ระบบปฏิบัติการ

ระบบปฏิบัติการสมัยก่อน ผมเรียนคอมพิวเตอร์แรก ๆ ผมค่อนข้างให้ความสนใจกับการเขียนซอฟต์แวร์มาก ๆ เลย จึงละเลยไม่เคยสนใจไอ้สิ่งที่เรียกว่าระบบปฏิบัติการ เพราะคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ควรมีอยู่แล้ว ไม่เห็นต้องสนใจ มาภายหลังเห็นหนังสือเล่มนี้อยู่ที่แผงหนังสือ ก็เลยซื้อมาอ่านดู เพราะตอนนั้นยังไม่ได้เรียนระบบปฏิบัติการ กว่าจะได้เรียนก็อีกสี่ห้าปีภายหลังจากนั้น

พออ่านดูก็โอ้ว พระเจ้าจอร์จ ทำไมระบบปฏิบัติการมันถึงได้วุ่นวาย ยุ่งยาก ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน เพื่อนเป็นตุ๊ดงี้วะเนี่ย? ตอนนั้นผมจึงเข้าใจว่าทำไมในโลกนี้ถึงได้มีระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่องพีซีเพียงไม่กี่จ้าว ก็มันยากแบบนี้นี่หว่า มันถึงไม่มีใครทำออกมาแข่งเลย

ทีนี้จะเล่าเรื่องนี้ให้อ่านกัน มันเป็นมุขส่วนตัวของผมเอง คืองี้ ผมมักจะได้มีโอกาสสอบเข้าเพื่อทำงานในหลาย ๆ แห่งอยู่บ่อย ๆ เพราะการจะเข้าทำงาน เราจะวัดฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์ได้ ก็ด้วยการสอบข้อเขียน แล้วจึงสอบปฏิบัติ (เดี๋ยวนี้ผมไม่ต้องทำแบบนี้แล้ว จะเข้าที่ไหนผมใช้เส้น เพราะเพื่อนฝูงกันช่วยเหลือกันอยู่แล้ว ไม่ต้องมาอะไรยุ่งยากแบบนี้อีกต่อไป)

ทีนี้ในข้อสอบข้อเขียนอ่ะนะ ไม่ว่าจะเป็นของบริษัทหรือของหน่วยงานราชการ มักจะมีคำถามบ้องตื้นอยู่คำถามนึงเสมอ นั่นก็คือคำถามที่ว่า “ระบบปฏิบัติการคืออะไร และมันมีหน้าที่อะไรบ้าง?”

มันเป็นคำถามที่ผมไม่ค่อยชอบเลย มันเหมือนกับจะให้ผมเป็นนกแก้ว ท่องจำเอาสิ่งที่เรียนมา มาพ่น ๆ ๆ ใส่กระดาษคำตอบแบบนั้น คือผมไม่คิดเลยไง ว่าผมอุตส่าห์เรียนจบมาจากระบบการศึกษาแย่ ๆ ของไทยแล้ว กำลังจะเข้าสู่โลกใหม่แล้ว ไอ้เจ้าข้อสอบแบบนี้ยังตามมาหลอกหลอนผมอีก

แต่ผมก็ยังสงวนท่าที ตอบตามทฤษฎีที่ควรเป็น ซึ่งในใจคิดแต่ว่า แม่งสมอง คิดคำถามบ้องตื้นงี้มาได้ไงเนี่ย แต่พอดีอยากได้งาน ก็เลยต้องปลงแล้วก็ทำ ๆ ไป

จนพักหลังก็ยังเจอคำถามแบบนี้อีก (พักหลังนี่คือเมื่อหกปีก่อนนะ) ผมก็เลยตัดสินใจว่า ผมจะไม่ตอบคำถามเรื่องระบบปฏิบัติการแบบยืดยาวอีกแล้ว ผมจะตอบให้มันสั้น ๆ ได้ใจความ และกวนประสาทที่สุดเลย ว่าแล้วผมก็ตอบดังนี้

คำถาม : ระบบปฏิบัติการคืออะไร และมันมีหน้าที่อะไรบ้าง?

คำตอบ : มันคือชุดคำสั่งภาษาเครื่องที่ทรงอานุภาพและมีแสนยานุภาพมากที่สุดในคอมพิวเตอร์ ที่ซึ่งจะฝังตัวอยู่ในหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในสากลโลกนี้ หน้าที่ของมันคือการเป็นมาเฟียคอยคุมชุดคำสั่งภาษาเครื่องอื่น ๆ ที่อยู่ในหน่วยความจำหลักให้ทำงาน และบางครั้งมันก็ยิ่งใหญ่มากจนกระทั่งผู้ใช้อย่างเราควบคุมมันไม่ได้

และถึงแม้ผมจะตอบกวนประสาทแบบนี้ก็ตาม ผมก็ยังผ่านข้อเขียนอยู่ดี 😛

[tags]ระบบปฏิบัติการ,กวนประสาท,ชุดคำสั่ง,ภาษาเครื่อง[/tags]

Related Posts

6 thoughts on “ระบบปฏิบัติการ

 1. 555+ ตอบคำถามได้ถูกใจผมครับ
  เหอๆๆๆๆๆๆ รู้สึกชอบหน้าปกหนังสือทีี่พี่ไท้ใช้เป็นรูปประกอบจังดูขลังๆ
  เหมือนจะมีพลังอะไรซ่อนเร้นอยู่

 2. เหอ ๆ ๆ ๆ ๆ เสียดาย ผมเพิ่งสอบวิชานี้ไปเหมือนกันครับ จะเชื่อหรือไม่ Prof เยอรมันตั้งคำถามเดียวกันนี้ ในวิชาเดียวกันนี้เป็นภาษาเยอรมันครับ สงสัยมันเป็นคำถามมาตรฐาน แหม… หากได้อ่านเรื่องนี้ของพี่ไท้ก่อน จะยืมเอาคำตอบไปใช้ครับ ชอบ….

 3. มันจะมีได้ไงอ่ะคุณ memtest ภาษาขอมน่ะสูญพันธุ์ไปตั้งแต่สมัยภัทรวรมันผู้พัดพรากนู่นแล้วครับ

  ผมเองก็ไม่ค่อยสนใจมันเหมือนกันคับคุณสิทธิศักดิ์ เพราะระบบปฏิบัติการเป็นอะไรที่รู้แค่งู ๆ ปลา ๆ เองคับ

  ถ้าตอบแล้วสอบไม่ผ่าน ก็อย่าเสี่ยงเลยคุณโบว์ เอ แต่ไม่แน่นะศาสตราจารย์ของเยอรมันอาจจะประทับใจกับคำตอบจนให้เหรียญทองเลยก็ได้ 😛

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *