พจนานุกรมภาษาเบสิค

พจนานุกรมภาษา Basicหนังสือ computer เล่มนี้ถือเป็นเล่มแรกในชีวิตของผมครับ ซื้อมาเมื่อปี พ.ศ. 2533 โน่นแน่ะเก่าแก่มาก ๆ เลย ในนั้นเป็นพจนานุกรมคำสั่งภาษา basic ครับ สมัยนั้นผมยังไม่ได้มีโอกาสเรียน computer เลยด้วยซ้ำ แต่ก็ยังอุตส่าห์ซื้อมา เพราะตอนนั้นเริ่มจะคลั่งไคล้ศาสตร์ทาง computer แล้ว

คำสั่งจะเรียงตั้งแต่ตัวอักษร A ไปจนกระทั่งถึงตัวอักษร Z โดยจะอธิบายคำสั่ง, อธิบายวิธีการนำไปใช้, อธิบายตัวอย่างประกอบ และอธิบายคำสั่งที่เกี่ยวเนื่องกัน

บางคำสั่งผมก็เข้าใจนะ เช่นคำสั่งลบหน้าจอ, คำสั่งแสดงผล, คำสั่งรับข้อมูลทาง keyboard, นิพจนท์ทางคณิตศาสตร์ และนิพจน์ทางตรรกศาสตร์ เป็นต้น แต่เนื่องจากการที่ผมไม่เคยได้จับต้อง computer จริง ๆ เลย ทำให้ผมไม่เคยเข้าใจชุดคำสั่งที่เกี่ยวกับการอ่าน file, คำสั่งจัดการหน่วยความจำ, คำสั่งจัดการ ASCII Code เป็นต้น ซึ่งภายหลังจากได้สัมผัส computer จริง ๆ ถึงรู้ว่า ของจริงยังไงมันก็ต่างจากทฤษฎีอยู่วันยังค่ำแหล่ะ

ในตอนนั้น ผมอ่านมันบ่อยมาก ๆ เลย อ่านทุกวัน และเนื่องจากว่าสมัยนั้น desktop computer มีราคาแพงมาก ตอนนั้นจำได้ว่า 80386DX จอสี ราคาราว ๆ 80,000 กว่าบาท คนอย่างผมไหนเลยจะมีปัญญาซื้อหามาใช้ ผมก็เลยต้องลองเขียน program ภาษา basic ในกระดาษครับ โดยอนุมานว่ากระดาษคือ computer แล้วก็ลองเขียนทุกวันครับ โดยนึกโจทย์ขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณทางคณิตศาสตร์ง่าย ๆ, การวน loop เพื่อหาผลลัพท์, การให้กรอกข้อมูลเข้าแล้วให้ทำตามเงื่อนไข ฯลฯ

ผมไม่รู้หรอกว่าการที่ผมทำแบบเนี้ย มันทำให้ผมมีพื้นฐานในการเขียน program ลงกระดาษมาก จนกระทั่งในภายหลังเมื่อได้มีโอกาสเรียน computer ผมจึงสามารถทำข้อสอบเขียน program ลงในกระดาษคำตอบได้อย่างคล่องแคล่ว และ program ที่ผมเขียนใส่กระดาษ ก็สามารถจะลอกลงไปไว้ใน computer แล้ว interpret หรือ compile ออกมาได้อย่างไม่ผิดพลาดเลย

บางครั้ง การที่เรามีทรัพยากรจำกัด ก็ทำให้เรารีดเร้นประสิทธิภาพของเราออกมาได้เหมือนกันเน้อะ!!

Related Posts

6 thoughts on “พจนานุกรมภาษาเบสิค

  1. อ่านแล้วขนลุก เพราะนี่ก็เป็นเล่มแรกที่ผมซื้อ ตอนม.3 ราวๆ ปี 2530 ยังจำได้เลยว่าซื้อจากศูนย์หนังสือจุฬาตอนที่มาชมงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ และที่เหมือนกันคือสมัยนั้นผมยังไม่เคยจับคอมพิวเตอร์จริงๆ ซักที แต่สามารถเขียนโค้ดภาษาเบสิก ทำโจทย์ตามวารสาร (ตอนนั้นมีชัยพฤกษ์วิทยาศาสตร์กับรู้รอบต้ว) ได้ ที่เลือกเล่มนี้เพราะคำสั่งที่สอนๆ กันในวารสารมันพื้นๆ มาก รู้สึกยังมีอีกเยอะที่ไม่รู้ เลยเอาเล่มนี้แหละ มาได้เขียนบนเครื่องจริงๆ ก็ตอนม. 6 แล้ว แต่กลับรู้สึกไม่ได้อารมณ์เหมือนตอนเขียนบนกระดาษแล้วไล่โค้ดดูผลลัพธ์เอง

  2. เล่มนี้ผมยังรักษาไว้อย่างดีครับ ถึงแม้ผมจะอ่านมันจนปกยับ อ่านจนกระดาษเหลือง แล้วก็แปะรูปลอกการ์ตูนดาร์กอนบอลไว้ข้างในเต็มไปหมดก็ตาม 🙂

  3. หนังสือ เล่มแรกของผมที่เป็น computer จำได้ว่าเป็น “คำภีร์DOS 6.22” แต่ถ้าแรกจริงๆคือ “ง่ายเหมือนปลอกคอมพิวเตอร์เ้ข้าปาก”

    ปล 2533 ผมยังไม่ได้สนใจคอมพิวเตอร์เลยคับ จับคอมพิวเตอร์ครั้งแรก 2539 – CU Writer ช่วยพี่พิมพ์งาน 🙂

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *