ตอนนี้เทคโนโลยีที่เอื้อหนุนต่อ Software as a Service ก้าวล้ำไปมากครับ แต่ถ้าเราสังเกตุดี ๆ เราจะพบว่า ส่วนใหญ่แล้วมันเอื้อหนุนต่อการแสดงผลลัพท์ที่จอภาพ และการตอบโต้กับผู้ใช้ผ่านจอภาพซะมากกว่า

ส่วนการแสดงผลออกมาผ่านเครื่องพิมพ์ ให้ผลลัพท์อยู่ในรูปของกระดาษนั้น ไม่ยักกะมีใครสนใจซักเท่าไหร่

ผมว่านะ SaaS มันจะครบวงจรไม่ได้หรอก หากเราไม่สามารถส่งผลลัพท์ออกเป็นกระดาษให้ผู้บริโภคได้ด้วย

เดี๋ยวนี้การควบคุมเครื่องพิมพ์มันไม่ยากเหมือนเมื่อก่อน เพราะระบบปฏิบัติการก็มีไดรเวอร์สำหรับควบคุมเครื่องพิมพ์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะควบคุมตรง ๆ ผ่านพอร์ต LPT1 หรือควบคุมผ่านเครือข่ายก็สามารถทำได้

แต่เราก็จะพบว่า Web Browser กลับไม่ค่อยมีกลไกอะไรเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์มากนัก นอกจาก … สั่งพิมพ์

ด้วยเหตุผลนี้กระมัง ก็เลยทำให้มีคนหลายกลุ่มพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับพิมพ์รายงานขึ้นมา เพื่อเอามาไว้แก้ปัญหาพวกนี้ ซึ่งก็มีทั้งแบบต้องจ่ายตังค์ (Crystal Report) และก็แบบให้ฟรี (Agata, Pentaho)

ซอฟต์แวร์พิมพ์รายงานเหล่านี้ ก็มักจะมีคุณสมบัติที่บรรยายคล้ายคลึงกัน นั่นก็คือ มันจะมีตัวกลางเป็นตัวจัดการรายงาน, มีหน้าจอสวย ๆ ให้เราออกแบบรายงาน, อนุญาติให้เราต่อเชื่อมรายงานกับฐานข้อมูลได้ และสนับสนุนทั้งแบบ client-server และแบบ web-based

แต่เท่าที่ผมดูก็พบว่า ซอฟต์แวร์พิมพ์รายงานเหล่านี้จะใช้ไม่ค่อยสะดวกนัก หากเราเอามาใช้เป็นแบบ web-based ในเชิง SaaS ด้วยเหตุผลเพราะว่า มันเป็นซอฟต์แวร์ระดับเดียวกับ Apache, PHP, phpMyAdmin และ MySQL ซึ่งก็หมายความว่า ถ้าผู้ให้บริการโฮสติ้งไม่ติดตั้งซอฟต์แวร์พิมพ์รายงานพวกนี้ให้กับเรา โอกาสที่เราจะได้ใช้มันเพื่อสร้าง SaaS สำหรับให้บริการพิมพ์รายงานแก่ผู้บริโภคนี่แทบไม่มีเลย

ยกเว้นว่าตัวเราเองนั่นแหล่ะ เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งซะเอง ปัญหานี้ก็จะหมดไป (ไปเจอปัญหาเรื่องกระเป๋าฉีกแทน)

ผมเคยเห็นบางเว๊ปนะ เขาแก้ปัญหาที่ตัวเองไม่มีซอฟต์แวร์พิมพ์รายงาน ด้วยการเขียนเว๊ปให้มันเปิดเป็นหน้าต่างใหม่ขึ้นมา แล้วก็พยายามค้นข้อมูล, หมุนลูป อีกทั้งยังใช้ CSS เพื่อกำหนดอะไรหลาย ๆ อย่าง สำหรับระบายรูปภาพ, ตาราง และตัวอักษร ให้อยู่ในโครงหน้าที่เหมาะเจาะสำหรับพิมพ์ออกกระดาษ A4 ได้ในหน้าต่างนั้น ๆ พร้อมทั้งฝัง javascript เอาไว้ ให้กระตุ้นหน้าจอเครื่องพิมพ์ขึ้นมา เพื่อให้ผู้บริโภคกดสั่งพิมพ์ผลลัพท์จากหน้าต่างดังกล่าว ออกทางเครื่องพิมพ์เองอีกทอดนึง

แบบนี้มันจะดีและง่ายครับ หากสิ่งที่เราต้องการจะพิมพ์นั้น มันอยู่ในขอบเขตของกระดาษ A4 แผ่นเดียว แต่มันคงไม่เหมาะแน่ ๆ หากรายงานที่เราต้องการพิมพ์ มันต้องพิมพ์ออกมาหลาย ๆ ใบ

ซอฟต์แวร์พิมพ์รายงาน ควรจะถูกสร้างออกมาให้อยู่ในระดับชั้นเดียวกับ Joomla, WordPress, CakePHP หรือ XAJAX คือให้เราติดตั้งได้เอง ไม่ต้องรบกวนผู้ให้บริการโฮสติ้งติดตั้งให้ครับ

ป.ล. ถ้าไม่มีใครสร้าง สงสัยคงต้องสร้างเอง แต่ถ้าสร้างเอง คงต้องละเว้นไม่สร้างหน้าจอสวย ๆ ไว้ออกแบบรายงานอ่ะ เพราะไอ้ตัวนี้แหล่ะ ยากที่สุด

[tags]Software as a Service, SaaS, รายงาน, พิมพ์รายงาน, คอมพิวเตอร์, ซอฟต์แวร์[/tags]

Related Posts

3 thoughts on “พิมพ์รายงาน

  1. จุดอ่อนของโปรแกรมเมอร์คือการดีไซน์หน้าจอนี่แหละ ทางใครทางมัน

  2. เขาตั้งใจครับว่า ไม่ให้เว็บยุ่งกับ hardware ได้มากมันเป็น security flaw อ่ะครับ ดู ActiveX(มากกว่านั้นไม่ cross platform อีก) เป็นต้น

  3. จริงๆ ทางออกมีคนคิดไว้นานแล้ว (แต่ไม่ค่อยมีใครทำ) นั่นคือทำเนื้อหาเป็น docbook แล้วเจ็นเป็น html หรือ pdf (หรือแม้กระทั่ง postscript) ซึ่งขึ้นกับว่าจะเอาไปทำอะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *