Social Networking แบบ Clone ในเมืองไทย กำลังเติบโตเหมือนเห็ดรา

พวกเราคงจะรู้จักเห็ดรานะครับ มันมีลักษณะเหมือนกันคือแพร่พันธุ์ด้วยการปล่อยสปอร์ แล้วพวกมันก็โตเร็วซะด้วยสิ ถ้าลองได้อยู่ในพื้นที่ที่ชุ่มชื้นเหมาะสม พวกมันก็จะโตเอาโตเอา

ตอนนี้ผมเองก็เห็นว่า Social Networking ในเมืองไทยเรา กำลัง Clone แบบมาจากเมืองนอก … เหมือนกับเห็ดราเลย คือเมื่อแพร่พันธุ์เข้ามาได้แล้ว ลงหลักปักฐานในพื้นที่ที่ชุ่มชื้นแล้ว ก็แผ่ขยายพื้นที่งอกงามขึ้นมากมายเลยทีเดียว

ผมมองว่ายุคสมัยของ Web Portal ในเมืองไทยกำลังจะค่อย ๆ ตายไปอย่างช้า ๆ แล้วแทนที่ด้วย Social Networking แบบ Clone พวกนี้!!!

เมื่อหลายวันที่ผ่านมามีผู้ติดต่อกับผมผ่าน “ห้องติดต่อ” ซึ่งทั้งหมดล้วนเข้ามาโฆษณา Social Networking ของตนเอง เพราะเข้ามาคอมเม้นท์แล้วโดนผมลบทิ้งหมด เลยต้องยอมเข้ามาติดต่อผ่าน “ห้องติดต่อ” แบบตรง ๆ

ผมเองต้องขออภัยกับท่านเหล่านั้นด้วย ที่อุตส่าห์เข้ามาโฆษณาเว็บของพวกท่าน แล้วโดนผมลบทิ้งไป บังเอิญว่าพื้นที่คอมเมนท์ เป็นพื้นที่สำหรับการตอบโต้ครับ ไม่ใช่พื้นที่สำหรับการโฆษณาใด ๆ

ทีนี้เพื่อเป็นการทดแทนแก่พวกท่าน (เนื่องจากผมลบคอมเม้นท์โฆษณาของพวกท่านไป) ผมจึงช่วยแนะนำ Social Networking แบบ Clone ของพวกท่านในหัวข้อนี้แทน โดยขออนุญาตนำเสนอเฉพาะอันที่ผมเห็นว่าเข้าท่า ณ บัดนี้ครับ

 1. QooLive – ระบบ Social Networking แบบ Clone ของคนไทย เท่าที่ดูแล้วออกแนวเอา Hi5 กับ Multiply มายำ ๆ รวมกัน
 2. Bloggoo – ระบบ Social Networking แบบ Clone ของคนไทย ตัวนี้เหมือนเอา Hi5 กับ Multiply กับ Blogger มายำ ๆ รวมกัน

เมื่อพิจารณาแล้วผมเห็นว่า Social Networking แบบ Clone แนว ๆ นี้ มันเหนือกว่าบริการแบบไดอารี่ออนไลน์ หรือบริการแบบบล็อกเยอะเลยนะ!!!

พวกเราคงจะจำกันได้ว่าบริการแบบไดอารี่ออนไลน์ก็ดังอยู่พักนึง จากนั้นก็ค่อย ๆ เสื่อมไปเนื่องจากบริการแบบบล็อกเข้ามาแทนที่ แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าบริการแบบบล็อกอาจจะเริ่มเชยซะแล้ว เพราะบริการ Social Networking แบบ Clone กำลังจะเข้ามาแทน เพราะมันยำรวมมิตรได้หลายอย่างเหลือเกิน

เอาเป็นว่าก็พยายามกันเข้าไปนะครับ สู้ ๆ ครับ เพื่อรายได้ค่าโฆษณาที่จะเอามาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องกันในอนาคต อิ อิ 😛

ป.ล. ตั้งแต่เดี๋ยวนี้เขียน CSS กันเก่ง, ใช้ mod_rewrite กันเก่ง, สร้าง sub-domain ได้แบบอิสระ ก็ทำกันใหญ่เลยนะครับ ไอ้ Social Networking แบบ Clone เนี่ย เหอ ๆ

[tags]social,networking,clone,qoolive,bloggoo,เว็บ,web,application,คอมพิวเตอร์,ซอฟต์แวร์[/tags]

Related Posts

14 thoughts on “Social Networking แบบ Clone ในเมืองไทย กำลังเติบโตเหมือนเห็ดรา

 1. อะไรที่มันเป็น Clone นี่ มันเติบโตง่ายเสียจริง

  Portal ผมว่า ไม่หายไปหรอก Social Network ยังไงก็คงอยู่ไปได้เรื่อยๆ แต่ไม่ได้มีคอนเทนต์ที่น่าเชื่อมากนัก แต่ Portal บางเจ้าก็ไม่ไหว ลอกเนื้อหาตลอดเหมือนกัน เหอๆ

 2. สวัสดีครับ เท่าที่ผมจำได้ ผมไม่เคยเข้ามาโพส Comment เพื่อโฆษณา qoolive.com ในเว็บของพี่เลยนะครับ หรือ ถ้ามีเพื่อนคนไหนของผม เคยเข้ามาโพสข้อความดังกล่าว ผมต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยครับ

  ส่วนเรื่องที่ผมส่งข้อความไปหาพี่ให้เข้าไปช่วยทดลองใช้งาน Qoolive ผ่านทาง ห้องติดต่อ นั้น วัตถุประสงค์ไม่ใช่เพื่อโฆษณาเว็บ เพราะถ้าผมอยากโฆษณา คงไปโพสที่อื่นที่มีคนเข้ามามากมายกว่า..

  แต่ที่ผมส่งข้อความไปหาพี่ไท้ ก็ด้วยความนับถิอ และเห็นว่าพี่เป็นผู้มีแนวคิด และความรู้ และอยู่ในสายงานคอมพิวเตอร์มายาวนาน อาจจะสนใจทดสอบ และให้คำแนะนำอะไรที่มีประโยชน์กับผมได้บ้าง เพราะผมก็เข้ามาอ่าน Blog ของพี่เป็นประจำ แม้ไม่ค่อยได้แสดงตัวเท่าไร ไม่ได้หวังให้พี่มาช่วยโฆษณาเว็บแต่อย่างใดครับ

  และขอชี้แจงเรื่อง แนวทางการทำ Qoolive นิดนึงนะครับ เว็บนี้ผมกับเพื่อนๆ นั่งพัฒนามันตั้งแต่ 9-10 เดือนที่แล้ว ตั้งแต่สมัยที่คนไทย ยังไม่รู้ว่าเว็บ Social Network มันคืออะไร และเว็บ Hi5 ยังไม่ดัง ที่เราทำ เพราะเห็นว่ามันเป็นเว็บที่มีแนวคิดที่ดีและน่าสนใจในอนาคต และตอนที่คุยกันทีมงานก็ไม่เคยคิดจะทำเหมือน Hi5 เพราะสารภาพเลยตรงๆ ว่าไม่คิดว่า Hi5 มันจะดังขนาดนี้

  ส่วนที่ว่าเป็น Social Network Clone นั้น ผมพยายามหาคำจำกัดความของมันอยู่ ว่าหมายความว่าอย่างไร? เพราะฟีเจอร์และหน้าตาที่ Qoolive ทำขึ้นมา ทีมงานก็พยายามศึกษา พูดคุยกันอย่างจริงจัง ไม่ได้คิดว่าจะต้องลอกคนนั้น คนนี้ ซึ่งฟีเจอร์บางตัวมันก็เป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ Social Network ควรมี เช่น ขอเป็นเพื่อน comment widget ซึ่ง Facebook, Orkut, MySpace ฯลฯ ก็มี ขึ้นอยู่กับว่าหน้าตา และรูปแบบการใช้งานจะมีขั้นตอนอย่างไร และโดยส่วนตัวผมก็ไม่อยากให้เว็บเป็นเหมือน Hi5 นะครับ

  ถ้าจะให้คำจำกัดความว่าเว็บ Social Network ที่ออกมาทีหลังที่มีฟีเจอร์เหล่านี้ เป็นเว็บ Clone ทั้งหมด ผมก็คงต้องยอมรับนะครับว่าเป็นเว็บ Clone ถ้าอย่างนั้นเว็บ Blog ทุกเว็บในไทยก็เป็นเว็บ Clone แต่ถ้าถามความตั้งใจของทีมงาน เราไม่คิดจะ Clone และเราไม่คิดจะไปเทียบชั้น Hi5 เราแค่อยากจะทำให้เว็บไซต์คนไทยดีๆ และให้รู้ว่าคนไทยก็ทำได้ คิดได้ ทำไมต้องพึ่งเว็บฝรั่ง ในเมื่อ เกาหลี ยังมี Cyworld.com ญี่ปุ่นมี Mixi.com ให้คนในชาติเขาเล่นกัน

  ทีมงานมีความตั้งใจในการทำงานชิ้นนี้มาก เรามีโปรแกรมเมอร์แค่ 2 คน admin 1 คน เว็บดีไซน์ 1 คน และทุกคนก็ไม่ได้เก่งอะไรมาก เขียนเว็บนี้ขึ้นมาโดยใช้ PHP Framework ซึ่งต้องมานั่งศึกษาใหม่หมด หัดไป เขียนไป กว่า 1 ปี สำหรับพี่ไท้ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ อาจจะมองว่า เว็บแค่นี้เด็กๆ เขียนแป๊บเดียวก็เสร็จ สำหรับผมที่เป็นแค่เด็ก มันเป็นเว็บที่เขียนยากมากมาย ต้องคิดทั้ง Program, User Interface ฯลฯ และเราก็ไม่ได้ไปเอา Opensource ของใครมาโม…

  ทีมงานแต่ละคนเคยเป็นพนักงานประจำ กินเงินเดือน ชีวิตไม่ต้องเสี่ยง สิ้นเดือนก็ได้เงิน ทุกวันนี้ ทุกคนลงมาทำเว็บนี้กัน บอกได้เลยว่า ไม่มีกินครับ มีแต่คนดูถูก เหยียดหยามว่า มันไปไม่รอดหรอก เพราะ Hi5 มันดังมากมาย จะเอาอะไรไปสู้ ทำยังไงเขาก็คิดว่ามันก็แค่เว็บ Clone ล่ะ ซึ่งผมได้แต่บอกว่า ผมไม่เคยคิดจะดังแบบ Hi5 แค่อยากพิสูจน์ว่าเราก็ทำเว็บดีๆ ได้ หรือว่าคนไทยชอบแต่ ซ้อเจ็ด, xxx.kapook, sanook.com ไปตลอดชาติ ซึ่งมาวันนี้ ผมก็เริ่มไม่แน่ใจหมือนกัน หรือว่าผมควรไปทำเว็บพวกรวมคลิป ผ้าหลุด เหมือนอย่างที่ชาวบ้านทำกันดีกว่า เขียนงานกว่า ไม่ต้องเปลืองสมอง จะได้ไม่ต้องมีใครมาหัวเราะเยาะผม

  ถ้าข้อความที่ผมส่งไป ทำให้พี่ไท้รำคาญใจ ผมก็ขออภัย ต่อไป ผมจะไม่สร้างความรำคาญให้พี่อีกครับ

  ขอบคุณครับ

 3. แล้วพี่ได้ลองสมัคร ลองใช้จริงๆ หรือครับ ถึงตัดสินได้ว่ามันเหมือน Hi5 เพราะผมเข้าไปดูในส่วนสมาชิกยังไม่เห็นมีคนไหนที่น่าจะเป็นพี่เลย หรือว่า ขอแค่เป็น Social Network ของคนไทย ก็ตัดสินตามสัญชาติญาณได้ว่า คนไทยมันก็มีปัญญาแค่นี้แหละ…

  ส่วน Bloggoo ผมเข้าไปลองใช้ สมัครแล้ว ยิ่งดูยังไงก็ไม่เหมือน Hi5 เลยแม้แต่น้อย เหมือนเว็บ Blog มากกว่า เพราะดูเหมือนเขาใช้ Engine WordPress อะครับ ถ้าจะเอาให้เหมือน Hi5 ต้อง Myfri3nd.com เหมือนจริงตั้งแต่หัวจดเท้า 🙂

 4. ช่วงนี้ก็เห็นออกมาหลายเว็บเลยครับที่เป็นของคนไทย แค่คนไทยเองยังบูชาของต่างประเทศอยู่ละครับ
  ตอนนี้ของนอกก็เอาใจคนไทยแปลภาษาไทยให้ด้วย
  ไม่ต้องมานั้ง งง กับภาษาอังกฤษอีก(แต่งงกับภาษาไทยเอง)
  ….
  ..
  .
  แต่ถ้าสร้างสังคมให้ออกมาดี ก็น่าจะดึงคนเข้ามาสนใจได้เยอะอยู่นะครับ

  ..
  แต่ถ้าอยากดังทางลัดก็ลองสร้างข่าวฉาวออกมาดูดิ…รับรองได้ลงสื่อแล้วดังเลย

 5. ก็อบมาเถอะครับ อยากให้ก็อบมาหลายๆเวบเลย

  ก็อบไอเดียนะครับ ไม่ใช่ก็อบโค้ด
  ผมว่าไม่ง่ายที่จะทำเวบให้ดัง มันไม่ใช่แค่ก็อบปี้ไอเดียมา ทำตามแล้วก็จบ
  แต่อย่างน้อย ก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย ได้เริ่มต้น ได้ลงมือทำ ได้เห็นปัญหา ได้แก้ปัญหา
  ผมเชื่อว่าย่อมเกิดการพัฒนามากกว่าการนั่งอยู่เฉยๆ ใช้ของคนอื่นไปเรื่อย

  ตอนผมทำโปรเจคท์จบ หลายไอเดียที่ผมเสนอไป มันมีคนทำมาก่อนแล้ว จะถูกค้านหมด
  ผมก็เกิดคำถามในใจนะ ว่าทำไมวะ จะทำให้มันดีกว่าน่ะ ไอ้ที่ทำมาก่อนมันไม่เวิร์คตรงนี้นะ แต่ก็ไม่มีใครเอาด้วย
  ทำไมจะต้องเอาแต่เฉพาะสิ่งที่ไม่มีใครทำบ้าง?
  คนที่จะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวใหม่ เค้าจะคิดมั๊ยว่า
  “เออ ร้านก๋วยเตี๋ยวมีเยอะแล้ว ไม่ต้องทำหรอก หาทำร้านอย่างอื่น”
  หรือคิดว่า
  “ร้านฉันต้องอยู่ในทำเลแบบนี้ แต่งร้านแบบนี้ ใช้ภาชนะแบบนี้ รสชาติต้องแบบนี้” อะไรประมาณนี้

  มีอยู่ประโยคนึงผมชอบมาก จำไม่ได้ว่าใครพูด
  “Good Artists Copy; Great Artists Steal”
  “ศิลปินดีลอกเลียน ศิลปินเอก ขโมย”

 6. อย่างไรก็ตามแต่ ผมไม่เห็นด้วยกับการโปรโมท โดยใช้วิธีที่ทำให้ผู้อื่นรำคาญนะครับ

  ของดีน่ะ ไม่ต้องโปโมทหรอก ใครๆก็อยากให้ ทำให้ดีพอหรือยัง?

 7. ผมเองก็ได้ไปสมัครเป็นสมาชิกแล้วครับ
  …..
  ..
  อยากจะเห็น Social Network ของไทย
  มันดัง… คนไทยเองจะได้ใช้ของไทย
  ตอนนี้ในเว็บยังไม่มีอะไรมาก แต่อนาคตอาจต้องมีเยอะกว่านี้แน่นอน
  พัฒนาต่อไปดีแน่ครับ

 8. ครับ ดีมากครับ ให้โอกาส ให้อภัย ซึ่งกันและกัน
  ผมได้อ่าน การประกาศขออภัยและขอขมา ของ K.Peetai.com แล้วประทับใจมากๆครับ กล้าคิดกล้าทำกล้ายอมรับผิด man มากครับ man…
  นี่ก้อกะว่าจะไปสมัครใช้ qoolive ดูครับ ชอบครับของคนไทยด้วยกัน ก้อย่างที่รู้ว่า คนไทยถ้าตั้งใจ ก้อไม่แพ้ชาติไดในโลกครับ

 9. ขอชี้แจงนิดหนึ่งนะครับ พอดีคอมเมนต์ที่ 4 พาดพิงถึงเว็บผม
  “..ถ้าจะเอาให้เหมือน Hi5 ต้อง Myfri3nd.com เหมือนจริงตั้งแต่หัวจดเท้า..”

  ขอชี้แจงอย่างงี้แล้วกัน

  ถ้าถามว่า myFri3nd เหมือน hi5 หรือเปล่า? ก็ขอตอบว่าเหมือน
  เหมือนตรงแนวความคิด (concept) ที่เป็นเว็บ social network
  เหมือนกัน และมี function หลายๆ ส่วนที่เหมือนกัน
  (ซึ่งเว็บ social network ส่วนใหญ่ก็มี function พวกนี้)

  แล้วเหมือน hi5 แบบหัวจรดเท้าหรือเปล่า? (ตามคอมเมนต์ที่ 4 เขียนถึง)
  ก็ขอตอบว่า “ไม่” เพราะตอนที่เราเริ่มทำเว็บ myFri3nd
  เราดูไม่ได้ดูแค่เว็บ hi5 เว็บเดียวเป็นต้นแบบ
  เราดูเว็บ social network อื่นๆ อีกหลายเว็บเป็นต้นแบบ

  ..แต่เราอยากเหมือน hi5 ตรงที่มีคนไทยมาใช้เยอะๆ

  เว็บ myFri3nd ประยุกต์ (adopt) แนวความคิดของเว็บ
  social network รุ่นพี่หลายๆ เว็บมา

  ระบบของ myFri3nd เขียนโค้ดขึ้นเอง ไม่ได้ลอก (copy หรือ clone)
  ไม่ได้ขโมย (steal) และรับรองได้ว่า เว็บที่คนไทยทำเอง ดีไม่แพ้ของนอก
  ไม่เชื่อก็ไปลองใช้กันดู (ขอแฝงโฆษณานิดหนึ่ง …อิอิ)

 10. เขียนแรงมัน ต่อไปอีกหลายปี ลองกลับมาอ่านโพสต์นี้ จะได้มุมมองอีกแบบ

 11. จริง ๆ เรื่อง copy ใคร ๆ ก็เคยทำกันทั้งนั้นน่ะครับ แล้วแต่ว่าจะเป็นการ copy เพื่ออะไร เพื่อให้เกิดการต่อยอดนั้นก็ดี เพราะ FaceBook เอง มันก็ copy ผมว่าถ้าเราศึกษาถึงรากเง้าต้นตอของมัน เราก็จะรู้หนทางของเรา

  ไม่ใช่ copy เพราะเห็นว่าเออนะท่าทางจะทำเงินเข้ากระเป๋าให้กูได้ แต่มองไปในอนาคตการต่อยอดมันไม่มี คนไทยมักจะเป็นแบบนี้ส่วนใหญ่ ชอบอะไรเป็นพัก ๆ พอมันซาก็ลืมไปตอนนี้ 2.0 และ อีกไม่นาน 3.0 จะมา ทำไมไม่คิดต่อยอดว่าเราจะทำอย่างไร อาทิ ถ้าเรารู้ว่า SNS มันเกิดจากทฤษฎีอะไรในหลักจิตวิทยา ถ้าเรารู้และเข้าใจมันอย่างถ่องแท้ อาจจะข้ามขั้น เหนือไปกว่า FaceBook, hi5, my space หรือ Twitter ฯลฯ ได้เลยด้วยซ้ำ

  มันก็ขึ้นอยู่แต่วิจารณญาณ ทั้งนี้ผมคิดว่า การเขียนวิจารณ์อะไรสักอย่างควรจะเป็นกลาง หรือมองกว้างมากกว่านี้ เขียนให้เกิดการพัฒนาร่วมกัน ไม่ใช่โน้มเอียงไปในทิศทางใดทางหนึ่ง ผมคิดว่าจุดประสงค์ของ Blog คุณ เพื่อเจตนาที่ดี และ ด้วยวัยวุฒิของคุณนั้น ก็ควรจะส่งต่อให้วุฒิภาวะของตัวคุณนั้นสมบูรณ์ไปด้วย

  ปล. xhtml valid ถ้ามันไม่ valid ก็ปลดมันออกเสียเถอะครับ เยาวชนเห็นจะได้เข้าใจถูกต้อง ว่าแบบไหน valid แบบไหนไม่ valid

 12. เพราะสมัยผมเป็นเยาวชน ผมก็เริ่มจาก copy code เวปดัง ๆ นี่แหละครับ Blog คุณอาจจะโคตรดังก็ได้ใครจะรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *