หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้าน

ผมจำได้ว่าผมเคยโม้ไว้ในบล็อกนี้ในหัวข้อ การพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้ควบคุมสั่งการ Robotic วันนี้ผมเลยคิดว่าผมจะมาต่อยอดเรื่องนี้ดีกว่า น่าจะดี

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอนาคตของมนุษยชาติเรา คงหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วล่ะ ที่เราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับหุ่นยนต์ในอนาคตอันใกล้นี้ จริงอยู่ที่ตลอด 30 ปีทีผ่านมา การวิจัยหุ่นยนต์มันก็อยู่แต่ในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์นั่นแหล่ะ แต่ของแบบนี้มันไม่แน่ไม่นอน เพราะวันดีคืนดี ของที่วิจัยกันอยู่ในห้องทดลอง มันก็โผล่พรวดพราดออกมาอยู่ในท้องตลาดได้

อำนาจบางอย่างกำลังเปลี่ยนผ่านครับ บางทีเราอาจจะไม่ได้สังเกตุกัน ผมขอนอกเรื่องนิดนึงเพื่ออธิบายอะไรนิดหน่อย ก่อนจะเข้าสู่เรื่องหุ่นยนต์ต่อ เพื่อจะได้เข้าใจภาพรวมทั้งหมด

อำนาจเดิมทราบกันมั้ยครับว่าปัจจุบันประเทศไทยเรา โครงสร้างอำนาจจริง ๆ เป็นดังภาพด้านขวานี้ครับ คือผู้กุมอำนาจที่แท้จริงในประเทศไทยประกอบไปด้วย ราชสกุล, ข้าราชการ และกลุ่มทุน ซึ่งต่างก็ขึ้นกุมอำนาจต่างกรรมต่างวาระกัน ประชาชนอย่างเราไม่ได้อยู่ในโครงสร้างอำนาจที่แท้จริงหรอกครับ เราเพียงแค่เกาะอยู่กับด้านใดด้านนึงของสามเหลี่ยมนี้เท่านั้นเอง ไม่มีด้านที่เป็นเอกเทศของตัวเองแต่ประการใด

อำนาจใหม่แต่ต่อไปในอนาคต โครงสร้างอำนาจจะเปลี่ยนเป็นด้านซ้ายมือ เพราะในอนาคตข้างหน้า ยุคแห่งสารสนเทศจะเติบโตจนครอบคลุมไปทั้งโลก ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นอุตสาหกรรมในอนาคต 5 ประการอันได้แก่ อุตสาหกรรมอิเลกทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์, อุตสาหกรรมอวกาศ, อุตสาหกรรมสมุทรศาสตร์, อุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ และอุตสาหกรรมนาโนเทคโนโลยีจะเติบโตก้าวหน้า กว้างขวาง และแพร่กระจายประโยชน์ไปทั่วโลก ซึ่งอุตสาหกรรมเหล่านี้จะไม่สามารถขับเคลื่อนได้ หากไม่ได้รับอำนาจความรู้จาก “นักวิทยาศาสตร์”

เอาล่ะ ในเมื่ออธิบายถึงตรงนี้ก็จะได้หยุด แล้วก็จะได้โม้เรื่องหุ่นยนต์ต่อตามหัวข้อนะ

ที่ประเทศสหรัฐอเมริกามีบริษัทอยู่บริษัทนึงครับชื่อ iRobot Corporation บริษัทนี้ก่อตั้งโดยนักวิทยาศาสตร์ 3 คน ซึ่งทำงานอยู่ในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ที่มหาวิทยาลัย MIT พวกเขาไม่ได้เป็นแค่นักวิทยาศาสตร์ครับ แต่เขารู้ว่าของที่เขาวิจัยพัฒนาการสามารถทำเงินได้

เขาก็เลยออกมาตั้งบริษัทเพื่อจะผลิตหุ่นยนต์ทำความสะอาด โดยผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่ว และเป็นที่นิยมก็คือ Roomba, Scooba และ Dirt Dog

หุ่นยนต์ Roomba เป็นหุ่นยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยคุณสมบัติของหุ่นยนต์ตัวนี้ก็คือมันเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ไม่โง่นั่นเอง มันจะวิ่งกระดึ๊บ ๆ เลียดพื้นเพื่อดูดฝุ่นไปเรื่อย ๆ ผมไม่รู้ว่าเค้าโม้รึเปล่านะ แต่เขาบอกว่าถ้าเราตั้งตัวชาร์จไฟเอาไว้ในระยะที่เหมาะสม ตามที่กำหนดไว้ (หมายถึงแปะตัวชาร์จไฟไว้กับกำแพงเลียด ๆ พื้น) เจ้า Roomba มันจะเก่งถึงขนาดตรวจสอบตัวเองได้ว่า ไฟฟ้าในตัวมันจะหมดแล้ว มันจะก็จะกระดึ๊บ ๆ ไปชาร์จแบตด้วยตัวเอง แล้วก็กลับมาดูดฝุ่นต่อไป ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่รู้จักหยุดหย่อน แหมะ โม้จริง ๆ แต่ผมก็ว่ามันคงทำได้จริง ๆ แหล่ะ

อีกตัวนึงคือหุ่นยนต์ Scooba ตัวนี้ได้รับความนิยมรองลงมา ซึ่งคุณสมบัติของหุ่นยนต์ตัวนี้ก็คือมันจะถูพื้นครับ ผมเองก็งงเหมือนกันว่าหุ่นยนต์ตัวแค่นี้มันจะถูพื้นได้ไง มันจะบรรจุน้ำยาถูพื้นเอาไว้ตรง โอย คำถามเยอะแยะ แต่เขาก็บอกว่ามันทำได้ ก็เชื่อ ๆ เขาหน่อยแล้วกัน

ตัวสุดท้ายก็เจ้า Dirt Dog ครับ ตัวนี้ออกมาใหม่ เห็นเขาบอกว่ามันเป็นเครื่องดูดขี้ผงและเศษขยะเล็ก ๆ ครับ สงสัยพลังดูดของมันจะโหดเหี้ยมกว่าเจ้าตัว Roomba น่ะ

จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้น่าสนใจมาก แต่ก็อย่างที่เล่า ๆ ให้อ่าน หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะหลังจากบริษัทนี้ออกผลิตภัณฑ์เหล่านี้มา เผลอแป๊ปเดียว ก็มีคู่แข่งซึ่งเป็นกลุ่มทุนรายใหญ่ออกสินค้าแบบเดียวกันมาสู้ด้วย ทำให้บริษัท iRobot Corporation ต้องกลืนเลือด ขาดทุนทุกปี

แต่ด้วยหนทางของประเทศสหรัฐอเมริกาเขาไม่ตีบตันเหมือนกับประเทศไทยเรา สุดท้ายผู้ก่อตั้งบริษัททั้ง 3 คน จึงตัดสินใจนำบริษัทเข้าตลาด NASDAQ เพื่อระดมทุนมาทำการตลาด, ขยายบริษัท และการวิจัยพัฒนา จึงทำให้บริษัทนี้ลืมตาอ้าปากมาได้ทุกวันนี้

จุดที่ผมสนใจก็คือคนอเมริกันนิยมซื้อความฝันและอนาคตครับ หุ้นเพิ่มทุนของบริษัทนี้ขายหมดนะจะบอกให้ เพราะคนอเมริกันเขาก็เชื่อเหมือนผมว่าหุ่นยนต์จะเป็นอนาคตของมนุษยชาติ และเขาก็เชื่อว่าบริษัทที่เขาจะลงทุนคงไม่หยุดแค่การทำหุ่นยนต์ทำความสะอาดเป็นแน่ (ถ้าเป็นที่เมืองไทย บริษัทแบบนี้ขาดใจตายไปแล้ว เพราะนอกจากทางการจะไม่สนับสนุนแล้ว คนไทยเราด้วยกันเองก็ไม่เชื่อกันอีก เฮ้อ)

วกกลับมาว่า แล้วนักพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างเรา ๆ จะไปเกี่ยวอะไรกับหุ่นยนต์จำพวกนี้ อ้า ไม่รู้ล่ะซี่ ว่าบริษัท iRobot Corporation ออกหุ่นยนต์พวกนี้ขึ้นมา โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่า เขาจะอนุญาติให้ใคร ๆ ก็ตามที่เขียนซอฟต์แวร์เป็น สามารถเขียนซอฟต์แวร์เพื่อควบคุมหุ่นยนต์พวกนี้ได้ คุณสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของมันได้ด้วยนะ โดยการเขียนซอฟต์แวร์ควบคุมมัน น่าสนใจใช่มั้ยล่ะ?

พวกฝรั่งเขาถึงขนาดตั้งชมรมคนเขียนซอฟต์แวร์ควบคุม Roomba และ Scooba กันเลยนะ อย่างที่ RoombaReview ก็มี webboard ของคนที่เขียนซอฟต์แวร์คุมเจ้าพวกหุ่นยนต์พวกนี้ มาชุมนุมกัน

ผมว่าเมืองไทยเราคงต้องรอไปอีกนานครับ กว่าเราจะได้ใช้หุ่นยนต์พวกนี้ เพราะถ้ามีคนนำมันเข้ามาขาย แต่ไม่ได้นำเข้าผู้เชี่ยวชาญการซ่อมบำรุง และไม่ได้นำเข้าอะไหล่เพื่อเอามาเปลี่ยนกรณีชิ้นส่วนบางอย่างเสียหายแล้วล่ะก็ คงไม่มีพี่ไทยเราคนไหนยอมซื้อมันแน่ ๆ

[tags]roomba,scooba,dirt dog,หุ่นยนต์,หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้าน,ความรู้,อำนาจ[/tags]

Related Posts

7 thoughts on “หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้าน

 1. บอกตามตรงผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับการมีสิ่งที่ไม่มีชีวิตแต่มีความคิด(Robot)อย่างงี้เกิดขึ้นมาบนโลก เพราะแค่สิ่งมีชีวิตที่คิดได้(มนุษย์)แค่นี้ก็สร้างปัญหาให้โลกเรามากพออยู่แล้ว ในซักวันนึงเราอาจจะควบคุมมันไม่ได้
  ผมเข้าใจว่ามันมีประโยชน์กับชีวิตเรามากก็ตาม มันสามารถทำในสิ่งที่เราทำไม่ได้ มันทำให้ชีวิตเราสบายขึ้น จะเพื่ออะไรล่ะถ้าวันนึงมันมีความคิดที่เหนือเราขึ้น ความสะดวกสบายที่มันมอบให้เราก่อนหน้านี้เป็นเพียงการลงทุนเพียงเล็กน้อย เพื่อเลยกับการสร้างสมองให้มันมาปกครองเรา

  เหอๆๆๆผมคิดอย่างงี้จริงๆๆ หรือว่าผมจะดูหนังมากไปหว่า

 2. ตอนนี้มีลูกค้าไทยสนใจพวก robot มากขึ้นครับ โดยเฉพาะการนำไปใช้ในการกู้ระเบิด พวกกองทัพก็ซื้อใช้กัน ตัวละ 20 กว่าล้าน!!!!

 3. เราหนีไม่พ้นหรอกมั้งครับ แม้ว่า เราจะไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่เราคงหยุดยั้งมันไม่ได้ สักวัน โลกเราก็คงเป็นอย่างในหนัง

 4. i-Robot โอ้วพระเจ้า นี่มันมาถึงยุคของเราแล้วหรือนี่ อือ..การพัฒนาทางเทคโนโลยีปัจจุบันมีความรวดเร็วมาก สักวันก็คงมีมาอย่างแน่นอน เหมือนเมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยา (เคยเกิดกับเข้าด้วยเหร๋อ ?) คงไม่มีใครคิดว่าจะมีคนสร้างคอมพิวเตอร์มานั่งทำงานแทนคนอย่างในโรงงานอุตสาหกรรมของทั่วโลก เช่น HONDA ,TOYOTA ซึ่งระบบการผลิตในอดีตใช้คนเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันใช้หุ่นยนต์ในการผลิต เรามีเทคโนโลยีใช้ จากที่ในอดีตเราไม่เคยคิดว่ามันจะมี และอะไรต่อมิอะไรมากมาย เช่น อาวุธยุทโธปกรต่าง ๆ ได้พัฒนามาเป็นการใช้คอมพิวเตอร์สั่งการหมดแล้ว จากในอดีตเราอาจต้องรบด้วยกำลังคนอย่างเดียว

 5. มันเป็นแนวโน้มของอุตสาหกรรมโลกอ่ะครับคุณ memtest เข้าตำรา ถ้าแกไม่ทำชั้นก็ทำอยู่ดี ก็แข่งขันกันอ่ะครับ

  โอ้แม่จ้าว ตัวล่ะ 20 กว่าล้านบาท ไมมันแพงงี้อ่ะเนี่ยคุณ BigNose มันเก่งกว่าหุ่นยนต์ทั่วไปยังไงเหรอ?

  ถ้าเป็นอย่างในหนังนะคุณ PatSonic ผมขอให้เหมือนกับ Space Odyssey แล้วกัน ดูมันสงบวังเวงดีครับ

  มันจะเป็นเช่นนั้นครับคุณสิทธิศักดิ์ แต่ขอแซวหน่อยเถอะว่า วันนี้คุณสิทธิศักดิ์เม้นท์ได้มากมายจริง ๆ นะเนี่ย

 6. Robomop Robosweep Robot sweep
  โรบอทสวีพ หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้านสามารถกวาดและถูบ้านได้ เติมความสุขให้ชีวิตคุณ หุ่นยนต์อัจฉริยะ ทำความสะอาดบ้านแทนคุณทำความสะอาดได้ทุกพื้นผิว หลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ กวาดและถูสิ่งสกปรกได้ รุ่นนี้พิเศษกว่ารุ่นอื่นตรงที่นอกจากจะกวาดบ้านได้แล้ว ยังสามารถถูบ้านได้อีกด้วย รุ่นเดียวในท้องตลาดที่มีระบบถูในตัว ราคาเพียง 1,200 ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.goodsd.net

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *