หลังจากที่ผมเปิดตัวเกม Beelony บน Facebook ไปได้สองเดือน ผมก็ตัดสินใจเลิกทำมันต่อด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  1. ไม่สนุก อันนี้น้องชายผมซึ่งเล่นเกมเก่งยืนยัน เขาบอกว่าเกมสนุกคือเกมที่ต้องมีภาพสวย ๆ และมีด่านให้เล่นเยอะ ๆ ซึ่งเกมที่ผมสร้างมันตอบโจทย์ตรงนี้ไม่ได้ มันไม่สวยเด่น มันมีด่า่นน้อยจริง ๆ
  2. ผมวาดรูปไม่เก่ง ถ้าอยากได้ภาพสวย ผมมีทางเลือกสองทาง คือ หัดวาดรูปให้เก่ง กับ จ้างคนเก่ง ๆ มาทำงานให้
  3. การหัดวาดรูปให้เก่ง ต้องใช้ความมานะพยายาม หัดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนเก่งขึ้นมา ซึ่งมันเสียเวลาอย่างมาก ในขณะที่การจ้างคนเก่ง ๆ มาทำงานให้ มันเสียเวลาน้อยกว่า แต่มันก็ต้องมีต้นทุนเงินตราเกิดขึ้น ซึ่งผมไม่ได้ตั้งงบประมาณสำหรับเรื่องนี้เอาไว้
  4. ผมพอจะเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เองได้ ไม่ต้องจ้างใครให้มาทำ แต่เมื่อเกมมีความซับซ้อนมากขึ้น กลายเป็นว่าต้องทดสอบมากขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้เสียเวลาถึงสองในสามของเวลาในการพัฒนาเกมในแต่ล่ะช่วง เพราะผมไม่ใช่นักทดสอบโปรแกรมฯมืออาชีพ (ซักเท่าไหร่)
  5. การปรับรูปแบบของเกมเพื่อให้ตอบสนองต่อเกมเมอร์ เป็นเรื่องง่ายในทางทฤษฎี แต่เป็นเรื่องยากในทางปฏิบัติ เพราะทุกครั้งที่เปลี่ยน มันต้องรื้อแหลกและต้องใช้เวลา
  6. น้องชายผมบอกผมว่า ใน Facebook ยังมีเกมเจ๋ง ๆ อีกเยอะที่ไม่ดัง ไม่มีคนเล่น ดังนั้น การตั้งหน้าตั้งตาทำเกมให้ “เจ๋ง” แค่อย่างเดียว มันก็ยังไม่พอ ดังนั้น ต้องทำให้มัน “โดน”
  7. ผมต้องใช้เงินเพื่อทุ่มเทในเรื่องอื่นซึ่งกะทันหันกว่า การจ่ายเงินกับ Infrastructure และโฆษณา เพื่อใช้ขับเคลื่อนเกมที่คุณภาพยังไม่ถึงขั้น ถือเป็นความฟุ่มเฟือยเกินไป ไม่ควรดื้อรั้น หลอกตัวเอง
  8. การทำเกมให้ “โดน” เป็นศาสตร์ลี้ลับ ไม่มีสอนในโรงเรียน หาไม่เจอจากประสบการณ์ พรสวรรค์ก็ไม่ช่วยอะไร มีแต่บุญวาสนาอย่างเดียว ที่จะชี้นำพาไปได้

สรุปค่าเสียหายสำหรับการขับเคลื่อน Beelony ตลอดสองเดือน ผมเสียเงินไปประมาณ 24,000+ บาท เป็นการเสียไปเพื่อได้ประสบการณ์เพียงอย่างเดียวจริง ๆ นะเนี่ย!!!!

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *