ปรกติแล้วพวกเราอะไร ๆ ก็จะนึกถึงแต่ Google, Yahoo และ Microsoft อ่ะนะ จนบางครั้งก็อาจจะไม่ค่อยรู้กันเท่าไหร่ว่าจริง ๆ แล้วยังมี website อีกตั้งมากมายที่สร้างผลิตภัณฑ์ออกมาแล้วดีกว่า 3 จ้าวที่เกริ่นมาซะอีก เพียงแต่เขาไม่ดังก็เท่านั้นเอง

อย่างล่าสุดผมก็เห็น Google ปล่อย CodeSearch ออกมา ซึ่งให้บริการสืบค้น source code ในโลกใบนี้ แต่เหอ ๆ จะบอกให้ว่ามันก็ไม่ใช่ว่าจะดีหรอก เพราะมันยังอยู่ใน Lab เลย ไม่ต้องอะไรมากขนาด Google ปล่อย Google Video ออกมา ก็ยังสู้ YouTube ไม่ได้เลย ก็เลยเดินแผนซื้อมันซะ หมดเรื่องหมดราวไป

ทีนี้เรื่อง CodeSearch เนี่ย ก็ไม่ได้มีแค่ Google ทำเป็นอยู่จ้าวเดียว ยังมีที่อื่นอีกอย่าง website ข้างล่างนี้ไง

krugle_com.jpg

สะกดเสียงได้คล้ายกับ Google จริง ๆ เลย ไอ้เจ้า Krugle เนี่ย แต่ก็ช่างเหอะเสียงจะเหมือนแต่บริการอาจจะไม่เหมือนก็ได้

ผมลองแล้วนะ ค้นได้รวดเร็วมากเลยทีเดียว ไม่ต้องเสียเงินด้วย แต่ก็ไม่รู้ว่าถ้าสมัครเป็นสมาชิกแล้วจะได้อะไรดีขึ้นมาเพิ่มอีกหรือเปล่า ก็ลองดูแล้วกัน เพราะมันช่างตรงกับแนวคิด Software as a Service อะไรหยั่งงี้

[tags]krugle,saas,software as a service[/tags]

Related Posts

6 thoughts on “Krugle.Com

  1. นั่นคือ สวรรค์ของคนทำ web เลยล่ะครับ ผมชอบเรื่องแนวนี้มากครับ ไม่เทคนิคมาก

    ปล. blog นี้เป็น blog ที่ผม comment ได้ไวกว่า คุณพี่ไท้ครับ (แต่น่าจะอ่อนกว่าผม 2-3 ปี ดูจาก entry เดิมๆ)

  2. อะไรอ่อนกว่าอ่ะครับคุณ BigNose งง?

    เอ ถ้ามันค้นหาภาษาไทยไม่ได้ มันก็คงมีผลแค่หา comment ที่เป็นภาษาไทยไม่ได้เท่านั้นกระมังครับคุณ Gmz เพราะคำสั่งภาษา computer ส่วนใหญ่ ก็ล้วนเป็นภาษาอังกฤษทั้งนั้น

  3. รวดเร็วดีจริง ๆ ครับ จริงอย่างพี่ไท้ว่า เพราะโดยทั่วไปแล้วภาษาโปรแกรม ไม่ได้เป็นภาษาไทยนั่นเองครับ (ก็เราไม่ได้คิดนี่) ส่วนใหญ่จะอังกฤษ ซะมากกว่า เหอๆๆๆๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *