งานประชุมวิชาการของไทยที่เกี่ยวกับวิทยาการคอมพิวเตอร์

เดี๋ยวนี้ใครเอางานวิจัยทางด้านคอมพิวเตอร์ไปตีพิมพ์ใน “วารสารวิชาการ” จะถือว่าช้าไม่ทันกินครับ เพราะงานวิจัยทางด้านคอมพิวเตอร์มันไปเร็วมาก จะมารอตีพิมพ์เป็นปี ๆ ก็ล้าสมัยกันพอดี ดังนั้น ส่วนใหญ่ก็เลยจะเน้นที่การส่งงานวิจัยไปตีพิมพ์เป็นฉบับย่อในงานประชุมวิชาการ แล้วไปขึ้นเวทีพูดบรรยายงานวิจัยในงานประชุมวิชาการนั้น ๆ แทน

ปัจจุบัน เมืองไทยเราก็มีงานประชุมวิชาการที่เกี่ยวกับวิทยาการคอมพิวเตอร์อยู่หลายงานครับ ซึ่งจัดติดต่อกันมาแล้วหลายปี มีการตรวจสอบงานวิจัยอย่างเข้มข้นโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งเดิมอาจจะเคยเป็นเพียงงานประชุมระดับชาติ แต่ตอนนี้ได้ยกระดับกลายเป็นงานประชุมระดับนานาชาติไปแล้ว ซึ่งงานประชุมเหล่านั้นก็ได้แก่

  1. ICSEC หรือ The International Computer Science and Engineering Conference เป็นงานที่รวม ๆ กันระหว่างวิทยาการคอมพิวเตอร์  วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และ เทคโนโลยีสารสนเทศ
  2. JCSSE หรือ The International Joint Conference on Computer Sciences and Software Engineering เป็นงานที่รวม  ๆ กันระหว่างวิทยาการคอมพิวเตอร์ และ วิศวกรรมซอฟต์แวร์
  3. EECON หรือ Electrical Engineering Conference ซึ่งเป็นงานของวิศวกรรมไฟฟ้า แต่ก็ยินดีให้วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมซอฟต์แวร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ และ เทคโนโลยีสารสนเทศ เข้าร่วมส่งงานวิจัยด้วยได้

ก็ประมาณนี้ครับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *