โอละพ่อ เมื่อคอมพิวเตอร์ใช้มนุษย์ให้ทำงานให้

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผมเรียนรู้วิธีการสร้างซอฟต์แวร์ เพื่อสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานให้มาโดยตลอด จนมาถึงจุดนึงผมรู้สึกว่ามีหลาย ๆ อย่างที่ผมสั่งให้มันทำไม่ได้

ผมว่าไม่ใช่ผมคิดอยู่คนเดียวหรอกเรื่องนี้ บรรดานักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์เองก็คงคิดเช่นเดียวกัน เขาก็คงคิดเหมือนกันว่างานหลาย ๆ อย่างนั้น สั่งให้คนทำซะยังจะดีซะกว่าสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำซะอีก

แล้วมันก็คงจะโอละพ่อเข้าไปอีก ถ้าเราสามารถสร้างซอฟต์แวร์ขึ้นมา เพื่อสั่งให้คนทำงานให้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวอีกที!!!

นิยามของการสั่งให้คนทำงานให้ซอฟต์แวร์นั้น คงไม่ได้หมายถึงการใช้กำลังขู่เข็ญ, การล่อลวง หรือการใช้ความโลภเข้าชักจูง แต่มันน่าจะหมายถึงการนำส่วนเกินแรงงานของมนุษย์ ซึ่งมนุษย์อย่างเราเห็นว่ามันเป็นส่วนเหลือเพียงน้อยนิดที่ไม่น่าจะมีประโยชน์อะไร แต่หากว่าเอาส่วนเหลือดังกล่าวมาทำงานให้ซอฟต์แวร์ ก็จะสามารถสร้างผลผลิตอะไรขึ้นมาได้บ้าง ยิ่งรวบรวมส่วนเกินแรงงานของมนุษย์ได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ผลผลิตมากขึ้นเท่านั้น

โชคดีที่การเกิดขึ้นของอินเตอร์เน็ต สามารถทำให้แนวคิดในการรวบรวมส่วนเกินแรงงานของมนุษย์ เป็นจริงได้ไม่ยากนัก!!!

จุดยากของแนวคิดคงอยู่ที่ geek คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ฝังหัวมาโดยตลอดในเรื่องของการสร้างซอฟต์แวร์เพื่อสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานให้ แต่กลับกลวงโบ๋ทางความคิด ในเรื่องการสร้างซอฟต์แวร์เพื่อสั่งให้คอมพิวเตอร์มาสั่งมนุษย์ให้ทำงานให้อีกทอดนึง

ศาสตร์ทางด้านนี้ในสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ยังไม่มีความชัดเจนมากนัก ผมไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่ามันมีชื่อเรียกหรือเปล่า? (ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าศาสตร์นี้เรียกว่า Human-based computation) แต่ที่แน่ ๆ โจทย์ใหญ่ของการสร้างซอฟต์แวร์เพื่อสั่งให้คอมพิวเตอร์มาสั่งให้มนุษย์ทำงานให้อีกทอดนึงนั้น มันน่าจะแยกคิดได้ประมาณนี้

  1. สิ่งใดบ้างที่ถือว่าเป็นส่วนเกินแรงงานของมนุษย์ ในการตอบโต้กับคอมพิวเตอร์
  2. งานใดบ้างที่ให้คนทำดีกว่าให้คอมพิวเตอร์ทำ และ
  3. จะจับคู่ส่วนเกินแรงงานของมนุษย์ เข้ากับงานที่ให้คนทำดีกว่าคอมพิวเตอร์ทำได้ยังไง ให้เนียนที่สุด

ผมว่าโจทย์ 3 ข้อข้างบนจะตีแตกได้ ต้องใช้ geek คอมพิวเตอร์ที่มีทักษะในการใช้คนประเภท 1 กับประเภท 6 มาช่วยกันคิดครับ (อ้างอิงจากหัวข้อ การใช้คน) เพราะมีแต่ geek คอมพิวเตอร์ที่เป็นคนประเภท 1 เท่านั้นแหล่ะ ถึงจะสามารถบอก geek คอมพิวเตอร์ประเภท 6 ได้ว่า algorithm ในการใช้คนให้ทำงานให้นั้น มันต้องมีกลเม็ดเคล็ดลับยังไงบ้าง

[tags]สมมติฐาน,คอมพิวเตอร์ใช้มนุษย์,คอมพิวเตอร์ใช้คน,คอมพิวเตอร์,ซอฟต์แวร์,geek[/tags]

Related Posts

5 thoughts on “โอละพ่อ เมื่อคอมพิวเตอร์ใช้มนุษย์ให้ทำงานให้

  1. reCAPTCHA เป็นส่วนหนึ่งในสิ่งที่ผมเล่าครับท่านอาจารย์, คุณ 7

    ผมกำลังมองว่าแนวคิดนี้ดีนะ มันไม่ควรจะหยุดอยู่แค่ reCAPTCHA มันควรจะมีอย่างอื่นอีก ที่คนอย่างพวกเราสามารถคิดกันขึ้นมาได้

    การใช้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต เพื่อช่วยรวบรวมแรงงานส่วนเกินของมนุษย์ที่ใช้ตอบโต้กับคอมพิวเตอร์นั้น มันน่าจะสร้างขึ้นมาเป็นสาขาวิชาย่อย ๆ ได้เลยล่ะ

  2. พอพูดถึง reCAPTCHA ผมก็เริ่มเก็ทกับคอนเซ็ปต์สร้างโปรแกรมให้คอมพ์ใช้คนเลยอะครับ อิอิ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *