ของดีที่เรียกว่า GPS Social Networking

หลายปีก่อนเพื่อนผมเคยโม้ให้ฟังว่า มันซื้อ GPS ติดเอาไว้ในรถ แล้วก็ขับรถไปต่างจังหวัดผ่านพื้นที่ ๆ มันไม่คุ้นเคย แต่ก็ด้วย GPS นี่แหล่ะที่ทำให้มันถึงจุดหมาย อีกทั้งมันยังสร้างความประหลาดใจให้กับรถคันที่ตามหลัง ด้วยการหักเลี้ยวระยะกระชั้นชิดในขณะที่ขับรถด้วยความเร็วสูง เหมือนกับว่าคุ้นเคยทางเป็นอย่างดี เพราะหากไม่สังเกตเส้นทางดี ๆ จะไม่มีทางรู้เลยว่าข้างหน้าเป็นแยกที่ต้องหักเลี้ยว!!!

ปัจจุบันอุปกรณ์ภาครับสัญญาณ GPS กำลังเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อย ๆ และปรากฎการณ์ดังกล่าว ก็ค่อนข้างคล้ายคลึงกับโทรศัพท์มือถือ, Wireless LAN, กล้องดิจิทัล, กล้องวงจรปิด และ PDA เป็นยิ่งนัก กล่าวคือ ตอนแรกยังเป็นเหมือนของเล่น ใช้จริงจังอะไรไม่ค่อยได้ ได้รับความนิยมในวงจำกัด แต่ภายหลังจากปรับปรุงอะไรต่อมิอะไรจนมันดีขึ้น สุดท้าย มันก็กลายเป็นปัจจัยกระแสหลักไปจนได้

โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างให้ความสนใจกับอุปกรณ์ภาครับสัญญาณ GPS เป็นอย่างมาก เพราะดูแล้วมันเข้าท่ามากเลยทีเดียว เสียแต่ว่ามันยังมีราคาสูงไปนิดนึง อีกทั้งความหลากหลายของตัวเครื่อง, ซอฟต์แวร์ประยุกต์ และ แผนที่ ก็ยังมีไม่มากนัก สงสัยคงเป็นเพราะเป็นตลาดเปิดใหม่ ยังมีคู่แข่งขันไม่เยอะพอ ตัวเลือกเลยยังมีไม่มาก!!!

ทีนี้ ถ้าเราแบ่งอรรถประโยชน์ของอุปกรณ์ภาครับสัญญาณ GPS ออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ โดยดูจากประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก เราก็จะสามารถแบ่งออกได้เป็น …

 1. ใช้เพื่อให้รู้ว่าตอนนี้ “ตัวเรา” กำลังอยู่ ณ สถานที่แห่งหนตำบลใดในดาวเคราะห์โลกใบนี้ หรือ
 2. ใช้เพื่อให้รู้ว่าตอนนี้ “เป้าหมายของเรา” กำลังอยู่ ณ สถานที่แห่งหนตำบล …. (ที่เหลือเหมือนข้างบน)

พอแบ่งออกมาแบบนี้แล้วก็จะเริ่มเห็นเลา ๆ แล้วว่า ผมไม่ได้สนใจประโยชน์ในข้อที่ 1 ซักเท่าไหร่หรอก เพราะประโยชน์ในข้อที่ 2 น่ะมันน่าสนใจมากมหาศาลกว่านัก!!!

อือม แต่บังเอิญเดี๋ยวนี้มันเป็นโลกเสรี โลกที่ใคร ๆ ก็ต้องการสิทธิส่วนบุคคล ดังนั้นไอ้เรื่องที่เราจะไปรู้ “พิกัด” ของพวกเขาเหล่านั้น มันคงจะเป็นไปไม่ได้ … เว้นแต่ … พวกเขาเหล่านั้นเปิดเผยเองว่าตอนนี้ “พิกัด” ของพวกเขาอยู่ตรงไหนของโลกใบนี้!!!

ซึ่งสิ่งที่จะตอบโจทย์นี้ได้ก็คงจะมีเพียง GPS Social Networking ล่ะมั๊ง? และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินจินตนาการมากเกินไปนัก เพราะแม้แต่ในขณะนี้ GPS Social Networking ก็มีการเปิดใ้ห้บริการอยู่ก่อนแล้ว ยกตัวอย่างเช่น Mologogo ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ GPS Social Networking รายหนึ่ง จากหลาย ๆ รายซึ่งผมพยายามหาอยู่ (แต่ยังหาไม่เจอ)

ตอนนี้เราอาจจะรู้สึกว่า GPS Social Networking เป็นของเด็กเล่น ใช้เพื่อสนุกเอามันส์ แต่รับรองได้ว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้า มันจะกลายเป็นสิ่งทรงคุณค่าอย่างหาที่เปรียบไม่ได้อย่างแน่นอน และเมื่อถึงตอนนั้น ผมเองก็คงต้องขอใช้บริการด้วยคน เพราะกำลังคิดว่าคงเป็นการดี หากผมจะสามารถฝังชิป GPS ไว้ที่หนังต้นคอของทุกคนในครอบครัวได้ เผื่อว่าคนในครอบครัวเกิดพลัดหลง ถูกลักพาตัว ถูกทำร้าย หลงทาง หรือเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นมา ผมจะได้ติดตามและแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้าช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

[tags]GPS, Social, Networking, Mologogo[/tags]

Related Posts

6 thoughts on “ของดีที่เรียกว่า GPS Social Networking

 1. ใช้ google map ของ WM ไงครับ สามารถ login google id เพื่อบอกพิกัดของตัวเองให้กับเพื่อนๆได้ แต่ต้องต่อ net ตลอดเวลา

 2. โหพี่ไท้ ความคิดกว้างไกลมากครับ
  นี่มันเป็นการสร้างธุรกิจอีกแขนงนึงเลยนะเนี่ย

 3. ล่าสุดผมเห้น Concept ของ App บน iPhone ที่น่าสนใจมาก ชื่อ TwittARound โดยมี Concept คือ เมื่อเราเปิด GPS และเพื่อนเราเปิด GPS แล้วตั้ง iPhone ในแนวดิ่ง ส่องไปทางทิศทางใด หน้าจอจะโชว์ว่าทิศทางนั้นมีเพื่อนใน twitter เราคนไหนอยู่ทางทิศนั้นบ้าง ซึ่งคาดว่าสามารถคำนวณระยะห่างได้ด้วย (แต่ผมไม่เห็นใน demo) และเมื่อเอานิ้วจิ้มที่หน้าหน้าเพื่อนก็สามารถส่ง twitt msg หากันได้ทันที ซึ่งเมื่อนำมาผสมผสานกับ Push Technology แล้วมันจะกลายเป็น SMS ดีๆ นี่เอง ฮ่าๆๆ

 4. อ๊ะจริงดิคุณ platalay แต่โทรศัพท์มือถือผมตกรุ่นแล้วอ่ะ T-T ไม่มี Window Mobile Edition T-T

  โอ้ว แล้วอย่างงี้ก็แย่อ่ะดิคุณ figaro

  ช่าย ๆ คุณเน็ต มันจะเป็นธุรกิจอีกแขนงนึงแน่ ๆ แต่ไม่รู้ต้องใช้เม็ดเงินเท่าไหร่อ่ะดิ

  ง่ำ ๆ ผมไม่มี iPhone เลยอ่ะ แต่ถ้ามันทำได้จริงต่อไปมือถือของ Samsung ก็คงทำได้เหมือนกันแน่ ๆ เลยอ่ะคุณ MP3WizarD

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *