ซุ้มหนังสือคอมพิวเตอร์

เมื่อวานผมไปเดินเที่ยวห้างเดอะมอลล์ สาขาบางแคมาครับ หลังจากที่ไม่ได้ไปมานานแล้ว ก็เลยถือโอกาสแวะสำรวจร้านหนังสือด้วย โดยตรงเข้าไปที่ร้านซีเอ็ดก่อนเลย

เมื่อสิบกว่าปีก่อน ผมมักจะไปยืนขลุกอยู่ที่ซุ้มหนังสือคอมพิวเตอร์ครับ ชอบมาก แต่มาพักหลังนี่หันเหไปสนใจหนังสือเกี่ยวกับการเมืองและเศรษฐกิจแทน สงสัยคงเป็นเพราะโตขึ้นนั่นเอง หรือไม่ก็คงรู้สึกอิ่มตัวกับเรื่องคอมพิวเตอร์แล้ว เพราะวัน ๆ ก็ทำงานและก็ขลุกอยู่กับแวดวงนี้ทุกวี่ทุกวัน

ผมไปเดินดูที่ซุ้มหนังสือคอมพิวเตอร์ครับ ไปสำรวจดูว่าเดี๋ยวนี้ซีเอ็ดขายหนังสือคอมฯประเภทไหนบ้าง

ชั้นหนังสือของซุ้มหนังสือคอมพิวเตอร์ถือได้ว่ายิ่งใหญ่พอควรเลยครับ ถ้าจะนับคร่าว ๆ ก็มีราว ๆ 7 ตู้เห็นจะได้ แต่ล่ะตู้ก็สูงท่วมหัวเลย

ดูแล้วหนังสือที่ขายจะเหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งจะเข้าสู่แวดวงคอมพิวเตอร์ครับ ส่วนใหญ่แล้วจะสอนพื้น ๆ ง่าย บางเล่มก็เป็นหนังสือแปล บางเล่มดูแล้วดีมาก แต่อยู่ชั้นล่าง ๆ แสดงว่าขายไม่ค่อยดี เพราะคนไทยอย่างพวกเรา คงไม่ชอบอ่านเรื่องยาก ๆ หนัก ๆ เน้อะ

หนังสือค่อนข้างจะตามสมัยพอสมควร เน้นไปที่เครื่องมือเป็นหลัก แนวคิดเชิงคอมพิวเตอร์เป็นรอง ซึ่งก็เพราะเป็นงี้ ผมจึงเห็นหนังสือเกี่ยวกับ .NET เอย PHP เอย เต็มไปหมดเลย อ้อ ลืมไปมี Java ด้วย

จุดสำคัญที่เราไม่ค่อยได้ใส่ใจและรู้ก็คือ หนังสือคอมพิวเตอร์บางเล่ม ทรงคุณค่ามาก และเมื่อพิมพ์ออกมาแล้ว ขายหมดแล้ว บางครั้งสำนักพิมพ์จะไม่พิมพ์ออกมาอีก มันน่าเสียดาย

สุดท้าย ผมก็ไม่ได้หนังสือคอมพิวเตอร์เล่มใดติดมือมา เพราะอะไรเหรอ? เพราะตั้งแต่มี Internet และผมก็ใช้ High Speed Internet ผมก็สามารถเข้าถึงความรู้ทางคอมพิวเตอร์จากที่ต่าง ๆ ในโลกได้ จนกระทั่งหนังสือคอมพิวเตอร์หมดความสำคัญลงไปไงครับ

นี่คือสาเหตุที่ในตู้หนังสือของผม ไม่มีหนังสือคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นอีกเลยตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *