การใช้ซอฟต์แวร์เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตชั้นสูงซึ่งมีความต้องการที่สลับซับซ้อน และโชคดีที่มีนักจิตวิทยาอย่าง “มาสโลว์” ได้ช่วยอธิบายลำดับขั้นความต้องการของมนุษย์เอาไว้แล้ว!!!

ความต้องการของมนุษย์

ตารางข้างบนคือลำดับขั้นความต้องการทั้ง 5 ขั้นของมนุษย์ ซึ่ง “มาสโลว์” ได้อธิบายเอาไว้ โดยสิ่งที่ผมขยายความให้เห็นเป็นตัวสีแดงก็คือ สิ่งที่ซอฟต์แวร์สามารถตอบสนองความต้องการของมนุษย์ได้ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะโดยทางตรง หรือทางอ้อม!!

จะเห็นว่า … ซอฟต์แวร์ไม่ค่อยจะตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ ในขณะที่ความต้องการเกี่ยวกับสังคมของมนุษย์ กลับสามารถตอบสนองได้อย่างมากมายมหาศาล!!!

นี่เป็นหลักฐานอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า ซอฟต์แวร์เป็นเครื่องมือสำหรับมนุษย์ซึ่งมีพื้นฐานชีวิตที่ดี … จึงไม่น่าแปลกใจ … หากอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์จะเจริญก้าวหน้าในประเทศพัฒนาแล้ว มากกว่าที่จะมาเติบโตในประเทศกำลังพัฒนา หรือจะเป็นที่นิยมโดยคนในเมือง มากกว่าจะเป็นที่นิยมโดยคนนอกเมือง!

ประเด็นที่จะบอกก็คือ สูงสุด ฤๅ จะคืนสู่สามัญ … เมื่อถึงเวลา … หากใครสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อกลับมาตอบสนอง “ความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์” ได้ในทุก ๆ มิติแล้วล่ะก็ … เมื่อนั้น … ผู้นั้นหรือบริษัทนั้นได้ครองโลกแหงม ๆ เลย

[tags]ซอฟต์แวร์, ตอบสนอง, ความต้องการ, ของ, มนุษย์[/tags]

Related Posts

5 thoughts on “การใช้ซอฟต์แวร์เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์

 1. ความต้องการพื้นฐานสุดๆ แล้วตัวสีแดงนี่คิดได้อันเดียวเลยครับ
  รู้ล่ะ ว่าทำอะไรดี ^_^

 2. อ่อ อีกอย่างพอเห็นพี่ไท้ จัด ‘เพศสัมพันธ์’ เป็นหนึ่งในความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ (ชั้นแรกสุดของปีระมิดมาสโลว์) แล้วผมก็คิดได้อย่างนึงว่า ธุรกิจการให้บริการด้านนี้ ทำไมไม่ทำให้ถูกกฎหมายไปเลยเนอะ หุ ๆๆ ในเมื่อมันเป็นสิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว

  ว่าแล้วก็ดูจะเป็นปัญหาคล้าย ๆ เรื่องหวยใต้ดิน

  หุ ๆ ออกแนวการเมือง + ปัญหาสังคม 😛

 3. คิดได้อันเดียวล่ะคุณ tomoomoo อิ อิ ^-^

  ใช่ ๆ คุณ MN เป็นตารางเมททริกซ์

  บ่อน ฝิ่น โรงกระหรี่ เป็นสิ่งที่ทำให้ถูกกฎหมายไม่ได้ง่าย ๆ ครับคุณ Shoot เพราะถ้าทำแบบนั้นแสดงว่า รัฐบาลตั้งตัวเป็นเจ้าพ่อกินรวบ ซึ่งเจ้าพ่อเมืองหลวงกับเจ้าพ่อท้องถิ่นคงไม่ยอมแหง ๆ T-T

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *