ช่วงหลัง ๆ มานี้ผมมักจะหา web application open source ใหม่ ๆ มาใช้งานครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่เอามาใช้ในงานประจำ เพราะหนักจะเป็นการใช้เพื่องานอดิเรกมากกว่า

แต่เืมื่อค้นหาเจอที่ถูกใจแล้วก็มักจะมีหงุดหงิดเล็ก ๆ ครับ เพราะ web application open source เหล่านั้น ไม่ได้มีกลไกหลักเป็นของตัวเอง หากแต่ยึดโยงขี่คร่อมอยู่บน web application framework อีกทีนึง!!! หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ถ้าอยากจะใช้ web application open source ตัวดังกล่าว ก็ต้องไปเสาะแสวงหา web application framework มาติดตั้งด้วย เพราะของมันต้องใช้ด้วยกัน

โดยแง่ของการพัฒนาซอฟต์แวร์แล้ว การเขียน web application โดยการใช้ web application framework มันก็ดีนะ เพราะมันมีฐานมาให้แล้ว แค่เราต่อยอดไปก็พอ อือม แต่ในแง่ของการประยุกต์ใช้งานเนี่ยอ่ะสิ คงปวดหัวน่าดู

สมมตินะว่าเราไปหา web application open source มาได้ตัวนึง แต่ผู้พัฒนาอ้างว่ามันจะทำงานไม่ได้เลย หากไม่ได้ web application framework ที่ชื่อว่า … ติดตั้งอยู่ด้วย เราก็ไปหา web application framework ตัวดังกล่าวมาติดตั้ง … แต่ทว่า ผู้พัฒนา web application framework ตัวดังกล่าว ก็ได้อ้างเอาไว้เช่นเดียวกันว่า web application framework ของเขาจะใช้ไม่ได้เลย หากเราไม่ได้ติดตั้ง web application framework อีกตัวนึงที่ชื่อว่า … เอาไว้

แล้วถ้าหาอีก แล้วก็อ้างอีกล่ะ จะทำไง???

มันเป็นเรื่องสมมตินะ เพราะผมเองก็ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์ framework ซ้อนทับกันแบบนี้เหมือนกัน แค่ที่เจออยู่ตอนนี้ก็แค่ใช้ web application open source แล้วต้องติดตั้ง web application framework ร่วมด้วยเท่านั้นเอง!!!

ถ้ามันซ้อนกันซักห้าหกชั้น แล้วค่อยบ่นก็แล้วกัน อิ อิ 😛

[tags]เกมส์, framework, web, application, open, source, คอมพิวเตอร์, ซอฟต์แวร์[/tags]

Related Posts

2 thoughts on “กลเกมส์ Framework

  1. กำลังเขียน framework อยู่เหมือนกันครับ
    Concept อย่างแรกคือ ง่าย สุดๆ (Mega Easy) แล้วก็ต้องใช้ประโยชน์ได้เยอะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *