วิทยานิพนธ์ … นะจ๊ะ

ในจำนวนคน 60+ ล้านคนทั่วทั้งประเทศไทย คงจะมีคนจำนวนไม่มาก ที่ได้มีโอกาสทำ “วิทยานิพนธ์”!!!

และคงจะมีคนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ใส่ใจจะอ่าน “วิทยานิพนธ์” ของคนอื่นซักเท่าไหร่!!!

ก็อย่างว่าแหล่ะ เพราะ “วิทยานิพนธ์” มันเป็นอะไรที่อ่านยาก ไม่จ๊าบ ไม่งุงิ ไม่ใจ อ่านแล้วไม่สนุกเหมือนอ่านนวนิยายหรือหนังสือการ์ตูน!!

แถมเวลาอยากจะอ่านก็ต้องถ่อไปตามสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ต้องเสียเวลาไปค้นไปหา เสียเวลาถ่ายเอกสาร สแกน และอื่น ๆ และอื่น ๆ บลา ๆ ๆ

แต่ถ้าได้ลองอ่านวิทยานิพนธ์ของใคร ๆ โดยเฉพาะวิทยานิพนธ์ทางด้านคอมพิวเตอร์แล้วล่ะก็ เราก็จะพบว่ามันช่างมีเนื้อหาราวฟ้ากับเหว เมื่อเทียบกับหนังสือคอมพิวเตอร์ที่มีวางจำหน่ายอยู่ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป (ส่วนใครจะเหว ใครจะฟ้า อันนี้ไปคิดกันเอาเอง)

ทีนี้มันมีข่าวดี (ที่เพิ่งรู้) ว่าเราไม่จำเป็นต้องถ่อไปตามสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เพื่อไปจิ๊กวิทยานิพนธ์มาอ่านอีกต่อไป … เพราะเดี๋ยวนี้ … ด้วยบริการอินเทอร์เน็ตอันแสนจะไฮเทคสุดล้ำ ทำให้ สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และสังกัดอยู่กับ กระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดสร้าง ThaiLIS Digital Collection ขึ้นมา เพื่อเอาไว้ให้เราสามารถค้นวิทยานิพนธ์อันทรงคุณค่าจากสถาบันการศึกษาชั้นนำทั่วฟ้าเมืองไทย!!!!

Thai Digital Collection เป็นโครงการหนึ่งของ ThaiLIS มีเป้าหมายเพื่อให้บริการสืบค้นฐานข้อมูลเอกสารฉบับเต็ม ซึ่งเป็นเอกสารฉบับเต็มของ วิทยานิพนธ์ รายงานการวิจัยของอาจารย์ รวบรวมจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ นักศึกษา อาจารย์ และบุคลากร ในการเข้าใช้บริการนั้นจะต้องเข้าใช้งานจากคอมพิวเตอร์ ภายในห้องสมุดสมาชิก ดูรายละเอียดห้องสมุดสมาชิก ได้จากทางเลือกมหาวิทยาลัย/สถาบัน

การดำเนินการในปัจจุบันได้ดำเนินการ migrate ข้อมูลจากระบบเดิม เข้าสู่ระบบใหม่เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งได้มีการจัดอบรมการใช้งาน การนำข้อมูลเข้าสู่ระบบให้กับสมาชิกใหม่ เช่น มหาวิทยาลัยเอกชน หน่วยงานอื่นๆ ที่มีจุดมุ่งหมายในการให้ความรู้และต้องการเผยแพร่ผลงานต่าง ๆ ให้สังคม เพื่อให้สังคมได้นำความรู้เหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อเป็นการต่อยอดความรู้เดิม และพัฒนาประเทศต่อไป

ความรู้คืออำนาจครับพี่น้อง ดังนั้น รู้เรื่องที่คนทั่วไปไม่รู้ ดีกว่ารู้เรื่องที่คนทั่วไปเขารู้กันทั่วดีกว่าจ้า:-P

[tags]วิทยานิพนธ์, ThaiLIS[/tags]

Related Posts

4 thoughts on “วิทยานิพนธ์ … นะจ๊ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *