ระบบเสมือนจริงแบบหลายมิติ

ในทางฟิสิกส์อนุภาคชั้นสูงได้อธิบายไว้ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีมิติได้ถึง 11 มิติ โดยมิติที่นอกเหนือจากความเข้าใจของเรานั้น ถูกซ้อนทับขดตัวกันอยู่ภายใน จนกระทั่งเราไม่สามารถจะหยั่งถึงได้

นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า ผู้ที่อยู่ในมิติที่สูงกว่า ย่อมจะสามารถสังเกตการณ์ผู้ที่อยู่ในมิติที่ต่ำกว่าได้ … อือม อันนี้ก็ฟังหูไว้หู

มิติ หมายถึง สิ่งที่บอกคุณสมบัติของวัตถุ ได้แก่ ความกว้าง ความยาว และ ความสูง ส่วนในทางคณิตศาสตร์ มิติ หมายถึงจำนวนตัวเลขที่ต้องการเพื่อระบุตำแหน่งและคุณสมบัติของวัตถุใด ๆ ในปริภูมิ ในศาสตร์ต่าง ๆ อาจนิยามความหมายของคำว่า มิติ แทนจำนวนพารามิเตอร์ที่เกี่ยวข้อง

อ้างอิงจาก Wikipedia

ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์คงกำลังขวนขวายกันน่าดู เพื่อจะพิสูจน์ให้เห็นเป็นรูปธรรมว่า มิติที่เหลือซึ่งมนุษย์เราไม่รู้จักนั้น มันควรจะมีลักษณะประมาณไหน?

แต่ถึงแม้ว่าทฤษฎีดังกล่าวจะยังไม่ได้รับการพิสูจน์เป็นรูปธรรม ยังไงพวกเราก็ยังคงสามารถสัมผัสกับระบบที่มีหลายมิติได้อยู่ดี ซึ่งระบบที่ว่าก็หาได้ไม่ใกล้ไม่ไกลเท่าใดนัก … นั่นก็คือระบบเกมออนไลน์แบบ MMORPG!!!

ระบบเกมออนไลน์แบบ MMORPG ถูกออกแบบให้ทำงานได้บนหลาย Server และในขณะเดียวกัน ก็ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้หลาย Channel ซึ่งก็หมายความว่า ถึงแม้นาย กอ และนางสาว ขอ จะเคลื่อนย้ายตัวละครของตน มาไว้ในสถานที่และเวลาเดียวกัน ก็อาจจะไม่สามารถพบเจอกันได้ ด้วยเหตุเพราะเล่นกันอยู่คนล่ะ Server หรือคนล่ะ Channel

จริง ๆ แล้วจุดประสงค์หลักในการแบ่ง Server หรือ Channel ก็เพื่อกระจายความแออัดของผู้เล่นเป็นสำคัญ แต่ดูเหมือนว่าการกระทำดังกล่าวมันทำให้เกิดความเป็นระบบหลายมิติขึ้นมา!!!

ทีนี้ถ้าเกมออนไลน์ MMORPG หนึ่งเกม เปิดให้ผู้เล่นเข้าเล่นได้ใน 15 Channel งั้นก็แสดงว่า เราจะได้สัมผัสกับมิติทั้ง 5 อันประกอบด้วย ความกว้าง, ความยาว, ความสูง, เวลา และ Channel อย่างงั้นสิ????

อือม อาจจะใช่ หรืออาจจะไม่ใช่ แต่ที่แน่ ๆ ก็คือ ต่อให้ตัวละครของนาย กอ สามารถเพิ่มระดับจนถึงระดับ 99 ได้ ผมเองก็ไม่เชื่อว่าตัวละครดังกล่าว จะสามารถฟันดาบเพื่อผ่ามิติ ให้ตัวละครของตัวเองทะลุไปยัง Channel อื่นได้หรอกนะ!!

ทีนี้หันมาย้อนนึกว่า นอกจากเกมออนไลน์ MMORPG แล้ว เราคิดว่า Web Application ทั่ว ๆ ไป น่าจะมีอันไหนบ้างที่ควรจะทำเป็นระบบหลายมิติ?

อือม ประเด็นคือจะทำทำไม?

ถ้าจะทำเพื่อกระจายความแออัดก็คงไม่น่าจะจำเป็น เพราะมันเป็นอะไรที่ Logical มาก ๆ ไม่จำเป็นต้องทำเป็นหลายมิติให้ผู้ใช้เห็นก็ได้ ไปทำในระดับของ Infra-Structure ก็ได้ … แต่ถ้าหากคิดว่าจะให้มิติที่เพิ่มขึ้นมา เป็นตัวเก็บประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันล่ะ อือม ก็ไม่เลวแฮะ ยกตัวอย่างเช่น …

เอ ไม่ต้องยกตัวอย่างก็ได้ มันมีแล้วนี่หว่า เช่น Google US, Google UK หรือ Amazon US, Amazon UK หรือ Microsoft US, Microsoft UK เป็นต้น

หุ ๆ แต่เรายังไม่เคยเห็น Youtube US, Youtube UK เลยนี่หว่า … คงต้องรอต่อไป 😛

[tags]ระบบ, เสมือนจริง, หลายมิติ[/tags]

Related Posts

5 thoughts on “ระบบเสมือนจริงแบบหลายมิติ

  1. เพิ่งเห็น “ผลงานใหญ่” ของพี่ไท้นะเนี่ย

    เด๋วช่วย link เอามั้ยคับ คิดไม่แพง 😀

  2. อ๋า ตอนนี้บ่จี๊อ่ะคุณ AMp T-T ไม่มีตังค์จ่ายอะไรเพิ่มแล้ว T-T หมดค่าโดเมนไปเยอะ

    ผมตามเข้าไปดูคลิปวีดีโอแล้วนะคุณ sakp … ตอนแรกก็ยังเข้าใจอยู่ พอเป็นมิติที่ 5, 6, 7 … งงรับประทานไปเลย

  3. โอ้ว เดี๋ยวนี้ดังไปทั่วแล้วนะพี่ ปีหน้าคงมีคนเชิญไปรับโนเบล 😀

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *