วี่แววของการพัฒนา open source ในไทย

คิดว่าหลายคนคงจะรู้จักกับ open source และนิยามของมัน ใช่ม้า ใช่ม้า แล้วส่วนใหญ่ก็ชอบที่จะใช้ซอฟต์แวร์ประเ฿ท open source ด้วย เพราะมันมีกลไกอะไรหลาย ๆ อย่างที่ซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ไม่มี ก็แหงอยู่แล้วล่ะ ซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่ ให้ความสนใจกับคนหมู่มากเป็นหลัก ก็เลยตั้งหน้าตั้งตาชูกลไกสำหรับคนหมู่มาก ส่วนกลไกที่คนส่วนน้อยต้องการ ก็ละเลยไปซะงั้น ซึ่งก็เลยทำให้ open source สามารถแทรกตัวขึ้นมาได้ ด้วยเหตุฉะนี้นี่เอง

ผมได้รู้จักกับ SourceForge ซึ่งเป็นระบบจัดการและอำนวยความสะดวกสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์เมื่อ 8 ปีก่อนครับ ซึ่งก็คือราว ๆ ปี พ.ศ. 2541 ตอนนั้นผู้ร่วมงานของผมได้แนะนำให้ผมรู้จัก โดยแนะนำว่าเว๊ปนี้มีซอฟต์แวร์เจ๋ง ๆ ให้ดาวน์โหลดเยอะ คือได้รู้แค่นั้น ไม่อยากจะบอกเลยว่าสมัยนั้น ซอฟต์แวร์ฟรีมันหายาก การได้รู้ว่ามีที่ให้ดาวน์โหลดของฟรี ๆ ดี ๆ ให้ใช้เป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลยล่ะ

ตอนนั้นไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าอะไรคือ open source เห่ยซะไม่มี!!!

พ.ศ. 2541 เว๊ป SourceForge ขี้เหร่มากเลยครับ เป็นอะไรที่เห่ยสุด¿ๆ เลยล่ะ แบบว่าตัวอักษรก็ใหญ่บ้างเล็กบ้าง หน้าจอก็งง ๆ ใช้ยาก ระบบการสื่อสารกับคนเข้าเว๊ปก็ยังไม่ดีนัก, เว๊ปบอร์ดก็ไม่มี, รายงานสถานะต่าง ๆ ของโครงการก็งง ๆ,¿สถิติอะไรต่าง ๆ ของโครงการก็ลวก ๆ¿จะมีข้อดีอยู่อย่างเดียวก็ตรงระบบ CVS ที่มีอยู่ในตอนนั้น

ผ่านมาเกือบจะสิบปี ตอนนี้ SourceForge เจ๋งเป้งไปเลยเน้อะ มีทุกอย่างที่ระบบจัดการและอำนวยความสะดวกสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ควรจะมี ระบบของเค้าดีน่ะ ใคร ๆ ก็เลยแห่แหนกันไปใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ใช้ทั่ว ๆ ไปก็ล้วนแวะเวียนกันเข้าไปในนั้น

เมื่อเห็นแบบนี้ผมเลยมองว่า การที่ประเทศไทยเรายังพัฒนา open source ไม่ได้ก้าวหน้านัก ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่เราไม่มี “ระบบจัดการและอำนวยความสะดวกสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์สาธารณะแบบไทย ๆ” ครับ

SourceForge ก็มีอยู่แล้วจะทำระบบของคนไทยไปหาติ่งอะไร? เอ้อ นั่นสิเน้อะ งั้นมาวิเคราะห์กันดีกว่าครับ 😛

ทราบมั้ยครับว่าแก่นแท้ของ SourceForge คืออะไร? บางคนอาจจะบอกว่ามันก็เป็นระบบที่อำนวยความสะดวก และจัดการกับการ Control Version ไง อ้า อันนั้นไม่ใช่แก่นแท้ครับอันนั้นเป็น feature เอ แล้วแก่นแท้มันคืออะไรล่ะ?

แก่นแท้ของ SourceForge คือการเป็นเครื่องมือในการคัดเลือกโครงการซอฟต์แวร์ตามหลักการของ Darwin’s Theory ครับ

หมายความว่าไง? หมายความว่า SourceForge จะเป็นที่ที่ให้สาธารณะชนและนักพัฒนาซอฟต์แวร์เข้ามาตัดสินครับว่า โครงการไหนดีควรสนับสนุน และโครงการไหนห่วยแตกควรเลิก ๆ ไปซะ ซึ่งการตัดสินก็ง่ายมาก โดยวัดจากจำนวนผู้เข้าร่วมพัฒนา, จำนวนผู้ร่วมทดสอบ, จำนวนผู้แจ้ง Bug, จำนวนผู้ดาวน์โหลด, จำนวนผู้ขอ change request และกระทู้สนทนาที่ออกรสชาติเกี่ยวกับโครงการนั้น ทั้งการวิจารณ์ข้อดีและข้อเสีย รวมถึงการเสนอความคิดเห็นต่าง ๆ มากมาย

ถ้าไม่มีใครแยแสโครงการนั้นเลย สถิติมันก็จะฟ้องออกมา แล้วโครงการนั้นก็ควรปิดตัว หรือสูญพันธ์ หรือกลายพันธุ์ไปซะ¿และถ้าโครงการมีคนสนใจอย่างล้นหลาม สถิติของมันก็จะฟ้องออกมาเช่นกัน ว่าใคร ๆ ก็เข้ามาพูดคุยมากมาย เสนอความคิดเห็นต่าง ๆ

ฝรั่งเขามีระบบคัดเลือกโครงการซอฟต์แวร์ตามหลักการของ Darwin’s Theory มาตั้งสิบปีแล้ว ผมว่าพี่ไทยเราก็ควรจะมีบ้างซะทีนะ โครงการ open source ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป จะได้รวม ๆ กันเข้ามาอยู่ในระบบฯ เพื่อจะได้เติบโตในเส้นทางที่มันควรจะเป็นซะที

[tags]sourceforge,darwin,ซอฟต์แวร์,โครงการ,open source[/tags]

Related Posts

8 thoughts on “วี่แววของการพัฒนา open source ในไทย

 1. พึ่งรู้ว่าเขาใชู้้ Darwin’s Theory เป็นตัวประเมินโครงการนะเนี่ย ไอ้ผมก็นึกว่าเป็นเพียงแค่ศูนย์รวม Open Source เชยจริงๆ้

 2. บ้านเรามี softwarebank.org ของเนคเทคทำมาตั้งนานแล้ว แต่แทบไม่ได้โปรโมทเลยครับ

 3. ผมก็เข้าไปใช้บริการโหลดจาก SourceForge บ่อย ๆ แต่ไม่รู้รายละเอียดเลยต้องขอบคุณพี่ไท้ครับ

 4. เหมือนผมเลยครับ ใช้บริการของเขาบ่อย ๆ แต่ไม่ทราบเลยครับว่าเป็นอย่างไร และเขามีการทำงานอย่างไร ขอบคุณพี่ไท้จริง ๆ ให้ความกระจ่าง

 5. ฝรั่งเวลาเขาคิดอะไร เขาคิดลึกซึ้งน่ากลัวครับคุณเดย์

  ผมตามเข้าไปดูใน SoftwareBank.Org แล้วนะคุณ mk คนเข้าน้อยจริง ๆ ด้วยแหล่ะ ผมเห็นเขาใช้ GForge เป็น engine ด้วย เป็นมาตรฐานเหมือน SourceForge เลย ในเมื่อระบบ CVS ดีอย่างนี้แล้ว ก็คงต้องเหลือแต่การประชาสัมพันธ์แล้วล่ะ

  ผมไม่ค่อยโหลดอ่ะครับคุณโยคี, คุณสิทธิศักดิ์ เพราะซอฟต์แวร์ที่ผมใช้มีไม่ค่อยมากเท่าไหร่ แต่ก็มีแวะเข้าไปดูเหมือนกันนะ ส่วนใหญ่ผมจะเข้าไปดูการแจ้ง Bug หรือการขอ Change Request น่ะ เพราะอยากรู้ว่าเขามีรูปแบบการแจ้งยังไงมากกว่า

  จริง ๆ มันอาจจะมีแก่นอื่นอีกแต่ผมจับแก่นได้แค่นี้อ่ะคุณ memtest

  ทฤษฎีของ darwin ผมรู้สึกขัดแย้งแค่เรื่องเดียว คือการที่มนุษย์เรามาจากลิงเนี่ยแหล่ะ อิ อิ 😛

 6. เรื่องลิงนี่ darwin น่าจะเปรียบเทียบขึ้นมานะครับ เพราะเรื่องกำเนิดมนุษย์นี่เป็นเรื่องที่ยังไงก็ต้องพูดถ้าจะผลักดันทฤษฏีนี้ออกมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *