การเขียนดอสดีไวซ์ไดรเวอร์ด้วยภาษา C

การเขียนดอสดีไวซ์ไดรเวอร์ด้วยภาษา Cหนังสือเล่มนี้ผมซื้อมาภายหลังจากที่ผู้คนทั่วไปเริ่มใช้ Microsoft Windows 95 แล้วครับ จึงดูเหมือนกับว่าผมซื้อหนังสือเล่มนี้มาช้าไปหน่อย แต่สาเหตุที่ซื้อมันมาก็ด้วยเหตุผลเพราะว่า ผมได้มีโอกาสเรียนวิชาเกี่ยวกับการพัฒนา Application และเรียนวิชาเกี่ยวกับ Operating System มาหลายหน่วยกิต แต่ผมกลับพบว่าผมไม่ได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับ Device Driver เลย

เท่าที่รู้มา Microsoft เริ่มมีการบรรจุกลไกเกี่ยวกับ Device Driver เมื่อตอนที่ Microsoft ส่ง MS-Dos รุ่น 2.0 ออกสู่ตลาด ด้วยเหตุผลเพราะตอนนั้นมีแต่คนบ่นว่า ทุกครั้งทีมี Input Output Device ใหม่ ๆ ผลิตออกมา ก็ต้องซื้อ Application ใหม่ เพื่อมารองรับ Input Output Device ใหม่ ๆ ทุกที ทำให้เกิดการสูญเสียค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก

ตอนนั้น UNIX น่ะ เขามีกลไก Device Driver ตั้งชาติกว่าแล้ว แต่ Microsoft เพิ่งจะคิดได้ ก็ไม่รู้เป็นเพราะอะไรเหมือนกัน ไม่รู้เป็นเพราะงบไม่พอที่จะสร้างมาตรฐานการต่อเชื่อม Device Driver หรือเปล่าก็ไม่รู้

Robotic Layerแต่หลังจากที่ MS-Dos 2.0 สามารถรองรับกลไก Device Driver ได้ บริษัทผลิต Hardware Input Output Device ต่าง ๆ ก็เลยลืมตาอ้าปากขึ้นมา พลอยทำให้อุตสาหกรรม Software เติบโตและคึกคักตามไปด้วย

ผมอ่านหนังสือเล่มนี้ไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่ ไม่ค่อยได้หลงไหลมันมากนัก ด้วยเหตุเพราะอยากจะรู้แค่แนวคิดการสร้าง Device Driver เท่านั้น ไม่คิดจะสร้างมันขึ้นมา เพราะเหตุผลในการสร้าง Device Driver ก็คือการสร้างชุดคำสั่งเพื่อเอื้ออำนวยให้ Hardware Input Output Device ที่เราสร้างขึ้น สามารถต่อเชื่อมเข้ากับ computer แล้วสื่อสารกับ Operating System รวมถึง Application ต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์

[tags]หนังสือเก่า, device driver, dos[/tags]

Related Posts

4 thoughts on “การเขียนดอสดีไวซ์ไดรเวอร์ด้วยภาษา C

  1. เหอๆ ๆ ได้ความรู้อีกแล้ว บางครั้งอะไรที่มันเก่า ๆ มักไม่ค่อยได้ยินแต่ก็ได้ความรู้ดีครับ 🙂

  2. มันเป็นประวัติศาสตร์น่ะครับคุณสิทธิศักดิ์ ประวัติศาสตร์เอาไว้เรียนเอามันส์ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *