พฤติกรรมของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทย

จากการสังเกตุพบว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตของไทย มีความแตกต่างจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในอเมริกาและภาคพื้นยุโรป กล่าวคือ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทยส่วนใหญ่ นิยมเข้าอินเตอร์เน็ตเพื่อมา “เสพ” มากกว่าเข้ามาเพื่อ “แบ่งปัน”

ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะโดยลักษณะแล้ว คนไทยถ่อมตนไม่ชอบโอ้อวดหรือแสดงออก ด้วยเหตุเพราะเกรงว่าใคร ๆ จะหมั่นไส้เอา หากโชว์พาวมากเกินไป จึงทำให้ WEB 2.0 ไม่เติบโตมากนักในไทย ทุกคนอยู่เหมือนเดิม คือชอบ WEB 1.0 มากกว่า

ผมมองว่าการให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทย เป็นผู้มีส่วนร่วมในการสร้าง “เนื้อหา” คงต้องรอไปอีกหลายปี วุฒิภาวะคนของเรามันยังไม่ถึง

โชคดีที่รูปแบบของ SaaS มันไปสอดคล้องกับ WEB 1.0 คือเป็นการบริการส่งซอฟต์แวร์ไปให้กับผู้บริโภค โดยที่ผู้บริโภคมีหน้าที่เพียงแค่ “รับ” ฝ่ายเดียว ไม่ต้องออกเรี่ยวออกแรงอะไร แบบนี้มันสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทยดี

ผมยังมองไม่ออกเลยว่าถ้าเราทำ SaaS ขึ้นมา แล้วเราจะสร้างช่องทางยังไง ให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมกับกลไกของ SaaS ได้บ้าง

เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันว่า WEB 1.0 มีนิยามหมายถึงการที่ “เนื้อหา” ส่วนใหญ่ถูกสร้างโดยเจ้าของเว๊ปไซต์ เจ้าของเว๊ปไซต์วัน ๆ นั่งเดาใจว่าผู้เยี่ยมชมต้องการอะไร ในขณะที่ WEB 2.0 มีนิยามหมายถึงการเปิดโอกาสให้ผู้เยี่ยมชม ได้สร้าง “เนื้อหา” ในแบบที่ตัวเองต้องการเอง

แล้ว SaaS มันจะเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้สร้าง “บริการ” ในแบบที่ตัวเองต้องการยังไงล่ะเนี่ย นึกไม่ออกจริง ๆ

[tags]SaaS,Software as a Service,เนื้อหา,บริการ,web 1.0,web 2.0[/tags]

Related Posts

4 thoughts on “พฤติกรรมของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทย

  1. พี่ไท้ครับ เรื่อง เหตุและผลของการเรียนคอมพิวเตอร์ รวมถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับ ผมไม่แน่ใจว่า จะพูดยังไงดี เพราะมีข้อมูลน้อยมากๆ

    http://figlien.googlepages.com/IntroductiontoComputerProgramming.rar อันนี้เป็นเนื้อหาครับ พี่ๆคนอื่นสามารถโหลดไปช่วยติ เพิ่ม แก้ ได้ครับ รับทุกความคิดเห็น

  2. ตอนนี้น่าจับตาเรื่องพฤติกรรมผู้บริโภคและใช้เน็ทในเมืองไทยมากครับ blog นึงของผมแสดงให้เห็นสถิติอะไรหลายๆอย่างเลย สนุกมั่กๆ (เหมือนเด็กๆสมัยนี้มักจะพูดว่า เพลงสนุกมาก(เพลงเพราะ), เล่นยังไง(ทำยังไง) ฯลฯ

    ปล. เพิ่งสังเกตว่า ผมติดโผผู้ยิ่งใหญที่นี่ด้วย ปลื้มใจจัง อิอิ

  3. เรียนคอมพิวเตอร์ ก็เพราะอยากจะควบคุมคอมพิวเตอร์ครับ อันนี้เป็นเรื่องพื้นฐานเลย ส่วนเอกสาร 40 หน้าของคุณ pete ผมได้อ่านแล้วนะ อ่านแล้วพื้นฐานดีครับ ^o^ แถมใช้ภาษาปาสคาลเพื่อการอธิบายความด้วย ไม่เลวเลย เห็นเอกสารการเรียนการสอนแบบนี้แล้ว ทำให้นึกไปถึงเมื่อ 15 ปีก่อน เมื่อครั้งยังไม่รู้เลยว่าคอมพิวเตอร์มันทำเรื่องแบบนี้ได้ด้วย

    แหมะคุณ BigNose ใจคอจะสนุกคนเดียว ไม่เล่าอะไรให้เพื่อนฝูงอ่านกันบ้างเลยนะเนี่ย รีบเลย ^o^ กลับไปเขียนบล็อกดิ อย่าดอง อิ อิ ส่วนเรื่องติดโผนี่ ผมต้องขออภัยคุณ BigNose มากเลย เพราะผมเองก็ไม่เคยทราบมาก่อนเหมือนกัน ว่าคุณ BigNose เป็น Rank #1 ที่ Exteen จนเมื่อหลายอาทิตย์ก่อน เข้าไปที่หน้าแรกของ Exteen นั่นแหล่ะถึงได้เห็นว่าโอ้ BigNose ยิ่งใหญ่ขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย ว้าว ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *