ธุรกิจที่จำเป็นต้องวิ่งไล่กวดเทคโนโลยีให้เร็วที่สุด

ในหนังสือ “ความมั่งคั่งปฏิวัติ” บอกเราว่า “ธุรกิจ” เป็นสิ่งที่ปรับตัวเร็วที่สุดในทุกบริบทของสังคม … งั้น … ถ้า “ธุรกิจ” เป็นสิ่งที่ต้องปรับตัวให้ทันสมัยที่สุด เราก็ต้องมาตรวจสอบดูว่า แล้วตกลงธุรกิจอะไรกันล่ะ ที่จำเป็นจะต้องวิ่งให้เร็วที่สุด … วิ่งให้เร็วกว่าทุกธุรกิจที่มีบนโลกใบนี้!!!

ในวิชาทางเศรษฐศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่ใช้อธิบายพฤติกรรมการ กิน ขี้ ปี้ นอน ของมนุษย์เรา ได้กล่าวไว้ว่า …

 • มนุษย์ชอบที่จะซื้อสินค้าในราคาถูกที่สุด และอยากที่จะขายสินค้าในราคาแพงที่สุด
 • สินค้ายิ่งถูกเทขาย ราคายิ่งตกต่ำ ในขณะที่สินค้ายิ่งถูกกว้านซื้อ ราคายิ่งถีบตัวสูงยิ่งขึ้น
 • ใคร ๆ ก็อยากจะได้สินค้าที่หายาก และแทบจะไม่ให้คุณค่ากับสินค้าที่หาได้ง่ายกันทั้งนั้น

หลักการข้างบนนี้เป็นสากลยิ่งนัก เพราะแม้กระทั่งธุรกิจสีดำไม่ว่าจะเป็น การค้าอาวุธสงคราม, การค้ามนุษย์, การค้าของเถื่อน, การเปิดบ่อน และ การค้ายาเสพติด ก็หนีไม่พ้นกับหลักการในย่อหน้าข้างบน!!!

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะเป็นปุถุชนธรรมดาหรืออาชญากร ก็ล้วนมีจุดมุ่งหมายในการทำธุรกิจเหมือนกัน นั่นก็คือ พวกเขาต้องการ “เงินตรา” !!!

งั้นธุรกิจที่ต้อง “บริหารจัดการทางการเงิน” หรือ “บริการทางการเงิน” ก็ต้องเป็นธุรกิจที่สำคัญมาก ๆ เพราะทุกธุรกิจล้วนต้องโยงใยเกี่ยวข้องด้วยกันทั้งนั้น!!!

พระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงินพ.ศ. ๒๕๕๑

มาตรา ๔ ในพระราชบัญญัตินี้

“ธุรกิจทางการเงิน” หมายความว่า ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจเงินทุน ธุรกิจเครดิตฟองซิเอร์ ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าตามกฎหมายว่าด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ธุรกิจประกันชีวิตตามกฎหมายว่าด้วยประกันชีวิต หรือธุรกิจอื่นตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศกำหนด

หลายวันก่อน มีเจ้าหน้าที่หญิงคนหนึ่งจากธนาคารพาณิชย์ยักษ์ใหญ่ของเมืองไทยโทรศัพท์มาหาผม เธอติดต่อผมเพราะว่าผมเอาเช็คจากสหรัฐอเมริกาไปนำฝากเข้าบัญชีตัวเอง แต่บังเอิญว่าสำนักงานต่างประเทศประจำสาขาท้องถิ่นที่ดูแลบัญชีผมอยู่นั้น ไม่เข้าใจวิธีการจัดการกับเช็คของผม เลยส่งเรื่องไปยังสำนักงานใหญ่เพื่อให้จัดการต่อ ทำให้เจ้าหน้าที่ท่านดังกล่าวต้องวุ่นวายโทรมาหาผม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ที่ผมจะได้รับการติดต่อในกรณีแบบนี้

เธอเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้มีธุรกิจใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจที่เติบโตมาพร้อมกับการเติบโตของอินเทอร์เน็ต เธอพยายามที่จะเรียนรู้ธุรกิจเหล่านั้น และเธอก็เข้าใจธุรกิจเหล่านั้นในระดับหนึ่ง แต่การสื่อสารมันจำกัด เพราะการจะทำให้ผู้บริหารซึ่งมีอำนาจในการอนุมัติหลักการ และการจะอธิบายให้เจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลสาขาต่าง ๆ ทั่วประเทศให้เข้าใจอย่างทั่วถึงนั้น มันเป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก เพราะมันซับซ้อน มันเข้าใจยาก มันเกินกว่าความเข้าใจ

ผมบอกกับเธอว่าครั้งนี้คงลำบากนิดหน่อย แต่ครั้งหน้าคงไม่แล้ว เพราะครั้งถัด ๆ ไปผมจะใช้วิธีฝากตรงเข้าบัญชีของผมแทน โดยไม่จำเป็นจะต้องส่งเช็คให้วุ่นวาย และไม่ต้องมีการคิดค่าธรรมเนียมให้ยุ่งยากอีก

นอกจากนี้ผมยังบอกกับเธออีกว่า ผมรู้ว่าธนาคารที่เธอทำงานอยู่ มีระบบทางการเงินที่ทันยุคทันสมัย รู้จักวิ่งไล่กวดตามเทคโนโลยี อีกทั้งยังลงทุนเพื่อพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์เพื่อการบริการทางการเงินอย่างมากมาย … จะเสียก็แค่อย่างเดียว … คือ ขาดการประชาสัมพันธ์

โดยสรุปแล้ว ผมคิดว่า ธุรกิจทางการเงิน ไม่ใช่แค่จะต้องวิ่งให้เร็วกว่าทุกธุรกิจเท่านั้น หากแต่จะต้องเสียงดัง ตะโกนให้ชาวบ้านได้ยินด้วย ว่าตัวเองวิ่งไปถึงตรงไหนแล้วนั่นเอง!!!

[tags]ธุรกิจ, จำเป็น, วิ่งไล่, กวด, เทคโนโลยี, เร็วที่สุด[/tags]

Related Posts

6 thoughts on “ธุรกิจที่จำเป็นต้องวิ่งไล่กวดเทคโนโลยีให้เร็วที่สุด

 1. เอ๋… ธนาคารไหนน่อ เทคโน ไอทีล้ำยุค แตต่ไม่ได้อบรมบุคลากร

  แค่โอน/เชคเงินนผ่านเนตได้ ในธนาคารหลักๆผมก็ดีใจแล้ว

  อิอิ

 2. พี่ไท้อ่าน “ความมั่งคั่งปฏิวัติ” ด้วยหรอคับ

  ผมแค่เห็นความหนาของมัน ก็ทำตาปริบๆ แล้วอะ
  เลยไม่ได้ซื้อมาเลย

  คือผมอยากอ่านนะ

  แต่

  ….อ่านไม่ไหวจริงๆ T_T

 3. ยังไม่เคยอ่านเลยครับพี่ ช่วงนี้ อ่านแต่ Gadget Mag จนกระเป๋าแฟบแล้ว แต่ผมว่า หลักการของมันโดนครับ และจริงแท้ หุหุ

 4. ทุกท่าน – เดี๋ยวนี้หนังสือออกใหม่เล่มหนามากเลยครับ ผมกำลังคิดว่าสมองน้อย ๆ ของเรา จะยัดความรู้ตั้งมากมายเข้าไปได้ยังไงเนี่ย? T-T

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *