ผมค่อนข้างเชยครับ ภาพยนต์เรื่องใดที่ชาวบ้านเขาดูกันไปชาติกว่าแล้ว ผมถึงเพิ่งจะได้ดู และที่ได้ดูก็เพราะว่าร้าน TSUTAYA แถวบ้าน มีวีซีดีเรื่องนั้น ๆ ให้เช่า ผมแวะเข้าไปเจอ ก็ถึงได้มีโอกาสเช่าเรื่องที่ชาวบ้านเขาดูกันไปตั้งนานอักโขแล้วมาดู

อย่างเรื่อง superman return นี่ก็เหมือนกัน ไม่รู้ออกจากโรงภาพยนต์มานานเท่าไหร่ แต่ที่แน่ ๆ ผมเพิ่งได้ดูเมื่อสองวันก่อนเอง หนังอะไรก็ไม่รู้ยาวบรม ตั้งสามแผ่นแน่ะกว่าจะดูจบ สงสัยคงเป็นเพราะคนสร้างต้องการให้การกลับมาของ superman อลังการแน่ ๆ เลย เลยให้รายละเอียดกับหนังไว้มาก นี่ดีนะที่เป็นวีซีดี ผมเลยสามารถที่จะหยุดมันและก็ไปเข้าห้องน้ำได้หลายรอบ โดยไม่ตกหล่นรายละเอียดของหนังเลย ก็ดีไปอีกแบบนึง

จุดที่ผมสนใจในหนังเรื่องนี้ไม่ใช่ความเป็นฮีโร่ของ superman ครับ เพราะคนนี้เขาเก่งของเขาอยู่แล้ว แต่ผมสนใจฉากนี้มากกว่า ฉากข้างล่างนี้

ภาพบนเป็นฉากตอนที่ผู้ร้ายตัวเอ้ดั้นด้นเข้าไปยัง Fortress of Solitude ซึ่งถือเป็นฐานบัญชาการของ superman ครับ โดยจุดที่ผมให้ความสนใจก็คือ การที่พ่อของ superman บอกกับผู้ราย (เพราะคิดว่าเป็น superman หรือก็คือลูกชายตัวเอง) ว่า คริสตัลขนาดมหึมาที่มีอยู่มากมายในนี้ เก็บสะสมความรู้จาก 28 กาแล๊คซี่เข้าไว้ด้วยกัน และถ้าอยากจะรู้อะไรก็ขอให้ถามมา โดยจะตอบจากความรู้ทั้งหมดที่มีอยู่!!!

ผมมานั่งจินตนาการครับ ว่าความรู้จาก 28 กาแล๊กซี่นี่มันมากมายขนาดไหนกันเนี่ย? ทุกวันนี้ wikipedia เองก็ถือว่าเป็นสารานุกรมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็เก็บความรู้เอาไว้เพียงแค่ 1,504,811 หัวข้อ (เฉพาะภาษาอังกฤษ และนับวันนี้)

ถ้าผมสมมติว่าในโลกเรานี้ มีความรู้ตั้งแต่มีสาระไปจนถึงไร้สาระรวม ๆ กันแล้ว 100,000,000 หัวข้อ แล้วหนึ่งกาแล๊กซี่ ก็มีดาวฤกษ์กระจัดกระจายอยู่ในนั้นราว 10 ล้าน ถึง 1 ล้านล้านดวง แถมดาวฤกษ์แต่ล่ะดวงก็ยังมีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบ ๆ มันอีก แค่ระบบสุริยจักรวาลของเราก็มีดาวเคราะห์โคจรอยู่หลายดวงแล้ว

จินตนาการไม่ถูกเลยครับ ว่าความรู้จาก 28 กาแล๊กซี่จะบรรจุเข้าไปในคริสตัลพวกนี้ได้ยังไง ผมว่าคริสตัลพวกนี้ยังน้อยไปด้วยซ้ำที่จะบรรจุเข้าไปได้

โลกในอนาคตเป็นโลกแห่งความรู้ครับ ความรู้เป็นแหล่งกำเนิดอำนาจประเภทหนึ่ง จากทั้งหมด 8 แหล่ง อันได้แก่ เงินตรา, กลไกรัฐ, ธุรกิจผูกขาด, สื่อ, เครือข่าย, ภาพลักษณ์, ความรู้ และกำลัง

ความรู้หากเก็บสะสมอย่างเป็นระบบ ง่ายต่อการเรียกใช้งาน ง่ายต่อการถ่ายทอด ถูกต้อง แม่นยำ จะถือเป็นแหล่งกำเนิดอำนาจที่ทรงพลานุภาพมากเลยทีเดียว

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นองค์กรภาครัฐ หรือภาคเอกชน, ไม่ว่าจะเป็นสถาบันวิจัย หรือมหาวิทยาลัย ล้วนฝักใฝ่ที่จะเก็บสะสมความรู้และแสวงหาความรู้กันทั้งนั้น ซึ่งสิ่งที่จะเป็นหลักประกันให้ความรู้ที่ได้มา ถูกเก็บรักษาเอาไว้อย่างยั่งยืนก็คือ การเข้าถึงศาสตร์เรียกว่า Knowledge Management

ศาสตร์ทางด้าน Knowledge Management เป็นศาสตร์ที่มีความซับซ้อนมาก เพราะต้องอาศัยศาสตร์อื่น ๆ เข้ามาประกอบด้วย อีกทั้งตัวของมันเองก็อยู่อย่างเดียวดายไม่ได้ เพราะตัวของ Knowledge Management System เอง ก็ต้องไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบอื่นเช่นกัน

ในอนาคต ผมเชื่อว่าจะมีองค์กร หรือบริษัทเอกชนที่สร้างนวัตกรรมแบบภาพข้างล่างได้สำเร็จ ซึ่งมันจะไม่แตกต่างจากคริสตัลที่อยู่ใน Fortress of Solitude เลย

Fortress of Solitude

ป.ล. ผมขี้เกียจอธิบายศัพท์ซึ่งบรรจุอยู่ในภาพข้างบน ดังนั้น อ่านเองจากลิงค์ที่จะทำให้ดังต่อไปนี้ครับ speech recognition, natural language processing, knowledge management, expert system, speech synthesis, digital recreation และ holography

[tags]superman, ซุปเปอร์แมน, knowledge management[/tags]

Related Posts

7 thoughts on “Knowledge management

 1. 28 galaxy… ผมไม่ได้สังเกตุคำๆ นี้ด้วยซ้ำ – -”

  แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ผมทึ่งคนแต่งนิยายพวกนี้จริงๆ ว่ามันคิดได้ไง

 2. ตอนแรกผมนึกว่าผมจะโยงจนมั่วแล้วครับคุณ CCcp แต่ก็ประคองจนเขียนเสร็จจนได้

  เน้อะ คนแต่งนิยายต้องจินตนาการสูงมาก ๆ เลยล่ะคุณ xinexo

  แต่ผมว่าคุณ panuta น่าจะได้ดูหนังเรื่องอื่นไปแล้ว ซึ่งก็ถือว่าร่วมสมัยแล้วล่ะ

  ผมก็สนับสนุน wikipedia ครับคุณ memtest กลัวว่าไม่รู้เมื่อไหร่จะโดนซื้ออ่ะดิ

  มาร่วมกันเชยครับคุณสิทธิศักดิ์ แหมะ ผมว่าเพราะคุณสิทธิศักดิ์มัวแต่ทำธุรกิจนั่นแหล่ะ ก็เลยไม่มีเวลาไปหาความบันเทิง

  ผมชอบโม้ครับ ไม่ชอบเป็นอาจารย์หรอก เพราะผมขาดความน่าเชื่อถือครับคุณ BigNose

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *