ทุกวันนี้ มีเว็บไซต์ดัง ๆ ในเมืองไทยหลาย ๆ แห่ง รวมทั้งเว็บไซต์ของบริษัทหลักทรัพย์ต่าง ๆ ที่ให้โอกาสนักลงทุนมือใหม่ (ที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ในความผันผวนของตลาดหุ้นเมืองไทย) ได้เข้าไปลองลงทุนในหุ้น ผ่านเกมหุ้นหรือพอร์ตหุ้นแบบปลอม ๆ!!!

บ่อยครั้งที่เพื่อนหรือผู้ร่วมงานมาชวนผมคุยเรื่องการลงทุน และสุดท้ายก็หนีไม่พ้นที่จะบอกว่า พวกเขาเคยผ่านการลองเกมหุ้นมาแล้ว และพบว่า … งง … มากมาย … มหาศาล … ล้านแปด!!!!

เกมหุ้น

ข้างบนคือเรื่องจริง ๆ ที่เกิดขึ้น คือคำถามจริง ๆ ที่เกิดขึ้น เป็นคำถามที่เป็นขั้นเป็นตอน และหากตอบโจทย์ได้ทุกข้อ ก็หมายความว่าคน ๆ นั้นจะได้เป็นนักลงทุนในหุ้นที่แท้จริง!!!

จะเห็นว่าเกมหุ้นที่มีให้เล่นอยู่อย่างกลาดเกลื่อนนั้น มันไม่สามารถตอบโจทย์ตั้งแต่ข้อที่ 1 ของเราได้ เพราะเปิดมาแล้วมันละลานตา มันเลือกไม่ถูก ไม่รู้จะเลือกอะไรดี??

มันเป็นแค่เครื่องมือ เพื่อให้เราได้ลองเข้าไปผสมโรงกับบรรยากาศ ของความวุ่นวายและสับสนของตลาดหุ้นไทยเท่านั้น ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องพลิกความคิดในการสร้างเกมหุ้นใหม่ เพื่อช่วยให้เกิดการสร้างทักษะและประสบการณ์ในตลาดหุ้นไทยแบบก้าวกระโดด …

สิ่งแรกที่เราต้องทำความเข้าใจและยอมรับกันก็คือ หุ้นในตลาดหุ้นไทยของเรา มีอยู่สองประเภทใหญ่ ๆ คือ หุ้นที่มีเจ้ามือหลายคน และ หุ้นที่มีเจ้ามือเพียงคนเดียว!!!

และสิ่งที่ต้องเข้าใจถัดมาก็คือ เมื่อรู้แล้วว่าหุ้นแทบทุกตัวมีเจ้ามือคุมอยู่ ดังนั้น เราจึงสามารถข้ามทักษะในข้อที่ 1 (ข้างบน) ไปได้เลย แล้วไปฝึกฝนทักษะในข้อที่ 2 และข้อที่ 3 (ข้างบน) แทน!!!

ดังนั้น เกมหุ้นที่ควรจะสร้างขึ้น ควรจะมีคุณสมบัติล้อตามตลาดหุ้นไทยดังนี้

 1. ผู้เล่นจะได้เป็นนักลงทุนรายย่อยคนหนึ่งในเกม โดยมีเงินลงทุนที่จำกัดจำเขี่ย
 2. ควรมีหุ้นเพียงตัวเดียวให้ลงทุน
 3. โดยสามารถเลือกโหมดของหุ้นได้สองแบบ คือ แบบที่มีเจ้ามือหลายคนคุม และั แบบที่มีเจ้ามือคนเดียวคุม
 4. มีการสร้างนักลงทุนรายย่อยขึ้นมา 100 คน เพื่อมาช่วยแย่งซื้อแย่งขายหุ้นกับเราและเจ้ามือ เพื่อทำให้ราคาหุ้นเคลื่อนไหว
 5. เจ้ามือในเกมจะมีอุปนิสัยแบบสุ่ม ทั้งแบบโลภน้อย, โลภมาก, เลว และ เลวมาก คละกันไป
 6. ให้เวลาเกม 10 นาที เท่ากับเวลาจริง 1 วัน
 7. ในตอนเริ่มเกม นักลงทุนรายย่อยแต่ล่ะคน จะมีอุปนิสัยแบบสุ่ม, มีเงินลงทุนแบบสุ่ม และมีจำนวนหุ้นในมือแบบสุ่ม
 8. เจ้ามือที่คุมหุ้นในเกม ต้องรู้จักปั่นหุ้น, ทุบหุ้น, โยนหุ้น หรือยืมหุ้นมาเทขาย เพื่อสร้างราคาให้เป็นไปตามที่เจ้ามือต้องการ
 9. เจ้ามือที่คุมหุ้นในเกม ต้องรู้จักเพิ่มทุน, ลดทุน, แตกพาร์, รวมพาร์, ออกวอร์แรนท์ และใช้สิทธิ์วอร์แรนท์ เพื่อซื้อหุ้นเพิ่มทุน
 10. นักลงทุนรายย่อยคนไหนเจ๊ง ต้องถูกคัดออก
 11. ผู้เล่นจะชนะเกมนี้ได้ เมื่อสามารถรวบรวมหุ้นได้เป็นจำนวน 1 ใน 5 ของจำนวนหุ้นทั้งหมด

จะเห็นว่า ถ้าเราสามารถสร้างเกมหุ้นให้มีคุณลักษณะตามข้อ ๆ ข้างบนได้แล้วล่ะก็ รับรองว่า คนที่เล่นเกมหุ้นนี้จะเข้าใจตลาดหุ้นไทยได้อย่างถ่องแท้เชียวแหล่ะ 😛

ว่าแต่ เกมหุ้นแบบนี้นี่ มันต้องใช้ความรู้ในแขนงวิชาปัญญาประดิษฐ์ระดับไหนอ่ะเนี่ย ถึงจะสร้างมันออกมาได้อ่ะ T-T

[tags]เกม, หุ้น, เกมหุ้น[/tags]

Related Posts

11 thoughts on “เกมหุ้น

 1. แต่ว่าถ้าหากว่าจะสร้างเกมส์หุ้นก็น่าจะเอาข้อมูลจริงมาใช้งานจะดีกว่าน่ะครับ มันน่าจะเหมือนกับ practice mode เพือ่การใช้งาน software หรือ UI ของการซื้อของหุ้นเสียมากกว่า

  เพราะการดูหุ้นไม่ได้เป็นแค่เกมส์ที่จะเร่งเวลาได้ ถ้าหากว่าอยากจะฝึกจริงๆแล้วควรที่จะใช้เวลาจริง เนื้อกราฟจริงจากตลาดหลักทรัพย์ตรงๆ แล้วก็เอามาเล่นกัน เพียงแค่เงินนั้นเป็นเงินเสมือนเท่านั้นครับ

  การใช้เวลาจริงมีเหตุผลว่า ถ้าหากว่าจะ train คนเข้าสู่การเล่นหุ้นจริง เค้าต้องมีเวลาที่จะเล่นมันถ้าหากว่าคุณไม่ได้ดูแลมันแล้ว ก็น่าจะไม่เข้าไปเล่นสักเท่าไหร่

  การใช้กราฟ real time เพื่อเอามาเล่นนั้นก็จะทำให้คนเล่น “ฝึก” ที่จะตอบสนองต่อข่าวรอบตัวได้ แล้วดูว่าตัวเองตัดสินใจไปในทิศทางไหน gain/loss ทีี่ตัวเองตัดสินใจเป็นอย่างไร

  คนที่เล่นเกมส์อย่างนี้ต้องคิดเสมอว่า เงินนั้นเป็นเิงินจริง เพื่อจะได้รับอรรถรสความรู้สึก ให้ครบสมบูรณ์ตั้งแต่เริ่มต้นเสียก่อน เพราะ มันจะไม่ไำด้เป็นเกมส์อีกต่อไปเมื่อคุณเข้าไปใช้เงินจริง (มันก็ยังเป็นเกมส์อยู่ดีสำหรับคนที่ไม่คิดอะไรมากหรือเล่นขำๆ เพราะว่ามีเงินถุงเงินถังอยู่แล้ว )

  จะทำให้รู้ไ้ด้ว่าเมื่อคุณเสียเท่านั้น มีความรู้สึกอย่างไรต่อตัวคุณเอง เรื่องนี้เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับนักลงทุน เพราะ การลงทุนมีความเสี่ยง จะเอาเงินไปเล่นก็ต้องคิดว่าถ้าหากว่าเงินนั้นหายไปก็จะต้องไม่เดือดร้อนสักเท่าไหร่ แต่อาจจะมีนัยต่อความรู้สึกตัวเองบ้างก็ไม่เป็นไร

  ถ้าหากว่าเล่นเงินปลอมผ่านตลาดจริงและข้อมูลจริงแล้วดูเหมือนว่าตัวเองจะเหมาะสมกับการลงทุนและควบคุมจังหวะซื้อขายด้วยตัวเองแล้วไซร้ ก็จึงคิดที่จะเอาเงินบางส่วนไปลงทุนในหุ้น เพื่อเป็นน้ำจิ้ม ยังไม่ต้องแปะไปทั้งหมดจะ budget ที่คิดไว้ในหัวครับ อาจจะแค่ชิมลางไปพลางๆดูก่อนก็ได้ มันจะเป็น step ประมาณนี้น่ะครับ

 2. เล่นแบบนี้แล้วเครียดอะพี่ไท้

  มีคนบอกว่า เซียนจริงๆ เค้าจะโผล่มาตอนตลาดลงสุดๆ (เช่น 300 เมื่อปีที่แล้ว)
  แล้วก็ถือยาวเป็นปีๆ จนกว่าจะถึงช่วงกระทิงสุดๆ อีกเช่นกัน

  style นี้ก็น่าเล่นดีนะ ไม่เครียด แถมเหลือเวลาไปทำอย่างอื่นอีก
  (แต่ทำไมปีที่แล้วตูไม่ซื้อว๊าาาา T_T)

 3. อือม สิ่งที่คุณ rackmanager บอก น่าคิดแฮะ น่าคิด

  อันนั้นโคตรเซียนครับคุณ AMp เพราะตอนที่เซียนเข้ามา ผมกำลังเจ๊งอยู่พอดีเลย T-T

  อ๋าจริงดิคุณ Shoot?

 4. งั้นก็ไปขอข้อมูลจากตลาดทรัพย์ย้อนหลังสักสิบปีมาเล่นสิครับ
  เริ่มต้นมีเงินแสนนึ่ง วันนี้ในเกมจะซื้อขายหุ้นตัวไหน (ห้ามแอบดูอนาคต)
  พอวันถัดไปราคาปรับเป็นแบบนี้ เราจะทำอะไรหรือไม่ทำอะไรต่อ
  ลองคำนวนดูว่าถ้าเราตัดสินใจแบบนี้ผ่านไปสักปีสองปีจะกำไรไหม
  ไม่ต้องมานั่งคิดเอไอทำเกมให้ปวดหัว

 5. ถ้าใช้ข้อมูลจริงมันก็จะไม่ใช่เกมส์น่ะสิครับ
  เพราะการซื้อขายของเราไม่มีผลกระทบต่อระบบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *