การเขียนโปรแกรมภาษาซีสำหรับวิศวกรรม

การเขียนโปรแกรมภาษาซีสำหรับวิศวกรรมสำหรับผมแล้วหนังสือเล่มนี้ถือว่าเป็นสุดยอดที่สุดที่ผมมีเลยล่ะ ผมซื้อหนังสือเล่มนี้มาเมื่อปี พ.ศ. 2537 ตอนนั้นมีเพื่อนคนนึงเล่าให้ฟังว่า ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร มีอาจารย์ท่านนึงแต่งหนังสือออกมา ซึ่งก็คือหนังสือเล่มนี้นั่นแหล่ะ

เพื่อนไม่ได้โม้อย่างเดียว แต่เอาหนังสือมาให้ดูด้วย ตอนนั้นผมตาโตเท่าไข่ห่าน ตื่นเต้นยินดีอยากจะได้มาก ๆ

หนังสือหนามาก แถมอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาภาษาซีชั้นสูง (ในขณะนั้น) ผมสนใจบางบทเป็นพิเศษ เช่น การอธิบายถึงโครงสร้างข้อมูล, พอยน์เตอร์, การจัดการหน่วยความจำ และการจัดการกับ Video RAM ซึ่งตอนนั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีชั้นสูงเลยก็ว่าได้

ผมหาซื้อที่ไหนไม่ได้ ต้องซื้อจากที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครเท่านั้น!!! ผมเลยต้องเขียนจดหมายพร้อมธนาณัติส่งไปที่นั่น รอจนผ่านไป 1 เดือนจึงได้มา

ต้องบอกว่าหลงไหลมาก ๆ ขลุกอยู่กับมันทั้งวันทั้งคืนเลย อ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก บ้าไปเลยตอนนั้น

แต่ก็เพราะหนังสือเล่มนี้นี่แหล่ะ ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมมีพื้นฐานแข็งแกร่งในการพัฒนาซอฟต์แวร์ และแตกฉานในระบบคอมพิวเตอร์ถึงทุกวันนี้

Related Posts

6 thoughts on “การเขียนโปรแกรมภาษาซีสำหรับวิศวกรรม

 1. เล่มนี้ผมก็มีครับ แต่การได้มาค่อนข้างจะซับซ้อนเพราะผมไม่ได้เรียนในสถาบันที่อาจารย์ผู้แต่งสอนอยู่เลยไม่รู้ว่ามีหนังสือดีๆอย่างนี้อยู่ด้วย 🙂 คือมีรุ่นพี่ของรุ่นพี่ที่เป็นเพื่อนรุ่นพี่ของเพื่อนผมเค้าให้ผมมาอีกทอดนึง คือเค้าเห็นผมบ้าเขียน C มากๆพอผมอ่านแล้ว ผมอ่านแล้วเข้าใจโลกของ C (โลกของ function อาจารย์ผมเคยกล่าวเอาไว้ในวิชาภาษา C ชั่วโมงที่ 1) ได้อย่างแจ่มเลยครับ ได้อะไรเยอะด้วย แล้วเวลาอ่านเนี้ยนึกภาพตามได้เลย + กับภาพประกอบที่มี อ่านแล้วสนุก มีความสุขมากๆกับความเข้าใจที่ได้รับ. ขอบคุณอ.ธันวา ผู้แต่งด้วย.

  ป.ล. ตอนนี้หนังสือเล่มนี้ก็ตกอยู่ในมือของน้องชายของผมแล้วและไม่รู้ว่าหนังสือเล่มนี้จะไปเดินทางไปอยู่ที่ไหนอีก ยังไงก็ขอให้ผู้ที่เป็นเจ้าของคนต่อไปใช้หนังสือเล่มนี้ให้เป็นประโยชน์อย่างที่ผมได้รับน่ะครับ.

  ป.อ รุ่นพี่ที่ทำงานผมบอกว่า “เอ็งได้มายังไงเนี้ยขนาดข้าเรียนที่นั้นยังหาซื้อไม่ได้เลย”.

  ป.ต.ท ผมก็มีหนังสือเก่าๆ เยอะเหมือนกัน Text ก็เยอะพอสมควร (ซื้อตอนไปเรียนต่อยอมอดข้าว และทิ้งเสื้อผ้าไว้ที่ก่ะโน้น เพราะจะเอาน้ำหนักไว้ขนหนังสือแทน)

  ก.ก.ต ขอบคุณคุณ “พี่ไท้” ด้วยครับ.

 2. “รุ่นพี่ของรุ่นพี่ที่เป็นเพื่อนรุ่นพี่ของเพื่อนผมเค้าให้ผมมาอีกทอดนึง”

  เหมือนกับส่งต่อตำราวิทยายุทธเลยครับ มากันหลายทอดเหลือเกิน

 3. เหอๆ นู่เพิ่งเข้าเรียนคณะวิศวะกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนามคมในปี 1 นี้ค่ะ แล้วรุ่นพี่เค้าบอกมาว่าวิชาที่นู๋จะต้องเรียนมี…ฯลฯ และ คอมพิวเตอร์เอนจิเนียฯอะไรสักอย่างนี่ล่ะค่ะ ซึ่งพี่เค้าบอกว่า มันจะต้องเรียนภาษา ซี ให้ไปเตรียมตัวเรื่องภาษาซีนี่ด้วย นู่ก็มึนค่ะ ไม่รุจะเริ่มจากตรงไหนดี ความทรงจำที่มีเกี่ยวกับคำว่าภาษาซีคือว่า มันยากส์มากนี่ค่ะ นู่ก็เลยอยากจะรู้ว่าถ้าจะเริ่มศึกษาภาษา ซีเนี่ย เริ่มจากหนังสือที่พี่ๆ อ่านเล่มนี้ได้รึเปล่าอ่ะค่ะ ถ้าได้ไม่ได้ยังไง ก็ช่วยตอบด้วยนะค้า ขอบคุณมากกกค่ะ

 4. มีขายที่ไหนอีกไหมครับ
  ตามหาอยู่- -*
  เรียนวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ปี1 มทส ครับ

 5. ผมชอบหนังสือเล่มนี้มาก ผมเคยมีเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แต่เด็กลักไป และพยายามหาซื้อแต่ไม่มี
  ผมต้องการมากครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *