ปรากฎการณ์หอคอยแห่ง Exteen (Exteen Tower)

เมืองไทยเรายังไม่พร้อมรับกับ WEB 2.0 เท่าไหร่นัก เพราะโดยนิยามแล้ว WEB 2.0 คือการที่ทุก ๆ คนเข้ามาช่วยกันสร้างสารสนเทศที่เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งสลัดบทบาทของการเป็นเพียงผู้เสพสารสนเทศเพียงฝ่ายเดียวทิ้งไป

ถึงแม้จะมี WEB 2.0 เกิดขึ้นในเมืองไทยมากมาย แต่ที่ทำได้ก็เพียงแค่ให้สาธยายเรื่องราว หรือไม่ก็เชื่อมลิงก์เข้าหากันเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านั้น!

เหมือนกับมีคนมาอยู่รวมกันเป็นชุมชน แต่ชุมชนนั้นกลับไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำร่วมกัน คนในชุมชนก็เลยทำได้แค่คุยกันจ๊อกแจ๊กจอแจเสียงดังงุงิไปหมด!!!

แต่ตอนนี้ผมกลับได้พบกับปรากฎการณ์ที่น่าสนใจ ปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่โน่นแ่น่ะที่ Exteen แหล่งรวมคนเขียนบล็อกทั้งหลายที่จับกลุ่มรวมกันเป็นชุมชน …

โดยปรกติแล้วตลอดระยะเวลา 3 – 4 ปีที่ผ่านมา กิจกรรมของ Exteen ล้วนเกิดขึ้นโดยเจ้าของเว็บ ประมาณว่าถ้าเจ้าของเว็บนั่งเฉย ๆ ไม่ทำอะไร ก็ไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำกัน แต่ถ้าเจ้าของเว็บเกิดจะขยันขึ้นมา ทำกิจกรรมขึ้นมาเพื่อให้เหล่าสมาชิกเล่นกัน เหล่าสมาชิกก็เฮไหนเฮนั่น มีอะไรให้เล่นก็ขอแจมหมด สนุกเป็นพัก ๆ แล้วก็เลิกกันไปเมื่อหมดเทศกาล

Exteen Tower Project เป็นกิจกรรมใหม่ล่าสุดที่เกิดขึ้นที่ exteen แต่มาคราวนี้เห็นว่าแปลกน่าสนใจ เพราะกิจกรรมที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากเจ้าของเว็บ แต่เกิดจากคุณ catkun แห่ง jedineko คิดขึ้นมา เป็นการสร้างกิจกรรมขึ้นในฐานะที่ตนเองเป็นสมาชิกคนหนึ่งในชุมชน เป็นเรื่องแหวกแนวที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เพราะเป็นการสร้างกิจกรรมขึ้น โดยที่ระบบกลไกภายในของเว็บไม่ได้เอื้ออำนวยให้ทำได้สะดวกซักเท่าไหร่ เพราะการจะทำกิจกรรมนี้ต้องใช้แรงมือของคุณ catkun ล้วน ๆ รวมทั้งแรงจินตนาการของสมาชิกที่เล่นด้วยล้วน ๆ อีกต่างหาก

ผมเชื่อว่าเมื่อมีคนเริ่มต้น จะต้องมีคนทำตาม แต่อย่างน้อยผมก็รู้สึกยินดี ที่คุณ catkun เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจ และทำให้ผมรู้สึกว่า …

…จุดสำคัญของชุมชน คือการที่คนมาอยู่รวมกัน แล้วต้องมีกิจกรรมที่ทำร่วมกัน โดยผลลัพท์ที่ได้จากกิจกรรม ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนสูงสุดนั่นเอง

ป.ล. 1 รู้สึกคุณ catkun จะไม่ได้สงวนสิทธิ์พื้นที่หอคอยเอาไว้ สำหรับบล็อกเกอร์ในชุมชน exteen เท่านั้นกระมัง อิ อิ แต่ยังไงผมก็คงจะยังไม่เล่นด้วยอ่ะครับ รอถึงชั้นที่ 1,000 ก่อนค่อยว่ากัน ^o^
ป.ล. 2 หอคอย Exteen แหล่มจริง ๆ นะในสายตาผม ^o^ สงสัยคุณ catkun คงประกอบจนมือหงิกน่าดู ^o^

[tags]exteen,tower,project,ปรากฎการณ์,หอคอย,ชุมชน,เว็บ[/tags]

Related Posts

9 thoughts on “ปรากฎการณ์หอคอยแห่ง Exteen (Exteen Tower)

 1. ขอบคุณที่เขียนถึงครับพี่ไท้ ^_^

  จริงๆแล้ว ผมมีไอเดียอยากจะแบบ Mass กว่านี้คือแบบ .com แต่กลัวจะแป้กเลยโยนหินถามทาง ไปที่เวบ Exteen ซึ่ง Community แน่นกว่า น่าจะขยายผลได้เร็วกว่า อีกอย่างคือ ผมไม่มีความรู้ด้านโปรแกรมรองรับ ในกรณีถ้ามีคนมากมายเล่นด้วย (เอาแค่ 100 คน ภายใน 3 วัน ผมก็มือหงิก ไม่ได้เขียน blog ตัวเองแล้ว)

  แต่โดยรวมสนุกดีครับแล้ว มีความสุขที่ได้เห็นเพื่อนๆสมาชิกแต่ละคน ช่วยกันสร้างส่งเข้ามา

  ตอนนี้ยังไม่มี .com แจมเข้ามาเลย พี่ไท้สนใจประเดิมมั้ยครับ 😀

 2. อยากเล่นมั่งๆ แต่ยังไม่มีเวลาทำเลยอะ ตอนผมเข้าไปหน้าหอคอย firefox3 บน linux ค้างดับไปเลย

 3. สนใจครับคุณ catkun แต่รอให้ถึงชั้นที่พันก่อนก็แล้วกัน อิ อิ ^o^

  คุณ MrJack ก็เล่นด้วยดิ คุณ catkun เขาอยากได้ .com ไปแจมน่ะ

  เน้อะคุณ xinexo นี่ถ้ามันเป็นระบบอัตโนมัตินะ จะเจ๋งกว่านี้อีก ตอนนี้ยังอัตโนมืออยู่ ก็เลยลำบากหน่อย

  ผมใช้ Thai Firefox Community Edition เข้าไปแล้วไม่เป็นไรเลยล่ะคุณ nat สงสัยจะมีปัญหาทางเทคนิคกระมัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *