Ajax ตัวละครใหม่แห่งวงการพัฒนาซอฟต์แวร์

ช่วงนี้เห็นใคร ๆ ก็คลั่งใคล้ไหลหลงเจ้า Ajax ครับ ผมเองถ้าไม่กล่าวถึงมันก็คงจะตกกระแสไปด้วย ถึงไม่อยากจะกล่าวถึงมันก็เถอะ เอาเป็นว่าเขียนถึงหน่อยก็คงไม่เสียหายอะไรเน้อะ

จุดที่ผมสนใจเกี่ยวกับ Ajax ไม่ใช่กลไกของมันหรอกครับ แต่เป็น Ajax Framework มากกว่า ผมคิดว่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ได้รับรู้เกี่ยวกับ Ajax คงแบ่งเป็นสองฝ่ายใหญ่ ๆ คือสนใจกลไกวิธีการสร้าง Ajax Framework กับสนใจการประยุกต์ใช้ Ajax Framework

ผมเป็นคนอย่างหลังครับ ผมรอ ผมไม่รีบ ผมจะรอจนมีทีมเจ๋ง ๆ พัฒนา Ajax Framework ให้เป็นรูปเป็นร่าง เป็นมาตรฐานก่อน แล้วผมจึงค่อยนำมันมาใช้ มาปรับแต่งให้เป็นอย่างที่ผมต้องการ แบบนี้ทุ่นแรงกว่า อันนี้ถือว่านิสัยไม่ดี

ฝรั่งเดี๋ยวนี้ฉลาดนะ เวลาออกทฤษฎีทางคอมพิวเตอร์อะไรใหม่ ๆ ออกมา พวกเขาจะรีบสร้าง Framework มาครอบทฤษฎีเหล่านี้ทันที เพื่อให้การสร้างทำได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่เอะอะอะไรก็เริ่มนับจากหนึ่งใหม่ทุกที ทำ Framework แบบนี้ดี มีฐานให้ต่อยอด ไม่ต้องปีนให้เหนื่อย

Ajax ตัวละครใหม่แห่งวงการพัฒนาซอฟต์แวร์

จากภาพข้างบน ผมพยายามจะอธิบายอย่างง่าย ๆ ว่า ถ้าเรามี Framework เจ๋ง ๆ ที่ครอบตัว SDK เอาไว้แล้วล่ะก็ ส่วนที่เราต้องทำเพิ่มเติมเพื่อให้บรรลุถึงผลลัพท์ที่เราต้องการ เราก็จะลงแรงทำแค่นิดเดียวเอง นี่แหล่ะปรัชญาแห่งการพัฒนาซอฟต์แวร์

ผมลองไปค้นที่ SourceForge ครับ ว่าตอนนี้มีใครกำลังทำโครงการพัฒนา Ajax Framework บ้าง ก็พบว่า ณ วันนี้ (10 ธันวาคม 2549) มีคนทำโครงการเกี่ยวกับ Ajax Framework แล้ว 740 โครงการ เยอะจริง ๆ ครับ

ผมเห็นว่า Ajax เป็นสินค้าทดแทนตัวใหม่ ที่กำลังจะเข้ามาในชีวิตผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต และชีวิตนักพัฒนา WebForm มากขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อการประยุกต์ใช้ Ajax มันขยายตัวไปเรื่อย ๆ แบบนี้ ยุคสมัยแห่ง Software as a Service ที่ซึ่งซอฟต์แวร์จะเป็นบริการที่ถูกส่งถึงผู้ใช้ ก็จะถูกเปิดกว้างและยอมรับมากขึ้นครับ

[tags]Ajax,สินค้าทดแทน,ซอฟต์แวร์,ตัวละคร,Framework,Ajax Framework,SDK,SourceForge[/tags]

Related Posts

10 thoughts on “Ajax ตัวละครใหม่แห่งวงการพัฒนาซอฟต์แวร์

 1. กำลังอยุ่ในความสนใจผมเลยครับ
  ยืมหนังสือมาแหละ ต้องหาเวลาลองสู้ดูซักตั้ง

 2. ได้ยินบ่อยๆแต่ยังไม่รู้จักอยู่ดีครับ เกินความสามารถของสมอง

  ปล ขอบคุณครับที่ช่วยแจ้งว่า bignoseschool.com comment ไม่ได้ แก้ไขละครับ

 3. เหมือนกันครับ ได้ยินบ่อย ๆ เหมือนกันก็ยังไม่รู้จักหนะครับ แต่ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะว่าพี่ไท้ ก็เอามาเล่าแล้วนี่ เดี๋ยวต้องหามาศึกษาดูบ้างดีกว่า

 4. ผมรู้เรื่องนี้เมื่อหลายๆเดือนที่ผ่านมาครับ (ผม แค่รู้แต่ทำไม่เป็นคับ) ได้ตัวอย่างมาด้วยแต่ ยังไม่เริ่มศึกษา ครับ ยังไงก็ขอบคุณที่ช่วยเพิมเติมความรู้ครับ

 5. SourceForge นี้เป็นชุมนุมชนโปรแกรมเมอร์ระดับหัวกระทิจริงๆ มีโครงการเกี่ยวกับเรื่องนี้ มากถึง 740 โครงการเลยเหรอ เยี่ยมจริงๆ

 6. หือ มีเรื่อง Ajax ตีพิมพ์เป็นหนังสือแล้วเหรอ สำนักพิมพ์ไหนอ่ะ ของไทยเปล่าคุณ memtest? ทำไมพิมพ์กันไวจัง

  ผมก็ได้ยินบ่อย ๆ เหมือนกันคับคุณ BigNose, คุณสิทธิศักดิ์ แต่เข้าหูซ้ายแล้วทะลุหูขวาคับ อิ อิ

  ผมเพิ่มแต่รูปภาพคับ ยังไม่ได้เพิ่มความรู้เลยคุณหมี

  จาก 740 โครงการ สุดท้ายจะเหลือเพียงไม่กี่โครงการที่เป็นระดับหัวกะทิครับ ถึงตอนนั้นเราก็ค่อยไปหยิบมาใช้ก็แล้วกันคับคุณเดย์

 7. เล่มนี้ผมก็เห็นมาสักพักแล้วครับ แต่ว่า ซื้อมาตอนนี้ก็ใยแมงมุมเกาะ เสียของๆ
  เรื่องของ AJAX คงยังมาไม่ถึงตัวผมในตอนนี้ และอย่างที่พี่ไท้ว่แหละคับ รอแจ่มๆ ก่อนค่อย หยิบมาให้ อิอิอิ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *