โลกาภิวัฒน์

ทำไมบริษัทรับจ้างผลิตซอฟต์แวร์ในเมืองไทยจึงไม่โต?

เพื่อนของเพื่อนทำบริษัทรับจ้างผลิตซอฟแวร์มาสิบกว่าปีแล้ว แต่เราสงสัยว่าทำไมบริษัทเค้าไม่โต เราก็เลยวิเคราะห์เองจากการสังเกต พบว่าเขาเก่งมาก แต่เขาต้องทำงานคนเดียว ทั้งบริษัทมีคนขับเคลื่อนสำคัญคือเค้าคนเดียว

เลยวิเคราะห์เองว่า พอต้องทำงานคนเดียว เลยรับงานชิ้นใหญ่ไม่ได้ รับงานหลายงานพร้อมกันไม่ได้ อันนี้คาดเดาเอง

แต่คำถามในใจคือทำไมทำงานคนเดียว!!!

เรื่องนี้ไม่ได้ถามเพิ่ม แต่เราได้คำตอบแบบทางอ้อมมาจากคนอื่น ซึ่งประกอบกันแล้วน่าจะได้เป็นคำตอบรวม

นาย ก (นามสมมติ) เป็น กรรมการผู้จัดการบริษัทไอที เราเชิญเขามาช่วยงานในหน่วยงาน (แต่สุดท้ายไม่ได้จ้าง) เขาบ่นเล็ก ๆ ให้ฟังว่า เขาพยายามรับคนเพิ่ม เขามีตังค์ เขาขายของเก่ง และตัวเขาก็เก่งคอมด้วย (อันนี้ผมประเมินเอง) แต่คนที่เขารับเข้ามา เขาต้องมาสอนเพิ่ม เขาไม่มีเวลาสอน เพราะเขาต้องออกมาขายของ สุดท้ายเขาขายของเสร็จแล้ว เขาต้องกลับไปทำเอง (เหมือนเดิม)

นาย ข (นามสมมติ) เป็น MD เหมือนนาย ก เล่าให้ฟังว่าตัวเขาสอนคนเก่ง ละมุนละม่อม เขาไม่ติดปัญหาเรื่องสอนคนเลย เขายอมเหนื่อยสอนคนและขายของ แต่เขาไม่มีเงินพอจะจ้างคนเพิ่ม ค่าตัวคนไอทีแพง เขาเลยต้องขายเองทำเอง

นาย ค เป็นผู้บริหารบริษัทไอที แต่ไม่ได้เป็น MD เล่าว่า บริษัทเขามีนโยบายสอนคน แต่ไม่ส่งไปเข้าคอร์สอบรม พอสอนเสร็จแล้วเหมือนเลือดไหล เก่งแล้วลาออกไปทำที่อื่นหมด สุดท้ายเขาต้องทำเองคนเดียว

นาย ง เป็น MD ที่อินดี้ เก่งมาก มีชื่อเสียง และยินดีทำงานคนเดียว

กรณีศึกษาของ 4 คน ทำให้ผมได้ข้อสรุปที่คิดเอง เออเอง ง่าย ๆ ว่า บริษัทไอทีจะโตได้ ต้องมีกลยุทธ์และปัจจัยในการสะสม “ประชากร” ของบริษัท และหากขจัดทุกปัญหาที่กีดขวางการสะสมประชากรได้ บริษัทไอทีก็จะเติบโตได้ ล่ะมั๊ง!

นี่มันเกม Civilization ชัด ๆ เลย!!!

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *