ตามหลักการภาษาไทยทั่วไป คำว่าแกล้งโง่มีความหมายว่า มีความรู้หรือทักษะในเรื่องนั้น ๆ ดีอยู่แล้ว แต่ตบตาให้ดูเหมือนไม่รู้หรือไม่เคยมีทักษะในเรื่องนั้น ๆ

ศาสตร์แห่งการแกล้งโง่นั้นได้กระจายอยู่ทั่วไปในมนุษย์ทุกหมู่เหล่า เป็นศาสตร์อันลึกซึ้งและไม่เคยมีสอนในมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วไป เป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝนด้วยตัวเอง ผ่านการเคี่ยวกรำอย่างโชกโชนครั้งแล้วครั้งเล่า จนกระทั่งได้มาซึ่งความสามารถในการแกล้งโง่ระดับเทพซึ่งใครก็ไม่อาจทัดเทียมได้

มนุษย์บางคนมีเส้นอัตราความฉลาดหรือความเก่ง แปรผันตรงกับความสามารถในการแกล้งโง่

แต่มนุษย์บางคนกลับมีเส้นอัตราความฉลาดหรือความเก่ง แปรผกผันกับความสามารถในการแกล้งโง่ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือยิ่งเก่งก็ยิ่งไม่ยอมแสดงความโง่ออกมา

มนุษย์ไม่เหมือนซอฟต์แวร์ เราจึงไม่สามารถกำหนดให้มนุษย์คนใดซึ่งฉลาดมากหรือเก่งมากแกล้งโง่ได้ เพราะเราไม่ได้สร้างมนุษย์คนนั้นขึ้นมา และถึงแม้เราจะเป็นผู้สร้างมนุษย์คนนั้นขึ้นมาจริง ก็ใช่ว่าจะกำหนดความสามารถในการแกล้งโง่ให้ได้โดยง่าย แต่โชคดีที่เราสามารถควบคุมซอฟต์แวร์ให้แกล้งโง่ได้

ปัจจุบันเราจะพบว่าซอฟต์แวร์ฉลาดมาก ซึ่งมันก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะเดี๋ยวนี้นอกจากคอมพิวเตอร์จะจำได้มาก คำนวณได้ไวแล้ว ซอฟต์แวร์ซึ่งทำงานอยู่บนคอมพิวเตอร์ชั้นเลิศเหล่านั้น ก็ล้วนแต่ถูกประดิษฐ์คิดค้นด้วยมันสมองของคนระดับหัวกะทิทั้งนั้น ซึงก็ตีความได้อย่างลวก ๆ ว่าซอฟต์แวร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาย่อมฉลาดและเก่งในทางใดทางนึงมาก ๆ

ที่ผ่านมาผมมักจะหงุดหงิดกับซอฟต์แวร์เก่ง ๆ พวกนี้เสมอ เพราะหลายครั้งที่มันเก่งเกินไป มันไม่ได้ทำตัวเป็นเพียงที่ปรึกษาเท่านั้น แต่มันยังเจ้ากี้เจ้าการเปลี่ยนแปลงแก้ไขโน่นนี่โดยอัตโนมัติ โดยที่ผมไม่ได้พึงพอใจอีกด้วย!!!

ซอฟต์แวร์เหล่านี้หลาย ๆ ตัวมีกลไกแกล้งโง่ฝังอยู่ แต่กลไกดังกล่าวก็ไม่ใช่ว่าจะหาได้ง่าย ๆ บางทีฝังไว้ลึกมาก ขุดหาตั้งนาน และบางทีก็ฝังกระจายไว้หลายที่ซะเหลือเกิน กว่าจะกำหนดให้มันแกล้งโง่ได้ครบทุกจุด ก็ลำบากยากเย็นเหมือนกัน

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว การที่เราจะสามารถสร้างซอฟต์แวร์ที่แกล้งโง่ระดับเทพได้ คนที่สร้างก็ควรจะมีความสามารถในการแกล้งโง่ในระดับเทพด้วยเช่นกันนั่นเอง

การแกล้งโง่ เป็นลาภอันประเสริฐ

[tags]แกล้งโง่,คอมพิวเตอร์,ซอฟต์แวร์,สมมติฐาน[/tags]

Related Posts

6 thoughts on “แกล้งโง่

 1. เมื่อประมาณปีที่แล้วได้ผมเพิ่งลงVS(Visual Studio2005)
  ตอนแรกมันทำงานของมันดีๆๆ แต่อยู่มาซักพักมันดันมาDebug Java ScriptในIEด้วย ทำให้บางเว็บผมเข้าไม่ได้มันจะขึ้นRun Time Debugบอกว่าIEทำงานไม่ได้แล้วก็ปิดโปรแกรมไป ไปอย่างนี้มากๆชักเซ็ง เซ็งถึงเป็นมากๆ
  จนทำให้ผมปันใจให้หมาย่าง(Firefox)จนถึงทุกวันนี้
  รู้สึกประทับใจมากๆ อย่างงี้ต้องขอขอบคุณความฉลาดของVS
  มีเพลงมาฝากเพลง ยังไงก็ขอบใจ ของโดม ปกรลัม

  “ถ้าเธอไม่แฮงค์ ฉันของไม่เจอถ้ายังใช้IE ฉันคงไม่เจอFirefox
  ที่เธอทำอะไรให้ฉันต้องปวดร้าว รู้รึเปล่าฉันไม่เคยโกรธเลย”

 2. ยิ้ม ๆ ครับคุณ au8ust 😛

  หงุดหงิดแล้วจะพาลเครียด งั้นเลิกหงุดหงิดตามที่คุณ x บอกดีกว่า

  ผมจำได้ว่าตอนที่ลง Visual Studio มันจะมีถามเราด้วยว่าเราจะเลือกโหมดแบบดีบักหรือเปล่าอ่ะครับคุณ memtest ผมจำได้ว่าผมไม่เลือก ใช้ของดอกเตอร์วัตสันน่ะดีอยู่แล้ว

  ใช้หมองคิดครับพี่มุก อิ อิ

  ง่า คุณ Zelandiax เป็นโหรพยากรณ์ตั้งแต่เมื่อไหร่กันเนี่ย?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *