การทดลองชวนแหวะที่เรียกว่า Brain in a Vat

พวกเราต่างก็รู้ว่ามีความพยายามอย่างยิ่งยวด ที่จะให้มนุษย์กับคอมพิวเตอร์ประสานกันได้อย่างลึกซึ้งมากกว่าที่เป็นอยู่ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่เรามักจะพบแขนงวิชาเทพ ๆ ทางคอมพิวเตอร์มากมายที่คิดค้นกันขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น … Brain Computer Interface, Virtual Reality, Virtual Life, Digital Life เป็นต้น

เพื่อนของผมเคยเล่าละครฝรั่งเรื่องนึงให้ฟัง เนื้อเรื่องชวนแหวะมาก โดยเนื้อเรื่องกล่าวถึงการทดลองลับสุดยอดที่กระทำโดยมหาอำนาจชาติหนึ่ง เป็นการทดลองเพื่อต่อเชื่อมสมองของบุคคลอัจฉริยะเข้ากับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ … แต่ว่า … ต่อแค่สมองกับคอมพิวเตอร์นะ … ร่างกายไม่เกี่ยว!!!

อือม ผมว่ามันเป็นเรื่องไร้มนุษยธรรมมากเลยนะ หากมีการพรากสมองออกจากร่างกายของคนเป็น ๆ ไม่ว่าเขาจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม (ซึ่งผมว่าคงไม่มีใครยอมหรอก)

ลองนึกภาพสมองของมนุษย์ที่ยังเป็น ๆ ถูกนำมาแช่เอาไว้ในภาชนะซึ่งบรรจุสารละลายต่าง ๆ เพื่อทำให้สมองยังคงมีชีวิตอยู่ต่อไปได้เรื่อย ๆ แล้วก็มีสายระโยงระยางจากสมองเชื่อมไปยังซุปเปอร์คอมพิวเตอร์อีกทอดหนึ่ง … คิดแล้วจะแหวะ

Brain in a Vat คือชื่อของการทดลองหรือทฤษฎีนี้ครับ แปลกันง่าย ๆ ก็คือ “สมองในภาชนะ” นั่นเอง

ตามทฤษฎีแล้ว Brain in a Vat สามารถแยกออกได้เป็น 2 จุดประสงค์ใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ

1. เพื่อสร้างโลกเสมือนจริงให้มนุษย์อย่างสมบูรณ์ โดยเป็นการสร้างโลกเสมือนจริงด้วยซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ เพื่อใช้กระตุ้นเร้าประสาทสัมผัสทั้ง 5 เข้าสู่สมองโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น, การได้ยิน, การรับรส, การได้กลิ่น หรือ กายสัมผัส

Brain in a Vat แบบที่ 1

ด้วยระบบเสมือนจริงเช่นนี้ มนุษย์ผู้นั้นจะไม่มีทางหลุดพ้นจากโลกเสมือนจริงนี้ได้ตลอดไป และไม่มีทางรับรู้โลกที่แท้จริงได้ตลอดกาล

2. เพื่อสร้างระบบชีวคอมพิวเตอร์อันไร้ขอบเขต โดยอาศัยสมองอันแสนอัจฉริยะของมนุษย์ เพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์สมรรถนะสุดยอด ให้ประมวลผลได้อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะสติปัญญาของมนุษย์กับของคอมพิวเตอร์จะถูกหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน เหนือกว่าปัญญาประดิษฐ์ใด ๆ ทั้งปวง

Brain in a Vat แบบที่ 2

สติปัญญาไม่ได้ขึ้นกับการคิดเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับความทรงจำด้วย ซึ่งหมายความว่าสมองดังกล่าวย่อมต้องจำได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตนเอง และรับรู้ว่าตัวเองนั้นมีสภาพที่แปรเปลี่ยนไป ซึ่งหากยอมรับสภาพได้ก็ดีไป แต่หากรับสภาพไม่ได้ก็เหมือนกับตายทั้งเป็น!!!

โดยสรุปแล้ว ผมคิดว่า Brain in a Vat น่ะมีแน่ เพียงแต่ยังไม่เปิดเผยออกมาให้สาธารณชนรับรู้เท่านั้นเอง!

[tags]Brain, In, A, Vat, การทดลอง, ชวนแหวะ[/tags]

Related Posts

7 thoughts on “การทดลองชวนแหวะที่เรียกว่า Brain in a Vat

 1. คล้ายๆเรื่อง the matrix หรือเปล่าครับ คุณไท้ นั่นก็ปลั๊กต่อกับสมองเหมือนกันนะ ^__^
  ปล. วันนี้ คุณกินยาเม็ดสีแดงหรือยัง -*-‘ (จำๆเขามาอีกทีครับ ตอนจบ ภาค 3 ดูไม่รู้เรื่องเลยอ่ะ -*-‘)

 2. คิดถึง the matrix เหมือนกันแฮะ

  “ปล. วันนี้ คุณกินยาเม็ดสีแดงหรือยัง -*-’”
  ยาบำรุงเลือดลมรึเปล่าครับ 😀

 3. เน้อะ โคตรโหดเลยอ่ะคุณ au8ust

  เรื่อง Matrix นี่ยังมีโอกาสกลับเข้าร่างได้นะคุณ watch แต่อันนี้ไม่มีโอกาสกลับเข้าร่างได้แน่นอน … เพราะไม่มีร่างฮาาาาาา

  มันเป็นยาสตรีเบนโลชนิดเม็ดครับคุณ AMp อิ อิ ^o^

 4. นั่นเหละครับ นึกภาพออกเลย the matrix ก็ยังดีกว่าที่ว่ากลับเข้าร่างได้เหมือนกับความคิดของ PeeTai น่ะครับ

 5. ผมว่านี่มัน Matrix ของแท้เลยล่ะ
  แม้จะบอกว่า Matrix ยังมีวันกลับเข้าร่่างได้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะกลับเข้าร่างได้จริงๆ! อาจจะมีคอมพิวเตอร์หลอกเราอีกทีก้ได้ว่าเรากลับเข้าร่างไปแล้วจริงๆ ทั้งที่จริงๆเรายังอยู่ในโลกจำลองอยู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *