การเขียนโปรแกรมกราฟิคส์

การเขียนโปรแกรมกราฟฟิคส์หนังสือเล่มนี้ซื้อมาเมื่อไหร่ผมจำไม่ได้แล้ว แต่ที่รู้แน่ ๆ ก็คือเนื้อหาข้างในมันบรรจุแต่เรื่องกราฟิคส์อย่างเดียวเท่านั้น โดยเป็นหนังสือที่สอนการเขียนกราฟิคส์ด้วย Turbo Pascal 5.5 สำหรับทำงานบน MS-DOS

ตอนแรกผมก็นึกว่าจะเป็นการสอนว่าคำสั่งอะไรใช้เพื่อทำอะไร อะไรประมาณนี้ แต่จริง ๆ แล้วหนังสือเล่มนี้กลับสอนสมการทางคณิตศาสตร์เพื่อใช้ในการย่อภาพ, ขยายภาพ, หมุนภาพ, การระบายสี, การตกกระทบของแสงเงา เป็นต้น

เอ้อ คือตอนนั้นอ่านแล้วก็เอ๋อไปเลย แบบว่าไม่เคยรู้มาก่อนว่าการทำกราฟิคส์มันต้องอะไรประมาณนี้ด้วย นึกว่าแค่ใช้คำสั่ง สั่งให้วาดภาพแล้วก็วนลูปเพื่อให้มันแสดงผลอย่างที่ต้องการก็พอแล้ว ไม่คิดว่ามันต้องมีสมการอะไรยุ่งอยากขนาดนี้

แถมคณิตศาสตร์ที่สอนก็เป็นเรื่องเมตริกซ์และก็เวกเตอร์ด้วย (ขอประทานโทษครับ จำได้ว่าตอนที่ซื้อหนังสือเล่มนี้มา ยังไม่เคยรู้จักเลยครับ ไอ้เจ้าเมตริกซ์และเวกเตอร์เนี่ย)

ผมก็เลยอ่านได้นิดหน่อย แล้วก็เขวี้ยงเข้าตู้หนังสือตามระเบียบ ไม่สนใจมันอีก จนกระทั่งได้เรียนวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิคส์โน่นแน่ะ ถึงได้เอามันมาอ่านอีกทีนึง ซึ่งพออ่านไปก็กลายเป็นว่าหนังสือเล่มนี้มีแต่เนื้อหาพื้น ๆ ไปซะแล้วสำหรับผม (ก็เรียนมาแล้วนี่หว่า)

[tags]หนังสือเก่า,การเขียนโปรแกรมกราฟิคส์,การเขียนโปรแกรม,กราฟิคส์[/tags]

Related Posts

7 thoughts on “การเขียนโปรแกรมกราฟิคส์

 1. เรื่องแบบนี้เรียกว่า images Precessing ประมาณนี้ครับ ใช้ภาษาอะไรเขียนก็ได้ เช่น Pyton ภาษาซี หรือที่พี่ไท้กล่าวมา ถ้าทำได้ก็นำไปประยุกต์ใช้ทำซอร์ฟแวร์พวก OCR เช่น Thai OCR ของเนคเทค หรือของค่ายอื่นๆของต่างประเทศเค้า มีประโยชน์มากเลย ประยุกต์ใช้ได้หลายอย่างมาก ตกแต่งรูป ขยาย ปรับเปลี่ยนสี Resize รูป ถ้าจะให้ดีก็ทำระบบดึงภาพของดาวเทียมไปเลย เหมือนในหนัง Action ล้ำสมัยอ่ะน่ะ

 2. อ่ะนึกว่า Computer Graphic กับ Image Processing แยกกันซะอีก เพราะตอนนี้เรียนดันมีทั้งสองวิชาสอนต่างกัน
  CG สอนการสร้างภาพสามมิติ กับเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงวัตถุต่างๆ ที่เป็นภาพให้แสดงผลตามที่ต้องการ ใช้พวก OpenGL, DirectX
  แต่ Image สอนเกี่ยวกับเอาภาพที่มีอยู่แล้วทำให้คอมพิวเตอร์รู้จัก ใช้พวก Math Lab, Python

 3. ผมมักจะเรียกรวม ๆ ว่าคอมพิวเตอร์กราฟิคส์อ่ะครับคุณเดย์ แบบว่าผมขามั่วอยู่แล้ว 😛

  ผมเองก็คิดว่า image processing เป็นแขนงวิชาของ pattern recognition อ่ะครับ ไม่ได้คิดว่าเป็น sub-set ของคอมพิวเตอร์กราฟิคส์เหมือนกัน สงสัยต้องเปลี่ยนความเข้าใจใหม่

  ผมเข้าไปลองอ่านดูแล้วล่ะคุณ memtest เพิ่งรู้แฮะว่ามีสมการความรักแบบนี้ด้วย

 4. ผมคงเข้าใจผิดไปเองละครับ Image Processing อะไรเนี้ย อย่างคนที่เดินผ่านมากล่าวไว้ เฮ้อ โง่! เครียด! กิน……

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *