163 โจทย์ปัญหาคอมพิวเตอร์โอลิมปิก

163 โจทย์ปัญหาคอมพิวเตอร์หนังสือเล่มนี้ผมซื้อมาเมื่อไหร่จำไม่ได้แล้ว แย่จริง เดี๋ยวนี้แก่แล้วความจำชักเลอะเลือน แต่สิ่งที่จำได้แน่ ๆ ก็คือเป็นหนังสือที่ดีมาก เพราะมันเป็นโจทย์ปัญหาระดับคอมพิวเตอร์โอลิมปิก เป็นโจทย์ปัญหาที่ยากและต้องใช้กึ๋นมาก ๆ เลยในการแก้ เพราะการแก้โจทย์ทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้ ต้องใช้การเขียนโปรแกรมเป็นหลัก รวมถึงต้องมีพื้นฐานทาง alogorithm ดีเยี่ยม และต้องเชี่ยวชาญในคณิตศาสตร์ระดับนึง เพราะโจทย์ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ซะมาก

ผมเคยลองแก้โจทย์ในหนังสือเล่มนี้แล้ว พบว่ามีเพียงโจทย์ประมาณ 10 ข้อสุดท้ายที่ผมไม่มีปัญญาแก้มัน แถมไม่มีเฉลยด้วย เลยไม่รู้จะเฉลยไงดี

ผู้รวบรวมโจทย์ปัญหาคือท่านอาจารย์ยืน ภู่วรวรรณครับ ในตอนที่ท่านแต่งหนังสือเล่มนี้ท่านเป็นอาจารย์อยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ท่านเป็นแกนนำคนสำคัญในการนำนักศึกษาทางด้านคอมพิวเตอร์ของเมืองไทยไปแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกอย่างสม่ำเสมอ ชื่อเสียงในแวดวงคอมพิวเตอร์ของท่านดังมาก ๆ ในช่วงที่ผมเรียนอยู่ ซึ่งก็ราว ๆ ปีพ.ศ. 2535 – 2540 คิดว่าปัจจุบันก็คงยังดังอยู่ แต่ผมไม่ได้ติดตามข่าวแล้วเท่านั้นเอง 🙂

Related Posts

2 thoughts on “163 โจทย์ปัญหาคอมพิวเตอร์โอลิมปิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *