การเขียนโปรแกรมและประมวลผลข้อมูลด้วยเทอร์โบปาสคาล

การเขียนโปรแกรมและประมวลผลข้อมูลด้วยเทอร์โบปาสคาลเดี๋ยวนี้จะยังมีใครที่รู้จักภาษา pascal บ้างมั้ยครับเนี่ย เฮ้อ น่าจะมีน้อยแล้วเน้อะก็มันกลายพันธุ์ไปแล้วนี่นา เพราะเดี๋ยวนี้ในตลาด Integration Development Environment ก็มีเพียง Borland Delphi เท่านั้น ที่ยังถือเป็น IDE & Compiler ภาษา pascal ที่ยังหลงเหลืออยู่

เมื่อปีพ.ศ. 2535 ตอนนู้นนะภาษา pascal เป็นที่นิยมมาก ๆ เลยล่ะ มันได้รับความนิยมทัดเทียมกับภาษา C++ เลย โดยมันเป็นภาษาที่นิยมบน MS-DOS รุ่น 4.0 ถึง รุ่น 6.0

Borland เองก็พัฒนาภาษา pascal มาอย่างต่อเนื่องเลยครับ โดยส่ง Turbo Pascal รุ่นต่าง ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเลย ซึ่งในยุคนั้น Turbo Pascal รุ่น 5.0 นี้ถือว่าฮิตที่สุดแล้ว เพราะนอกจากมันจะคงไว้ซึ่ง pascal อย่างเต็มมาตรฐานแล้ว มันยังเพิ่ม feature ของ Object Oriented Programming เข้าไปด้วย

ตอนนั้นผมล่ะตื่นตะลึงมาก ๆ เลยกับการเขียน code แบบ Object Oriented Programming ก็มันแปลกนี่นา ให้มองอะไร ๆ เป็น object ไปหมด ไม่แปลกได้ไง

ในยุคนั้นการจะเขียน pascal ไม่ใช่เรื่องง่ายครับ เพราะต้องโยกวิทยายุทธและความเข้าใจจากภาษา BASIC มาเป็นภาษา pascal ซึ่งเป็นภาษาโครงสร้าง ก็อ่ะนะเพราะโดยประวัติแล้วภาษา pascal จริง ๆ แล้วตัวมันเองเป็น “ภาษาหัดเด็กใหม่” ครับ เพื่อจะให้ทำความเข้าใจภาษาโครงสร้าง แล้วต่อยอดไปที่ “ภาษา C” ในภายหลัง

แต่ตัวภาษา pascal กลับถูก Borland นำมาทำตลาดครับซึ่งก็ได้ผลด้วย จนทำให้เป็นที่นิยมขึ้นมาในขณะนั้นเลย

ผมก็เลยซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านครับ เพื่อทำความเข้าใจภาษา pascal แล้วก็เพราะหนังสือเล่มนี้แหล่ะที่ทำให้ผมแน่น pascal แบบปึ้ก ๆ มาจนถึงทุกวันนี้

(ตอนนู้น อาจารย์ผมเคยบอกไว้ว่าถ้าอยากเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องเริ่มจาก BASIC แล้วก็ Pascal แล้วก็ C แล้วตบท้ายด้วย Assembly ครับ แล้วรับรองว่าจบหลักสูตรทำมาหากินได้แน่นอน)

Related Posts

One thought on “การเขียนโปรแกรมและประมวลผลข้อมูลด้วยเทอร์โบปาสคาล

  1. มี e-book หนังสือเล่มนี้มั้ยครับ ไปหาซื้อที่ร้านหนังสือเค้าบอกเลิกพิมไปแล้ว อยากได้มาศึกษามากๆเลย ขอความกรุณาด้วยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *