การวิเคราะห์ภาพสมอง

การวิเคราะห์ภาพสมองเป็นหนึ่งในงานวิจัยที่กำลังเป็นที่นิยมในชาติมหาอำนาจในขณะนี้ครับ เพราะสมองเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์มีความเหนือกว่าสัตว์และพืชทั้งปวงในสากลโลกนี้ ดังนั้น หากมีความเข้าอกเข้าใจในสมองได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเข้าใจตรง ๆ ก็ได้ เข้าใจอ้อม ๆ ก็ได้ ก็จะทำให้เราสามารถที่จะอ่านจิตใจของเจ้าของสมองได้ และสามารถทำนายพฤติกรรมของเจ้าของสมองได้ (รู้สึกจะพิมพ์ “ได้” หลายตัวแฮะ)

ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีในการถ่ายภาพสมองอยู่หลายแบบครับ ซึ่งทั้งหมดล้วนใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความเข้มสูงในการถ่ายภาพ โดยหลักการคือการปล่อยให้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านปริมาตรสมอง แล้วตรวจสอบการดูดกลืนหรือสะท้อนกลับของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อแสดงออกมาเป็นภาพสามมิติ แล้วตรวจวิเคราะห์บริเวณที่มีการตอบสนองเป็นพิเศษ ซึ่งการตอบสนองอาจจะอยู่ในรูปของบริเวณที่มีความแตกต่างเชิงพื้นที่หรือเชิงเวลา คือแบบว่าตรงไหนมันดูเด่นกว่าใคร ๆ ก็ตรงนั้นแหล่ะเป็นลักษณะพิเศษ

งานวิจัยด้านนี้มีการพัฒนามาเป็นสิบปีแล้วในเมืองนอก แต่ถ้าเป็นเมืองไทยเรายังไม่มีใครทำกัน ผมก็เลยได้โครงการมาทำครับ ก็คือต้องวิเคราะห์ภาพสมองนั่นแหล่ะ โดยวิเคราะห์ในแง่ของการทำนายด้วย Machine Learning ทีนี้ผมก็ไม่อยากจะวิเคราะห์แบบทั่ว ๆ ไปไง คือส่วนใหญ่งานวิจัยจะนำเสนอแต่ของใหม่ เสนอแต่ความก้าวหน้า เสนอแต่ความสำเร็จ ทีนี้ผมอินดี้ ผมเลยเสนอในด้านที่ไม่มีคนทำ ซึ่งผมก็รู้แหล่ะว่าด้านนั้นมันไม่โอเค แต่ผมอยากจะนำเสนอไงว่าทำไมมันถึงไม่โอเค ทำไมถึงไม่มีคนทำมานำเสนอกัน ซึ่งเนื้อหาเปเปอร์ก็เป็นตามด้านล่างนี่แหล่ะ ลองอ่านดู

การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 1
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 1
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 2
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 2
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 3
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 3
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 4
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 4
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 5
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 5
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 6
การวิเคราะห์ภาพสมอง หน้าที่ 6

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.