ปืนประจำกายควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ (XM29)

เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปแล้วว่า “ปืน” เป็นอาวุธประจำกายที่ร้ายแรงที่สุด ซึ่งให้ผลชงัดในการล้มคู่ต่อสู้ หรือทำให้คู่ต่อสู้ตายโหงไปเลย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่รัฐจึงพยายามที่จะควบคุม “ปืน” ไม่ให้ประชาชนได้มีเอาไว้ในครอบครอง ไม่ว่าจะเป็น “ปืนสั้น” หรือ “ปืนยาว” ก็ตาม

แต่มีสิ่งหนึ่งที่คนทั่วไปไม่เคยได้สังเกต ซึ่งนั่นก็คือ “ปืน” เป็นอาวุธสังหารที่มีเอาไว้ใช้กับ “สัตว์มีกระดูกสันหลัง” เท่านั้น ดังนั้น เราจึงไม่เคยได้ยินข่้าวว่า เคยมีใครใช้ “ปืน” เพื่อฆ่า “ยุง” หรือใช้ “ปืน” เพื่อฆ่า “ต้นมะม่วง” แต่ประการใด!!!

ผมเคยคิดมาตลอดว่า ทำไมอาวุธฉลาด ๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น รถถัง, เครื่องบินรบ, เรือรบ หรือ จรวดร่อน ก็ล้วนแต่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์กันทั้งนั้น แล้วทำไมหนอ “ปืนประจำกาย” จึงไม่ถูกควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ซะที?

และแล้วในที่สุดผมก็หาพบ ว่าเดี๋ยวนี้มันมี “ปืนประจำกาย” ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์แล้ว …

ปืน XM29

สำหรับ “ปืนประจำกาย” ในภาพข้างบนมีชื่อว่า “XM29” เป็น “ปืน” ที่ถูกออกแบบและพัฒนาร่วมระหว่างกองทัพบกของประเทศสหรัฐอเมริกาและเยอรมัน เป็นปืนแบบกึ่งอัตโนมัติ คือ ป้อนกระสุน, ง้างไกปืน และ สลัดปลอกกระสุนให้แบบอัตโนมัติ ส่วนการเหนี่ยวไกเป็นธุระของเราเอง!!

ส่วนคุณลักษณะที่เจ๋งโคตร ๆ น่ะประกอบไปด้วย …

 1. ควบคุมการเล็งด้วยคอมพิวเตอร์ คือ เราส่อง ๆ ไปจุดที่น่าจะเป็นเป้าหมาย คอมพิวเตอร์มันก็จะคำนวณว่าเป้าหมายที่เป๊ะ ๆ อยู่ตรงไหน แล้วพอเราเหนี่ยวไกปืนเปรี้ยง กระสุนมันก็จะพุ่งเข้าไปหาเป้าหมายแบบจั๋ง ๆ
 2. กระสุนเป็นแบบระเบิดตามการคำนวณของคอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังเป็นกระสุนหัวแข็งเจาะเกราะอีกต่างหาก ดังนั้น ต่อให้เป้าหมายหลบเร้นอยู่ตรงไหน มันก็จะพุ่งทะลุเข้าไประเบิดให้ไส้แตกถึงที่เลย

น่าเสียดายที่มันเป็น “ปืนยาว” ซึ่งใช้สำหรับทหาร อีกทั้งมันยังมีอานุภาพในการสังหารโอเว่อร์ไปหน่อย ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมมองว่า จุดที่ “ปืน” รุ่นนี้น่าสนใจ ไม่ได้อยู่ที่การควบคุมการระเบิดของกระสุนด้วยคอมพิวเตอร์หรอก หากแต่เป็นการเล็งด้วยระบบคอมพิวเตอร์มากกว่า!!!

ผมว่ามันจะดีกว่านะ ถ้าเอามันมาทำเป็น “ปืน” อีกรุ่นนึง ที่มันมีพฤติกรรมนุ่มนวลลงหน่อย โดยยังคงไว้ซึ่งระบบการเล็งอันเป็นเลิศอยู่ แต่เปลี่ยนจากกระสุนระเบิดเป็นกระสุนยาชาหรือกระสุนยาสลบแทน!!!

จำได้ว่าเคยอ่านการ์ตูนเรื่องนึง เขาบอกว่า นักดาบฝีมือเป็นเลิศ สามารถล้มคู่ต่อสู้ได้โดยที่ไม่ทำให้คู่ต่อสู้ตาย งั้น … ปืนที่ฉลาดเป็นเลิศ ก็น่าจะล้มคู่ต่อสู้ได้ โดยไม่ทำให้คู่ต่อสู้ตายเช่นกัน!!!

[tags]ปืน, ประจำกาย, ควบคุม, คอมพิวเตอร์, XM29[/tags]

Related Posts

9 thoughts on “ปืนประจำกายควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ (XM29)

 1. อ่านแล้วนึกถึงรายการ feature weapon ในช่อง discovery เลยครับ 😀

  อาวุธแต่ละอย่างที่รายการนี้เอามาเสนอนี่ แต่ละอย่าง
  ถ้าเอามาดวลกับอาวุธทั่วไป ก็ได้สยิวกิ้วแน่นอน

 2. บางคนใช้ความรู้เป็นอาวุธ แต่ผมชอบใช้ปากเป็นอาวุธ(ลิ้นบ้างในบางโอกาส) เพราะใช้ทีไรบาดหัวใจเหลือเกิน

 3. “ปืน” เป็นอาวุธสังหารที่มีเอาไว้ใช้กับ “สัตว์มีกระดูกสันหลัง” เท่านั้น

  อาจจะมีกับสัตว์ประเภทอื่นก็ได้นะครีบ แต่มันไม่เป็นข่าว?

  แต่บางทีก็มีข่าวว่ามันจะใช้สังหาร “ส่วนของสัตว์มีกระดูกสันหลัง โดยไม่เจตนา หรือบางรายก็เจตนา” เช่น อาวุธปืนลั่น….กระจุย หรือ หึงโหดยิง…กระจาย
  มักจะเป็นข่าวพาดหัวหน้าหนึ่งเสมอ 555+

 4. bin – อวัยวะคล้ายกระดูกสินะ -*-

  ผมว่าปืนนี่มันโอเว่อร์ไปหน่อย ไม่เหมาะกับการใช้งานจริงๆ เอาง่ายๆ แค่เรื่องน้ำหนักนี่ก็แบกกันหลังโก่งแล้ว แถมยังเทอะทะ บำรุงรักษายาก

 5. ของรายการนั้นเป็นอาวุธหนักทั้งนั้นเลยครับคุณ AMp T-T

  ดี ๆ คุณ Shoot สนใจ สนใจ (ว่าแต่คุณ Shoot เมื่อไหร่จะทำเว็บให้เป็นบล็อกซะทีล่ะ เข้าไปทีไร ก็เข้ารหัสแบบ TIS-620 แบบ Plain text ทุ้กทีเลย)

  555 เหมือนผมเลยท่านนายก ใช้ปากเป็นอาวุธ ^-^

  ไอ้ที่คุณ bin บอกนี่ ใช่ … เจลประคบร้อน ที่แช่น้ำ … รึเปล่าครับ T-T

  เห็นด้วยทุกประการอ่ะคุณพ่อน้องปันปัน ^-^ (ลูกชายน่ารักดีนี่)

  รุ่นมีมันให้ทหารใช้อ่ะคุณ crucifier พวกข้อมืออ่อน, ข้อศอกอ่อน และก็ข้อหัวใหล่อ่อนแบบพวกเรา ยิงด้วยปืนพก .38 ลำกล้องยาว 2 นิ้ว ก็คงพอแล้วมั๊ง T-T

  ตามเข้าไปดูแล้วนะคุณ Bad หนังเรื่อง ธาตุที่ 5 ผมเคยดูแล้ว แต่ลืมไปเลยว่ามันมีปืนโอเว่อร์แบบนี่ด้วย โหดสาด ๆ

 6. ผมชอบ ฟังก์ชั่นที่กระสุนยิงแล้วพุ่งไปตรงจุดเดิมได้นะครับ
  เหมือนติดไมโครชิพนำวิถีไว้ในกระสุนทุกนัดคล้ายจรวดมิสไซล์ ของเครื่องบินรบเลย ถ้าพัฒนาอีกหน่อยน่าจะมีระบบ AI ให้หลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *