ในสมัยพุทธกาลซึ่งมีบันทึกในพระไตรปิฎก พระพุทธเจ้าได้เคยเอ่ยเปรียบเปรยถึงโลกอื่นอยู่หลายครั้ง และมีบางครั้งที่ภิกษุได้ทูลถามว่า มนุษย์ในโลกอื่นนั้นมีลักษณะที่แตกต่างจากมนุษย์ในโลกนี้เช่นไร?

พระพุทธเจ้าได้ตรัสตอบเอาไว้ว่า เมื่อเปรียบมนุษย์ในโลกอื่นกับโลกนี้นั้น อาจมีความเหมือนหรือแตกต่างกัน บางโลกก็มีกายเหมือน จิตเหมือน, บางโลกก็มีกายเหมือน แต่จิตไม่เหมือน, บางโลกก็มีจิตเหมือน แต่กายไม่เหมือน และ บางโลกก็มีจิตไม่เหมือน กายไม่เหมือน!!!

อวตาร [อะวะตาน] ก. แบ่งภาคมาเกิดในโลก (ใช้แก่พระนารายณ์) เช่น พระนารายณ์อวตารเป็นปลา. (ส.).

ปัจจุบัน มนุษย์เราเริ่มเสียเวลาและถวิลหาการอวตารมากขึ้น ไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม!!!

อวตารบางส่วน

จากภาพข้างบนจะเห็นว่า ถึงแม้เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้จะทันสมัยแล้วก็ตาม แต่เราก็พบว่า เรายังคงอวตารด้วยประสาทสัมผัสที่จำกัดอยู่ เรายังมองเห็นและได้ยินเสียงในรูปแบบ 2 มิติ ยังคงรับรสรับกลิ่นรับกายสัมผัสผ่านการอวตารไม่ได้!!!

อวตารเต็มส่วน

แต่ถึงแม้กระนั้นก็ตาม บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างก็เพียรพยายามที่จะทำให้มนุษย์ สามารถอวตารได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยการใช้ความรู้เรื่องระบบสมองและระบบคอมพิวเตอร์เข้าช่วย ในการเบี่ยงวิถีของประสาทสัมผัสทั้งห้าของมนุษย์ แล้วต่อเชื่อมประสาทสัมผัสทั้งห้าของมนุษย์ จากสมองเข้าสู่ร่างอวตารโดยตรง!!

รูปแบบการอวตาร

โดยส่วนตัวแล้วมองว่า การอวตารเข้าสู่ร่างทรงหรือร่างอวตาร มีมากมายหลายรูปแบบมาก ผมก็เลยทำเป็นตาราง 2 มิติตามข้างบน เพื่ออธิบายให้พวกเราเข้าใจ โดยใช้วิธีเทียบเคียงและยกตัวอย่างจาก ละคร, ภาพยนตร์ และ วรรณกรรม มาเป็นตัวอ้างอิง

ประเด็นที่จะชี้ให้เห็นก็คือ การอวตารนั้นมีอยู่ 2 แบบ แบบหนึ่งคือการอวตารเข้าสู่โลกเสมือนจริง ในขณะที่อีกแบบหนึ่งคือการอวตารเข้าสู่โลกจริง!

สีแดงที่ผมป้ายเอาไว้ในตารางหมายถึง … การอวตารในแบบนั้น ๆ ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นตัวช่วย ซึ่งจะเห็นว่าถ้าอวตารเข้าสู่โลกเสมือนจริง ยังไงก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์ช่วย 100% อยู่แล้ว แต่พักหลังเรากลับพบว่า เริ่มมีจินตนาการในการใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยในการอวตารจากโลกจริงเข้าสู่ร่างอวตารในโลกจริงมากขึ้น

กลายเป็นว่า การอวตารจากโลกจริงสู่โลกจริง ไม่ใช่เรื่องของจิตวิญญาณและอิทธิปาฏิหาริย์อีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นวิทยาศาสตร์ไปซะนี่!!!

ผมไม่รู้ว่าจะเรียกแขนงวิชาทางคอมพิวเตอร์ ในการอวตารจากโลกจริงไปสู่ร่างอวตารของโลกจริงยังไงดี????

[tags]อวตาร, โลกจริง, โลกเสมือนจริง[/tags]

Related Posts

5 thoughts on “อมรพิมานอวตารสถิต

  1. ผมก็รอดูเหมือนกันคุณ figaro อิอิ

    ตามไปอ่านประวัติเขาแล้วนะคุณ higgsman แบบว่า … อลังการงานสร้างมาก ๆ (ยืมคำพูดคุณ figaro :-P)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *