โรงภาพยนต์การ์ตูนออนไลน์ของคนไทย

ผมรู้จักกับ Web http://www.magcartoon.com/ มาได้ราว 4 ปีแล้วครับ เพราะรู้สึกชื่นชอบมากกับรูปแบบของ Web นี้

magcartoon.com

Web นี้นำเสนอภาพยนต์การ์ตูนซึ่งใช้ Macromedia Flash เป็นตัวสรรค์สร้าง อีกทั้งพยายามประยุกต์ Web ของตนให้เป็นเหมือนโรงภาพยนต์ โดยเมื่อเราดูภาพยนต์จาก Web นี้ ก็จะเหมือนกับนั่งอยู่ที่หน้าโรงภาพยนต์เลยทีเดียว

ถือได้ว่า web นี้ตรงตาม concept ของ Software as a Service เลยครับ

เมื่อ 3 ปีก่อน web นี้เป็นที่นิยมมาก ถึงขนาดติดอันดับ 1 ใน 100 ของ Truehit เลยครับ แต่เนื่องจากภายหลังทางทีมงานได้มีการเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการใหม่ จากที่เคยให้ดูภาพยนต์ cartoon free, ส่ง e-card free, เล่น game free มาเป็นการที่สมาชิกต้องจ่ายเป็น Mag-Coin เพื่อเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของ MagCartoon แทน

จริง ๆ แล้วผมชื่นชอบแนวคิดทางธุรกิจนี้มากเลยนะ เพราะ Mag-Coin เป็นเงินตราที่จะใช้ได้ในอาณาจักรของ MagCartoon และ Mag-Coin ก็อิงอยู่กับ PrePaid Code แล้ว PrePaid Code จะได้มาก็ต่อเมื่อเราส่ง SMS ไปยังเบอร์เครือข่ายของ GSM Advance, 1-2-Call และ truemove

พูดง่าย ๆ ก็คือจะได้ Mag-Coin ก็ต้องจ่ายเป็นค่าโทรศัพท์นั่นเอง!!!!

ถือว่าเป็นโมเดลการให้บริการ software ที่เจ๋งเป้งมากเลยครับ เพราะจะดูภาพยนต์ก็ต้องจ่ายเงินสิ การ์ตูนที่ทำจาก Macromedia Flash มันไม่ใช่ทำง่าย ๆ นะ มันทำยาก

แต่เนื่องจากว่าทาง MagCartoon กำหนดนโยบายการจ่ายด้วย Mag-Coin หนักมือไปหน่อยครับ เลยเหมาให้การบริการทุกอย่างต้องจ่ายด้วย Mag-Coin หมดเลย ทำให้ยอดการเข้าชม web น้อยลงไปถนัดใจ ซึ่งค่อนข้างน่าเสียดาย

ยังไงซะเรื่องธุรกิจกับเรื่อง Software as a Service มันก็เป็นคนล่ะเรื่องกันครับ ก็จะขอบอกว่า web นี้ถือว่าทำออกมาได้ตรงตาม concept ของ Software as a Service จริง ๆ ครับ

Related Posts

One thought on “โรงภาพยนต์การ์ตูนออนไลน์ของคนไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *