ในหนึ่งปี ประเทศไทยจะมีกระแสลมพัดจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 9 เดือน ในขณะที่จะมีกระแสลมพัดจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 3 เดือน ส่วนพระอาทิตย์ก็จะขึ้นทางทิศตะวันออกในตอนเช้า แล้วโคจรโค้งค่อนไปทางทิศใต้ ก่อนที่จะตกทางทิศตะวันตก เป็นแบบนี้ชั่วนาตาปี ซ้ำ ๆ ซาก ๆ

ถ้าลูกตาของเราสามารถมองเห็นเส้นแรงแม่เหล็กได้ เราก็จะพบว่ามีเส้นแรงแม่เหล็กแล่นผ่านสายตาของเราอยู่ตลอดเวลา โดยวิ่งจากทิศเหนือทะลุทะลวงผ่านทุกสรรพสิ่งไปยังทิศใต้ สร้างผลกระทบเล็ก ๆ แก่สสารที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็กทุกชนิด ไม่เว้นแม้กระทั่งธาตุเหล็กที่มีอยู่ในเม็ดเลือดแดงของมนุษย์อย่างพวกเรา

ปรากฎการณ์ธรรมชาติเบื้องต้นเหล่านี้นี่เอง นำมาซึ่งวิชาอันแสนจะล้ำค่าที่เรียกว่า วิชาการดูฮวงจุ้ย หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า วิชาการดูภูมิโหราศาสตร์ อันเป็นวิชาที่ช่วยในการจัดวางทิศทางของสรรพสิ่งในสถานที่ เพื่อนำมาซึ่ง ลาภ ยศ สรรเสริญ และความสงบสุข แก่ผู้ที่อยู่อาศัยและประกอบกิจในสถานที่นั้น ๆ!

และทำให้เราไม่ต้องแปลกใจอีกต่อไปว่า ทำไมกันหนอ หมอดูฮวงจุ้ยจึงมักจะใช้เข็มทิศเพื่อวัดแรงแม่เหล็ก ในขณะที่ใช้ไม้ฉากซึ่งตั้งอยู่บนเข็มทิศ เพื่อวัดเงาที่ทอดผ่านจากแสงอาทิตย์

วิชาการดูฮวงจุ้ยเป็นวิชาลับ ถูกหวงแหนและถ่ายทอดเฉพาะคนกลุ่มน้อย นั่นจึงทำให้เกิดปัญหาเล็ก ๆ ขึ้นมา เพราะวิชาการดูฮวงจุ้ยอยู่ติดกับตัวหมอดู ดังนั้น ถ้าเราอยากจะให้หมอดูได้เห็นสถานที่ ๆ เราอยากให้จัดฮวงจุ้ย เราก็จะมีทางเลือกอยู่เพียง 2 ทาง นั่นคือ การนำสถานที่จริงไปให้หมอดูได้ดู หรือ เชิญหมอดูมาดูสถานที่จริงแทน!!!

เราไม่สามารถนำสถานที่จริงไปให้หมอดู ๆ ได้ เพราะมันใหญ่โตมาก อีกทั้งเรายังไม่สามารถนำเอาองค์ประกอบอื่น ๆ ไปได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ทิศทางลม, แสงเงา, สนามแม่เหล็กไฟฟ้า, อุณหภูมิ หรือ สิ่งก่อสร้างแวดล้อม เป็นต้น

ในขณะที่การเชิญหมอดูมายังสถานที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกเช่นกัน เพราะหมอดูฮวงจุ้ยที่เก่ง ๆ อ่ะ จะมีคิวที่แน่นเอี้ยดมาก ๆ กว่าจะถึงคิวเราก็คงต้องรอกันเหนียงยานเลยทีเดียว!!!

งั้นลองเอาเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ มาช่วยแก้ปัญหา 2 ข้อข้างบนดีกว่า ดูซิว่าจะพอทำได้หรือเปล่า?

ปัญหาที่ 1 : เราไม่สามารถนำสถานที่จริงไปให้หมอดู ๆ ได้!!!

วิธีแก้ปัญหา : สร้างระบบเสมือนจริงแบบ 3 มิติขึ้นมา เพื่อให้หมอดูและลูกค้าสามารถเข้ามาพบปะกันได้ โดยลูกค้าจะสามารถใส่รายละเอียดของสถานที่จริงเข้าไปในระบบเสมือนจริงได้ ในขณะที่หมอดูก็สามารถเข้ามาดูสถานที่จริงในระบบเสมือนจริงได้เช่นกัน

จุดบกพร่อง : ถ้าใส่รายละเอียดของสถานที่จริงลงในระบบเสมือนจริงไม่ครบ ก็ป่วยการที่หมอดูจะสามารถดูฮวงจุ้ยให้ได้

ปัญหาที่ 2 : การเชิญหมอดูมายังสถานที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องง่าย!!!

วิธีแก้ปัญหา : ถ่ายทอดความรู้ของหมอดูเอาไว้ในฐานข้อมูลกลาง โดยกำหนดความสัมพันธ์ของข้อมูลการดูฮวงจุ้ยให้มีลักษณะเชื่อมโยงและเป็นรูปธรรม มีลักษณะเป็น Computation Schema จากนั้นสร้างระบบ Web Service ขึ้นมา เพื่อให้เรา (ลูกค้าหรือตัวแทนผู้ให้บริการ) สามารถส่งพารามิเตอร์ต่าง ๆ เข้าไป แล้วปล่อยให้ระบบวิเคราะห์พารามิเตอร์ทั้งหมด แล้วส่งผลลัพท์ของการวิเคราะห์กลับออกมาเป็นคำตอบให้กับเรา เพื่อให้เราไปจัดวางสถานที่ให้มันถูกต้องเหมาะสมต่อไป

จุดบกพร่อง : ถึงหมอดูจะไม่หวงวิชา แต่การทำ Computation Schema จากภูมิปัญญาของหมอดู มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน

โดยสรุปแล้ว มันน่าจะมีทางออกซักทางหนึ่งแหล่ะ อิ อิ 😛

[tags]หมอดู, ฮวงจุ้ย, ออนไลน์[/tags]

Related Posts

3 thoughts on “ระบบฮวงจุ้ยออนไลน์

  1. วิธีแก้ปัญหา : ทำหุ่นยนต์ตัวแทนหมอดู ให้หมอดูสามารถเคลื่อนที่ ไปดูยังจุดต่างๆได้

    จุดบกพร่อง : หุ่นยนต์ต้องเดินเหินไปได้ทุกสถานที่, ต้องเสียเวลา เทรนหมอดูให้บังคับหุ่นยนต์เป็น อิอิ

  2. อ๊ะ งี้ก็เหมือนหนังเรื่อง Surrogate อ่ะดิคุณ ekae ^-^ ผมนึกไม่ถึงแฮะเรื่องนี้

  3. จำได้ว่า เคยดูรายการ VIP มีหมอดูฮวยจุ้ย ที่เค้า ใช้ google earth และ ภาพถ่าย + โปรแกรมคำนวณทิศ บางอย่างที่เค้าสั่งเขียนขึ้นมา ดูดวงแบบ online และหมอบอกว่า ราคาจะ ถูกกว่าให้ไปดูถึงสถานที่ด้วยครับ

    สรุปคือ หมอไฮเทคขึ้นนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *