บางคนอาจจะคิดว่าพวก geek ทางคอมพิวเตอร์ทั้งหลาย คงจะคร่ำเคร่งอยู่กับการเรียนรู้แต่กับเรื่องคอมพิวเตอร์ซะส่วนใหญ่ แต่คงไม่ใช่กับผมอ่ะครับ เพราะโดยส่วนตัวแล้วผมก็ค่อนข้างจะจำเจกับเรื่องคอมพิวเตอร์พอสมควรเลย เนื่องจากมันก็วน ๆ อยู่แค่นี้อ่ะครับ

ศาสตร์ทางคอมพิวเตอร์มันมีกรอบของมันครับ ถึงแม้เราจะดิ้นรนทุรนทุราย เวียนว่ายตายเกิด เรียนรู้อยู่นั่นแหล่ะ แต่มันก็อยู่ในขอบเขตของ ซอฟต์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ เท่านั้นเอง ที่สำคัญ geek ทางคอมพิวเตอร์ชอบเล่นกับ tools มาก ๆ พยายามฝึกใช้มันเพื่อชำนาญ แต่เมื่อชำนาญแล้วกลับพบกับความว่างเปล่า เพราะไม่รู้จะเอาความชำนาญไปแก้โจทย์อะไร เพราะไม่ได้ฝึกให้คิดโจทย์นั่นเอง

หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมาผิดทาง เพราะที่ถูกก็คือต้องตั้งโจทย์ก่อน แล้วจึงคิดหาว่าจะใช้ tools อะไรมาแก้โจทย์ แล้วจึงเรียนรู้ tools นั้น ๆ อีกทีนึง

ผมก็เลยไม่เคยรู้สึกสำนึกเสียใจอะไรเลย หากผมไม่รู้จัก tools หรือ IDE ที่เป็นที่นิยมหรือผมรู้จักแต่ใช้มันไม่เป็น เพราะ … ผมสนใจแต่การตั้งโจทย์ แล้วเลือก tools ที่เหมาะสมมาใช้แก้โจทย์เท่านั้นเอง

จะบอกว่าเป็นไอ้เชยก็ไม่สน เพราะสนแต่การตั้งโจทย์และแก้โจทย์อย่างเดียว !!! 😛

ทีนี้วกกลับมาเรื่องเรือดำน้ำดีกว่า เดี๋ยวจะไปไกลกว่านี้ วันนี้จะมาเล่าว่าเรือดำน้ำเป็นระบบอาวุธที่น่าสนใจมาก ๆ และสิ่งที่น่าสนใจก็คือ ถ้าเป็นสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เรือดำน้ำจะประกอบด้วยระบบใหญ่ ๆ แค่สองระบบ คือ ระบบเครื่องกล และระบบไฟฟ้า

แต่ถ้าเป็นเดี๋ยวนี้ เรือดำน้ำจะประกอบด้วยระบบใหญ่ ๆ สี่ระบบ คือ ระบบเครื่องกล, ระบบไฟฟ้า, ระบบอิเลกทรอนิกส์ และระบบคอมพิวเตอร์

เจ๋งเน้อะ เดี๋ยวนี้ระบบอาวุธแพง ๆ ล้วนต้องมีระบบอิเลกทรอนิกส์และระบบคอมพิวเตอร์ฝังในอยู่ทั้งนั้น และในเมื่อมันมีระบบคอมพิวเตอร์อยู่ด้วย เราจะพลาดได้ไงที่จะไม่สนใจมัน จริงมั้ย?

บางคนอาจจะไม่รู้ว่าเรือดำน้ำเป็นระบบอาวุธที่เจ๋งเป้งมากและก็แพงโคตร ๆ ด้วย โดยเฉพาะเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ติดตั้งขีปนาวุธนิวเคลียร์ข้ามทวีป ที่ดำน้ำลาดตระเวณไปตามจุดยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งมันเป็นเหมือนโกดังอาวุธที่มีคนทำงานในนั้นเป็นร้อย ๆ คน มีระบบสาธารณูปโภคครบครันที่จะผลิตพลังงานไฟฟ้า, ผลิตน้ำจืด และผลิตอากาศ เพื่อหล่อเลี้ยงทุกสิ่งทุกอย่างในนั้น

และที่สำคัญต้องมีระบบอาวุธและระบบสื่อสารที่ดีเยี่ยมด้วย!!!

ของแบบนี้ถ้าใช้ลูกเรือควบคุมอย่างเดียว ก็คงจะไม่ไหวแน่ ดังนั้นระบบเรือดำน้ำที่ทันสมัยเช่นนี้ จึงต้องมีระบบอิเลกทรอนิกส์และระบบคอมพิวเตอร์ฉลาด ๆ ควบคุมมันเอาไว้อีกที

ผมเชื่อว่าก่อนที่จะมีเรือดำน้ำเจ๋งเป้งแบบนี้ นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรก็คงจะสุมหัวกันตั้งโจทย์ขึ้นมาว่า จะทำยังไงดีหนอที่จะให้เรือดำน้ำมันผลิตไฟฟ้าเองได้, ให้มันผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลได้ และให้มันควบคุมก๊าซไนโตรเจน, ก๊าซออกซิเจน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้พอเหมาะกับการหายใจของมนุษย์

และเมื่อคิดโจทย์ได้แล้ว ก็ตั้งหน้าตั้งตาสร้าง tools หรือค้นหา tools เพื่อมาแก้ปัญหาในโจทย์ที่ตนเองตั้งขึ้น จึงทำให้พวกเขารู้ว่าเรือดำน้ำสามารถใช้พลังงานนิวเคลียร์, ใช้พลังงานน้ำมันดีเซล และพลังงานจากแบตเตอรี่เพื่อมาหล่อเลี้ยงระบบต่าง ๆ

ทำให้พวกเขารู้ว่าการเปลี่ยนน้ำทะเลไปเป็นน้ำจืดสามารถทำได้ ก็ด้วยการดูดน้ำทะเลเข้ามาในห้องกลั่น แล้วใช้อุณหภูมิสูงมาก ๆ เพื่อทำให้เกิดหมอก แล้วเปลี่ยนหมอกด้วยอุณหภูมิที่ต่ำมาก ๆ เพื่อให้กลายเป็นน้ำจืด

ทำให้พวกเขารู้ว่าการสร้างก๊าซที่จำเป็นในการหายใจสามารถทำได้ ก็โดยการผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าสู่น้ำบริสุทธ์ด้วยวิธี Electrolysis

และทำให้พวกเขารู้ว่าการจะควบคุมสมดุลของระบบต่าง ๆ ในย่อหน้าบน ๆ ได้ก็ต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์เข้าช่วย

ผมเลยคิดว่าเป็นเรื่องดีครับ ถ้าเราจะคิดโจทย์ก่อนแล้วค่อยหา tools มาแก้ปัญหาน่ะ

[tags]เรือดำน้ำ,ระบบอาวุธ,นิวเคลียร์,ขีปนาวุธข้ามทวีป[/tags]

Related Posts

11 thoughts on “เรือดำน้ำ

 1. ต้องรู้ก่อนใช่ไหมครับว่าอยากได้อะไร แล้วค่อยมาดูว่าจะทำยังไงให้มันได้ออกมาตามที่เราคิด
  คิดโจทย์ >> วิธีการแก้โจทย์ >>ลงมือทำ
  Project Manager >> SA>>Programmer

 2. โอ๊ะ … วันนี้พี่ไท้มาแปลกครับ แต่ที่แปลกกว่าคือ ทำไมพี่ไท้ถึงสามารถเขียนเรื่อง ให้ผมต้องแสดงความคิดเห็นทุกเกือบทุกครั้งด้วย (แบบว่าอดไม่ได้)

  เรื่องการคิดโจทย์ก่อนแล้วค่อยแก้ปัญหา ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ซึ่งจริง ๆ มันก็ใช้ได้กับทุกเรื่องครับ และมันก็เป็นโจทย์ที่เราต้องแก้กับระบบการศึกษาของไทยด้วยครับ

  ส่วนเรื่องเรือดำน้ำ จริง ๆ ผมเคยเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเหมือนกันครับ แม้ว่าจะพื้น ๆ ก็ตาม เรือดำน้ำแบ่งได้ออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ ครับ คือเรือดำน้ำขนาดเล็ก กับเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์

  ที่ผมเรียนมาเขาบอกว่าเรือดำน้ำขนาดเล็กนั้น เป็นอาวุธที่น่ากลัวที่สุด สำหรับเรือผิวน้ำครับ เพราะหาตำแหน่งมันยากมาก อีกอย่าง อาวุธมันคือ ตอปิโด เป็นอาวุธชนิดเดียว ที่สามารถจมเรือได้ทั้งลำ การจะปราบเรือดำน้ำได้นั้น ต้องลงทุนเยอะมากครับ ส่วนเรือดำน้ำนิวเคลียร์นั้น ไม่ได้สร้างเพื่อจมเรือลำอื่นครับ แต่สร้างขึ้นมาเพื่อทำลายทวีปทั้งมวีป (ขนาดนั้น…)

  งานนี้ขอกั๊กความคิดเห็นไว้ก่อนดีกว่าครับ เพราะเดี๋ยวจะนอกเรื่องไปกันใหญ่ หากเขียนเรื่อง python จบ ผมจะเขียนเล่าให้อ่านครับ 😀

 3. มันก็จริงนะครับเนี่ย ชีวิตโดยส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีนี้ทั้งนั้นละมั้ง
  นอกจากพวกที่วันๆ สรรหาไอ้นู่นไอ้นี่มันหัดใช้นั่นละ ถึงจะเป็นอีกฟากหนึ่ง

  ผมก็คงเป็นพวกนี้เหมือนกันละมั้ง เลยใช้ไรไม่ค่อยเป็น
  เวลาคนมาถาม ก็มักจะชอบคิดว่า เราจะทำเป็นใช้เป็นซะทุกอย่าง บางทีก็รำคาญเหมือนกัน

  ก็ผมไม่ได้ใช้ แล้วผมจะรู้ไปทำไมไม่ทราบ

 4. แหม่ วันนี้วนเวียนอยู่แต่เรื่องขีปนาวุธแฮะ

  ผมพึงจะเขียน(แปล) ขีปนาวุธข้ามทวีปเอง หลังจากเข้าไปหาข้อมูลอาวุธ แล้วรากงอกนั่งอ่านยาวมาถึงขีปนาวุธ ไปเจอมีคนขายสถานนีปล่อย ICBMs ใต้ดินด้วย อยากได้ชะมัด http://www.theregister.com/2006/05/08/icbm_silo_auction/

 5. อือ…เทคโนโลยีเรือดำน้ำเป็นเทคโนโลยีระดับสูง ผมเองก็เคยสัมผัสมาแล้วกับตัวเอง พี่ไท้เขียนเรื่องนี้ทำให้เห็นภาพเลยครับ

 6. ต้องตั้งโจทย์ก่อน แล้วจึงคิดหาว่าจะใช้ tools อะไรมาแก้โจทย์ เยี่ยมนี่ ปัญหาคือทางเลือก ชอบสุนทรพจน์นี่มากขอยืมไปใช้หน่อยนะ

 7. มีคำคมมาฝากครับ
  “ศึกษา 3 วัน เขียนวันเดียว ดีกว่า ศึกษาวันเดียว เขียน 3 วันและแก้ตลอดไป”
  รู้สึกว่าอ่านจากFurumของฺBlongnone(โทษทีจำurlไม่ได้จริงๆ)

 8. จริง ๆ คงต้องเขียนเป็น ผู้ถือหุ้นใหญ่ >> กรรมการบริษัท >> กรรมการบริหาร >> Project Manager >> SA >> Programmer มากกว่าอ่ะครับ ลำดับขั้นลึกลับซับซ้อนเลยล่ะคุณ memtest คราวนี้ และคำคมนี้ก็คมจริง ๆ ครับ แต่ถ้าเป็นผมนะ ศึกษาเดือนนึงเขียนเป็นอาทิตย์ครับ เหอ ๆ เศร้า T-T

  อดไม่ได้ก็แสดงความคิดเห็นไงคับคุณโบว์ ว่าแต่คุณโบว์เป็นทหารบกไม่ใช่เหรอ ทหารบกไหงเรียนเรือดำน้ำด้วยเนี่ย หรือว่าผมจะจำผิด แต่ก็ดีครับถ้าคุณโบว์ทราบเรื่องเรือดำน้ำ เพราะผมเองก็สนใจเรือดำน้ำมาก ๆ เหมือนกัน ไว้รอเรื่อง python จบ ผมก็จะรออ่านเรื่องเรือดำน้ำเลย

  ปรกติใคร ๆ ที่เห็นคนจบคอมพิวเตอร์ ก็จะอดไม่ได้ที่จะถามอ่ะครับ ทีนี้เราก็ไม่ได้รู้มันทุกเรื่องจริง ๆ ด้วยอ่ะนะคุณ patsonic เราก็คงอึดอัดที่จะตอบอ่ะ แต่ส่วนใหญ่ผมจะทำหน้าบ้องแบ๊วแล้วบอกว่า ไม่รู้ครับ แบบนี้มากกว่า

  ผมยังไม่เคยเขียนอะไรใส่ wikipedia เลยครับคุณ CCcp เพราะผมยังรู้ไม่ค่อยจริงเท่าไหร่ แต่เรื่องที่ขายสถานีปล่อยเนี่ย ถ้าเราซื้อแล้วจะยกกลับมาบ้านได้เหรอเนี่ย ฮ่วย คนขายนี่ก็ไม่ได้คิดเลยนะนี่

  คุณสิทธิศักดิ์เคยเข้าไปทัศนศึกษาในเรือดำน้ำด้วยเหรอครับเนี่ย? โห เท่าที่ผมรู้นะ เมืองไทยเคยมีเรือดำน้ำประจำการแค่สองลำเอง แล้วเดี๋ยวนี้ก็ไม่มีแล้วด้วย งี้คุณสิทธิศักดิ์ก็ต้องเห็นจากเมืองนอกแล้วแน่ ๆ เลย

  เอ้อ คุณเดย์ครับ มันไม่ได้เป็นถึงขนาดสุนทรพจน์หรอกครับ แบบว่าเหาบนหัวผมมันวิ่งกันพล่านเลยครับ มันจะกินหัวผมครับ

  โฆษณากันดื้อ ๆ เลยเหรอคุณ Phun ^-^ นี่ดีนะเนี่ยเป็นบล็อกผม ถ้าเป็นบล็อกอื่นสงสัยเค้าคงไม่ยอมแล้ว ว่าแล้วผมก็ชะแว้บเข้าไปดูซะเลย

 9. ผมเป็นทหารเรือครับพี่ไท้ (แต่อย่าพูดดังไปนะครับ เพราะผมเองก็ไม่อยากเปิดเผยตัวเท่าไร แหะ ๆ)

 10. จริงๆแล้วคุณ bow_der_kleineเป็นร้อยเอก ที่ปลอมตัวมานี่เอง
  (ออกแนวหนังไทยสมัยก่อน)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *