นักท่องเน็ตส่วนใหญ่มักต้องการมีพื้นที่ส่วนตัวในพื้นที่สาธารณะครับ แล้วการที่เราจะแสดงตัวตนในพื้นที่ดังกล่าวได้ เราก็ต้องใช้ ID และ รหัสผ่าน ช่างเป็นอะไรที่พื้นฐานจริง ๆ ไม่ว่าจะผ่านมากี่สิบปีก็เหมือนเดิม 🙂

ผมคิดว่ายังไม่มีใครทำคู่มือให้นักท่องเน็ตมือใหม่ใช่มั้ยครับ ว่าการจะเป็นนักท่องเน็ตที่คล่องตัวนั้น เราควรจะมี ID ของเว็บไซต์ไหนบ้าง งั้นมาโม้กันหน่อยดีกว่า 😉 โดยนับจากตัวผมเองก็แล้วกันครับ ว่าผมมี ID อยู่ที่ไหนบ้าง โดยผมจะเลือกมาเฉพาะตัวที่กลาง ๆ นะ ไอ้ตัวที่ใคร ๆ ก็น่าจะใช้กันน่ะ ที่เหลือนี่มันเป็นอะไรที่ geek มาก เลยไม่กล้าเอามาให้ดูกัน

ID สำหรับการสื่อสาร – ID เหล่านี้ช่วยให้ผมสามารถแสดงตัวตนในลักษณะนามแฝง เพื่อจะสื่อสารกับใคร ๆ ในโลกอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งก็ได้แก่

 • Mail ID – ไม่ว่าจะเป็นที่ Yahoo Mail, Hotmail และ GMail (ปรกติผมใช้แต่ Yahoo Mail)
 • Forum ID – หลัก ๆ ก็จะเป็นที่ Pantip กับที่ ThaiVI
 • Blog ID – ผมมีแค่สองที่คือ Bloggang และ Blogger (ขออภัยท่านแชมป์นะ ผมไม่เคยรู้จัก Exteen มาก่อนเลย ผมมันเชย T-T)
 • Sharing ID – ผมมีแค่สองที่ครับคือที่ YouTube (แย่หน่อย ตอนนี้มันถูกบล็อกอยู่) กับที่ Wikipedia ส่วน Flickr ผมไม่มีแฮะ เพราะผมไม่เคยคิดจะแบ่งรูปให้ใครดูกระมัง

ID สำหรับทำมาหากิน – ID เหล่านี้จะช่วยให้ผมสร้างรายได้จากโลกอินเตอร์เน็ตได้ แต่เชื่อมั้ยครับ? ผมไม่เคยได้เงินจากมันเลย เพราะเอาเข้าจริงแล้วความพยายามของผมต่ำมาก เห็นเขาทำกันก็เฮด้วยเพราะดูน่าสนใจดี ผมคงเหมาะจะเป็นพนักงานกินเงินเดือนมากกว่า ซึ่ง ID เหล่านี้ก็ได้แก่

 • Ad ID – ผมยังไม่ได้สมัครที่ไหนอีก เลยมีอยู่แค่ที่เดียวคือ Google Adsense ส่วนอะไรอีกเยอะแยะที่เขาให้สมัครกัน ผมก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่
 • Affiliate ID – เหมาะมากถ้าอยากจะเป็นนายหน้าแนะนำสินค้า ผมมีอยู่หลายที่ เช่น CJ, ClickBank และ Amazon
 • E-Commerce ID – ขายของบนอินเตอร์เน็ตก็ไม่เลว ผมเองก็มีอยู่ที่นึงคือ eBay ส่วน Tarad กับ MarketAtHome ผมไม่เคยสมัครเลย (ก็คนไทยจะขายอะไรให้คนไทยกันเล่า ป้าดโธ่)

ID สำหรับจัดการเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ – เดี๋ยวนี้การทำธุรกรรมทางการเงิน สามารถทำบนอินเตอร์เน็ตได้แล้ว ผมเองก็ชอบเหมือนกัน ก็เลยมีไว้หลาย ID เลย ซึ่งก็ได้แก่

 • Saving ID – ที่เก็บเงินของผมครับ ผมใช้อยู่แค่สามที่ คือ Bualuang i-Banking, SCB Easy และ PayPal
 • Portfolio ID – ผมเป็นลูกค้าบริษัทหลักทรัพย์อยู่แค่ที่เดียวคือ Seamico (ซื้อขายหุ้นโดยไม่ต้องผ่านมาร์เก็ตติ้งนี่ เป็นความรู้สึกที่ดีมาก ๆ อย่างบอกไม่ถูกเลยครับ เพราะไม่งั้นเชียร์ให้ซื้ออยู่นั่นแหล่ะ)

จะเห็นว่าแม้แต่คนมักน้อยอย่างผม ก็มี ID และรหัสผ่านให้จำเยอะแยะ แล้วคนส่วนใหญ่ล่ะจะทำยังไง?

ส่วนใหญ่แล้วทุกคนจะมีปัญหาคล้าย ๆ กันนั่นก็คือ สมัครใช้บริการไว้หลาย ๆ ที่มาก ๆ แล้วก็มี ID กับรหัสผ่านให้ต้องจำเยอะเหลือเกิน บางทีก็จำกันไม่ค่อยจะหวาดไหวเหมือนกัน

ไอ้ครั้นจะเก็บ ID กับรหัสผ่านของทุก ๆ ที่เอาไว้ในอีเมลล์ ก็ไม่ค่อยน่าไว้ใจซักเท่าไหร่ จะเก็บไว้ใน PDA ถ้ามันหายขึ้นมาแล้วมีคนเก็บไปงานนี้ซวยแหง บางทีจำ ID กับรหัสผ่านได้โชคดีไป แต่ดันจำ URL ของเว็บไซต์ไม่ได้อีก ปวดกระโหลก!!!

ผมเองก็รู้จักกับ OpenID กับ MyOpenID นะ แต่ก็รู้สึกว่ามันไม่ค่อยน่าพึงพอใจเท่าไหร่ เพราะผมไม่ไว้ใจอ่ะมันน่ากลัว อีกอย่างผมก็รู้สึกว่ามันจะเป็นการผูกชีวิตกับฝรั่งมากเกินไปหรือเปล่าเนี่ย

Some observers have suggested that OpenID has security weaknesses and may prove vulnerable to phishing attacks.

ผมอยากได้ที่องค์ประกอบครบ คือ มีความปลอดภัย, ไว้ใจได้ และเก็บรายละเอียดของ URL, ID และ รหัสผ่าน ให้ผมคลิ๊กทีเดียว ก็เข้าถึงได้โดยง่ายมากกว่า

มันน่าจะเป็น Private Security Bookmarking นะ แบบว่า … กดทีเดียว … อยู่

[tags]คอมพิวเตอร์,ซอฟต์แวร์,bookmarking,openid,myopenid,youid[/tags]

Related Posts

5 thoughts on “YouID

 1. ผมไม่ค่อยเก่ง security เท่าไหร่แต่สำหรับ openID แล้สผมว่ามันปลอดภัยระดับนึงแล้วนะ (หรือป่าว)
  อีกอย่างที่ผมชอบที่สุดเลยคือมันสามารถใช้ domain ตัวเองไป authen เป็น id ได้เลยเนี๊ยะแหละ โดยที่ตัว domain สามารถเขียน uri ส่งต่อไปยัง authenticate server ของ openID อันอื่นได้
  แต่เหตุผลหลักที่อยากให้ openID มันเกิดจริงๆ เพราะ Service ในเว็บปัจจุบันมันผุดขึ้เยอะเหลือเกิน ข้อมูลบางอย่างผมก็ขี้เกียจจะพิมพ์ซ้ำบ่อยๆ (เช่น username กับ password) เลยอยากให้มีอะไรที่เป็นตัวป้อนข้อมูลอะไรแบบนี้ให้แทนอ่ะ

 2. Roboform(http://www.roboform.com/) เปนคำตอบของผม มันใส่ Thumb Drive พกพาได้ มี fill form เองได้อีกด้วย ใช้มาจะ 2 ปีแล้ว ข้อเสียคือไปข้างนอกจำ password ไม่ได้เลย ~~!

 3. openID เป็นทางเลือกเพื่อเพิ่มความสะดวกได้ค่ะ

  ปล. ยังไม่เคยได้ิยินข่าวว่ามีปัญหา phishing เลยนะค่ะ

  แต่ส่วนมากก็เอาไว้ล็อกอินเว็บทำมะดา

  ใครจะไปใช้ openID กับธุรกรรมทางการเงินหล่ะค่ะ

 4. ผมยังไม่ได้ลอง openid เลยล่ะคุณ nat3 เพราะรู้สึกว่ามัน “ไม่ใช่” ในแบบที่ผมต้องการอ่ะครับ

  T-T ข้อเสียคือไปข้างนอกจำรหัสผ่านไม่ได้เลย อ๊ากกกกก เป็นข้อเสียรุนแรงเลยนะเนี่ยคุณ fatro

  ตกลงคุณ nadia จะโปรโมต techible.com แทน ไม่โปรโมต nadiamode.com เหรอ? ^o^

  ผมเชยกว่า เพิ่งรู้จัก Robo จากคุณ fatro อ่ะครับคุณ 7

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *