “ปืน” เป็นอาวุธ!!

ใช่ครับปืนนี่แหล่ะ ไม่ใช่ดาบ หอก ขวาน โล่ห์ หรือ ใช้เวทย์มนต์!

ผมว่ามันแปลกดี และระบบเกมมันก็อนุญาตให้ทำด้วย น้อยครั้งมากที่เราจะเห็นเกมแบบ Retro RPG ที่มีตัวเอกใช้ “ปืน” เป็นอาวุธ ใครไม่ทำ ผมก็เลยทำ

ในเกมภาคสามผมได้ลองอะไรใหม่ ๆ หลายอย่างที่ไม่เคยได้ทำในเกมสองภาคแรก เช่น

  • การเปิดอิสระให้ผู้เล่นทำอะไรก่อนก็ได้ โดยไม่ใช้ระดับความเก่งของผู้เล่นขวางเอาไว้ อีกทั้งยังไม่ต้องทำนั่นก่อนแล้วค่อยมาทำนี่ ซึ่งว่าตามจริงแล้วออกแบบยาก ผมเลยลองดู แล้วมันก็ยากจริง ๆ
  • และก็เพราะว่าไม่ได้ใช้ระดับความเก่งขวางผู้เล่นเอาไว้นั่นแหล่ะ เลยทำให้เกมนี้ไม่มีการฟาร์มเวลกับม่อนเลย ประสบการณ์ที่ได้จากการชนะม่อนจึงต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก ไม่มีผลกับการอัพเวลใด ๆ
  • นอกจากนี้ผมยังได้ลองให้มีการสลับฉากตัวเดินเรื่องของเกม ให้ผู้เล่นได้ลองเปลี่ยนบังคับตัวเอกของเรื่องในแต่ล่ะบท ซึ่งทำยากนะ เพราะต้องเก็บรายละเอียดของตัวเอกในทุกบทเอาไว้ ก่อนจะเปลี่ยนตัวบังคับในบทถัดไป
  • สุดท้ายผมยังได้ลองตั้งเงื่อนไขเพิ่มเติมในฉากต่อสู้ด้วย เช่น ให้ม่อนเปลี่ยนเวทย์มนต์ในการโจมตี ให้ม่อนเติมเลือดให้ตัวเอง และให้ม่อนเปลี่ยนธาตุที่แพ้ไปมาได้ เป็นต้น

เนื้อเรื่องที่ผมคิดให้กับเกม Gemini Jewelry III – The Light of Gemini จริง ๆ แล้วมันยาวมาก ถ้าแบ่งเป็นบทมันก็ยาวถึง 6 บท แต่ผมทำไปได้เพียง 2 บทเท่านั้น

ผมก็คิดไปคิดมาว่าจะดองมันเอาไว้ดีมั้ย เพราะกำลังจะต้องไปทำเรื่องอื่นซึ่งสำคัญกว่า แต่คิดไปคิดมาถ้าดองแล้วมันคงเค็มจัดแน่ ๆ เลยตัดสินใจปล่อยออกมาให้เล่นกันก่อนเลยดีกว่า โดยเรียกว่ามันเป็นรุ่น Beta 1 และคาดว่าจะออกอีกซัก 2 ถึง 4 Beta ก่อนที่จะเป็นรุ่น Final

และเพื่อให้ปรับปรุงง่าย ผมก็เลยไม่ทำให้เกม Gemini Jewelry III – The Light of Gemini Beta 1 เป็นเกมที่เอาไว้เล่นบนพีซี หรือเล่นบนมือถือแอนดรอยด์ แต่ทำให้มันเป็นเกมที่เล่นบนเว็บแทน มันจะได้ถูกปรับได้เรื่อย ๆ

และเพราะมันจะปรับได้เรื่อย ๆ นี่แหล่ะ ผมเลยต้องรอบคอบนิดนึง คือ ถ้าจะปรับ ก็ต้องปรับเพิ่มเนื้อเรื่อง ไม่ไปย้อนแก้เนื้อเรื่องก่อนที่จะมีการปรับ ผมต้องคิดถึงคนที่เล่นเกมนี้ผ่านแต่ล่ะบทไปแล้ว แล้วเขาก็เซฟเกมไปแล้ว ตัวแปรต่าง ๆ รวมทั้งเนื้อเรื่องกับเหตุการณ์มันผ่านไปแล้ว กลับไปกระตุ้นไม่ได้แล้ว ถ้าเผลอย้อนไปปรับโค้ดแล้วเอาตัว Beta รุ่นถัดไปขึ้นเผยแพร่ให้เล่นจริง คนเล่นที่เคยเซฟเกมเอาไว้ ซวยกันพอดี ต้องมาเล่นใหม่หมดเลย ไม่สนุกแน่!

ถึงแม้จะบอกแบบนั้นก็เถอะนะ แต่ผมก็คิดว่าหลังจากออก Beta 1 ไปแล้ว คงอีกครึ่งปีเลยมั้ง กว่าผมจะออกรุ่น Beta ถัด ๆ ไปของเกม Gemini Jewelry III ได้

หรือไม่ก็ดองเกมยาวเลย เพราะเวลามันมีน้อยจริง ๆ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *