เทคนิคการจัดการแอดวานซ์ดอสด้วยภาษา C

เทคนิคการจัดการแอดวานซ์ดอสด้วยภาษา Cเล่มนี้ซื้อมาเมื่อปี พ.ศ. 2537 ครับ ช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นยุคสุดท้ายของ MS-DOS รุ่น 6.00 แล้ว ไม่รู้คนยุคนี้จะรู้จักหรือเปล่าครับ เจ้า MS-DOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติแบบ Text Mode น่ะ?

ผมซื้อมาเพราะมันเป็นหนังสือแปล แล้วก็แปลได้ดีทีเดียวล่ะ เพราะปรกติสมัยนั้นผู้แปลมักแปลได้ไม่ดีซักเท่าไหร่

หนังสือเน้นเรื่องการ Interupt CPU มาก ๆ คือสมัยนั้นเนี่ย MS-DOS ทำงานแบบ Real Mode คือเป็นกลไกอ้างอิงหน่วยความจำโดยใช้ Segment และ Offset น่ะ ไม่เหมือนสมัยนี้ที่เป็นแบบ Protect Mode คือมีกลไกการเข้าถึงหน่วยความจำอันสลับซับซ้อน

อย่างทุกวันนี้ถ้าเราจะเขียนโปรแกรมบน .NET เราก็ใช้วิธีเขียนใส่ Event ใช่มั้ยล่ะ? แต่ถ้าเป็นบน MS-DOS นะ เราอยากจะให้โปรแกรมเล็ก ๆ ของเราฝังตัวในหน่วยความจำ แล้วให้โปรแกรมเราคอยอ่านการกดปุ่มของคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ เราก็ต้องให้โปรแกรมของเราทำ Software Interrupt น่ะ

นอกจากนี้ หนังสือยังสอนวิธีการสร้างไวรัสคอมพิวเตอร์ และวิธีตรวจหา signature ของไวรัสด้วย และสุดท้ายก็สอนเรื่องการต่อเชื่อมกับ Video RAM ซึ่งก็คือหน่วยความจำสำหรับแสดงผล เพราะถ้าเราเขียนโปรแกรมให้เข้าถึง Video RAM ได้ เราก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้คำสั่งมาตรฐานของคอมไพเลอร์อีกต่อไป เพราะคำสั่งมาตรฐานเหล่านั้น มันช้านั่นเอง

แต่หนังสือเล่มนี้ก็ถือว่าเก่าไปแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ไม่มีใครใช้ MS-DOS กันแล้ว

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *