การเขียนโปรแกรมบนวินโดว์ด้วย Microsoft Visual Basic

การเขียนโปรแกรมบนวินโดว์ด้วย Microsoft Visual Basicสมัยก่อนผมไม่ชอบ Visual Basic เลย จริง ๆ นะไม่ชอบเลย ผมรู้สึกว่ามันเป็น IDE ที่ดี แต่โครงสร้างของภาษามันเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ คือมันกำลังจะกลายเป็นภาษาโครงสร้างเต็มตัวแล้ว แต่มันยังทิ้งคุณลักษณะของภาษาที่ต้องใช้ Label เอาไว้อยู่

แต่ตอนนี้ผมไม่ได้รู้สึกอะไรกับมันแล้วล่ะ เพราะล่าสุดผมเห็นว่า Visual Basic มันเปลี่ยนไปแล้ว คิดว่าคงเป็นเพราะมันไปอยู่บน Visual Studio.NET ซึ่งเป็น IDE ที่ให้การสนับสนุน .NET Framework แบบเต็มตัว ก็เลยทำให้ IDE ที่เกาะอยู่กับ Visual Studio .NET วิวัฒนาการกันเป็น OOP เต็มตัวซะที

ผมซื้อหนังสือเล่มนี้มาเพราะความอยากรู้อยากเห็นครับ คือตอนนั้น…ตอนนู้นดีกว่า ตอนนู้นทราบมาว่าที่ทำงานส่วนใหญ่ล้วนใช้ Visual Basic ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือตลาดแรงงานกำลังต้องการคนที่เป็น Visual Basic อ่ะ ผมเองก็เป็นแรงงานใช้สมองคนนึง จะไปต่อต้านกับกระแสหลักแห่งตลาดก็ไม่ได้ ถ้าดื้อรั้นก็คงอดตาย ก็เลยกัดฟันซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่าน เพื่อมาหัดใช้ Visual Basic ให้เป็นเร็ว ๆ จะได้ออกไปทำมาหากินได้

หนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนังสือชุดแรก ๆ ของซีเอ็ดเลยมั๊งครับ ที่แปลมาจากลิขสิทธิ์ที่ไมโครซอฟท์มอบให้ เป็นหนังสือที่มีจำนวนหน้าที่เยอะมาก เพราะเป็นหนังสือภาคปฏิบัติ จึงมีภาพประกอบพร้อมขั้นตอนละเอียดยิบบรรจุอยู่ในนั้น อีกทั้งยังมีซีดีแนบมาที่ปกหลังด้วย เป็นอะไรที่เท่ห์มาก ๆ เลยล่ะ

[tags]คอมพิวเตอร์,ซอฟต์แวร์,เขียนโปรแกรม,วิชวลเบสิค,โปรแกรม,หนังสือเก่า[/tags]

Related Posts

10 thoughts on “การเขียนโปรแกรมบนวินโดว์ด้วย Microsoft Visual Basic

 1. เป็นภาษาแรกที่ผมได้ลองเขียนเล่นเลยนะเนี๊ยะ ตอนเล่นก็รู้สึกมันง่ายดี แต่ตอนนี้แทบเขียนไม่เป็นแล้ว T T”
  ปัจจุบันผมว่าก็คงยังมีใช้อยู่บ้างนะ พวก Macro ของ Office เวลาจะให้ excel ทำอะไรให้ หา สูตรไม่เจอ ผมมักกลับไปเขียนทุกทีเลยแหะๆ

 2. เล่มนี้VBเวอร์ชั้นไหนครับพี่ไท้ ผมทันตอนVB6ได้เขียนมันนิดนึง
  ตอนนั้นผมก็รู้สึกว่ามันง่ายดีและสร้างฟอร์มได้สะดวก ตอนนั้นผมก็ซื้อหนังสือมาเหมือนกันน่ะ อ่านได้ซักหน้าสองหน้าก็วางแหละ ตอนนี้ไม่รู้หายไปไหนแล้ว

 3. เหมาะกับมือใหม่มั้ยครับ ไม่เคยเรียน coding มาก่อนเลย

  ตอนนี้อยากเล่นหุ่นยนต์ เห็นมีการใช้ VB C# มาโค๊ดหุ่นยนต์ได้ เลยคิดว่าจะลองหาหนังสือมาช่วยปูพื้นฐาน แต่ C# อ่านโค๊ดแล้วไม่ค่อยรู้เรื่อง อ่าน VB ดูเข้าใจมากกว่า

 4. ผมลองเขียนมาทั้งแต่ vb4 ถึง vb.net รู้สึกว่ามันก็มีข้อดีเหมือนกันครับ
  เช่น หางานง่าย ตลาดงานเยอะ ที่ไหน ๆ ก็ vb ทั้งนั้นบางท่านก็บอกว่าเป็นภาษาที่ไม่ดี แต่งานในไทยกลับสวนทางกันเลย ไม่รู้ว่า programmer ส่วนใหญ่ ชอบ syntax ที่ง่าย ๆๆ IDE เก่ง ๆๆ หรือเปล่าผมไม่แน่ใจนะครับ ถ้าถาม programmer ไทยเกี่ยวกับ c++, c# , java หรือ oop ผมว่าไม่ค่อยมีใครตอบกระทู้นั้นเลยครับ แต่ในทางกลับกัน ถ้าถามเกี่ยวกับ vb มันจะได้คำตอบมากมายเลยครับ แต่ยังไงก็มีดีทุกภาษาครับ สิ่งที่ไม่ดี ถ้ามองดี ๆ ก็มักจะมีข้อดีผสมอยู่เหมือนกันครับ

 5. Guru — ภาษาเป็นเรื่องศาสนาครับ ดีไม่ดีไม่รู้ แต่ถ้าชอบไม่เหมือนกันละตีกันตายครับ

 6. ทุกท่าน – เล่มนี้เป็น Visual Basic 6.0 ครับ อ่านแล้วหลับไปเลยเพราะหนามาก อิ อิ

 7. ส่วนตัวผมไม่เคยยึดติดกับภาษา ถ้าต้องเขียนด้วยภาษาใดผมก็จะต้องทำให้ได้ แต่ด้วยงานปัจจุบันที่ทำอยู่รับผิดชอบ VB และ ASP เป็นหลัก ก็เลยขยับเป็น VB.NET และ ASP.NET ได้ทันที แต่ใจก็ยังอยากที่จะเขียน JAVA, C# , Python นะ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ลงลึกสักที ได้แต่จับผิวๆ เท่านั้น

  แต่ส่วนตัวผมคิดว่าที่ภาษา VB มีคนเขียนเป็นมากที่สุด ก็เพราะความง่ายของภาษานั่นเอง และ VB.NET ก็เขียนง่ายกว่า C# มากเลย ถ้าลักษณะของงานเหมือนกันนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *